ข่าว

อนุมัติไต่สวนคดีจำนำข้าว 515 สำนวน

อนุมัติไต่สวนคดีจำนำข้าว 515 สำนวน

12 พ.ย. 2559

บอร์ดป.ป.ท.ตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดคดีจำนำข้าว 515 สำนวน จ่อคลอดคู่มือแนวทางสอบสวนคดีทุจริตจำนำพืชผลเกษตร คาดจบภายใน 6 เดือน

 

          12 พ.ย.59 - นายประยงค์ ปรียาจิตต์ เลขาธิการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบคดีทุจริตในโครงการรับจำนำข้าวว่า ล่าสุดคณะกรรมการป.ป.ท.มีมติให้ตั้งอนุกรรมการไต่สวนความผิดทางอาญากับเจ้าหน้าที่ของรัฐระดับปฏิบัติที่เกี่ยวข้องกับการรับจำนำข้าวในขั้นตอนต่างๆแล้ว 515 สำนวน จากจำนวนสำนวนคดีทั้งหมด 986 สำนวน ทั้งนี้เพื่อให้การไต่สวนในทุกสำนวนเป็นไปในทิศทางเดียวกันและเสร็จสมบูรณ์อย่างรวดเร็วภายในกรอบเวลา 6 เดือน ซึ่งภายในสัปดาห์หน้าตนจะเรียกเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนของป.ป.ท.จากทุกเขตพื้นที่มาประชุมซักซ้อมแนวทางปฏิบัติ และอาจพิจารณาออกคู่มือการสอบสวนคดีทุจริตรับจำนำพืชผลเกษตร เพื่อใช้เป็นกรอบในการสอบปากคำและเก็บรวบรวมหลักฐาน
            นายประยงค์ กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจสอบความรับผิดทางละเมิดจากความเสียหาย 80% ในโครงการรับจำนำข้าวนั้น ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ ( ศอตช.) ได้รับข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเกือบครบถ้วนแล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประมวลข้อเท็จจริงต่างๆ เพื่อรายงานภาพรวมต่อพล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ในฐานะประธานศอตช. ในวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยข้อมูลที่พบเป็นเพียงรายละเอียดว่า คณะกรรมการชุดต่างๆและบุคคลใดเข้ามาเกี่ยวข้องในขั้นตอนใดบ้าง เพื่อนำไปขยายผลตรวจสอบลงลึกไปในการกระทำของแต่ละบุคคลที่เข้าข่ายต้องรับผิดทางละเมิดต่อไป.