
“ณัฐวุฒิ”ชี้สนช.เดิมคะแนนติดลบ ที่มาใหม่ก็คาดหวังไม่ได้
จวก การตรวจสอบรัฐบาลของสนช.ที่มีอยู่แล้ว ได้คะแนนติดลบ
นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำนปช. กล่าวว่า หน้าที่หลักของฝ่ายนิติบัญญัติ คือ พิจารณากฎหมายและติดตามตรวจสอบการทำหน้าที่ของฝ่ายบริหารถามประชาชนทั้งประเทศว่า เมื่อเห็นรายชื่อสนช.ใหม่ทั้ง33คนใครเชื่อบ้างว่าเป็นการแต่งตั้งเพื่อตอบสนองภารกิจดังกล่าวโดยเฉพาะการตรวจสอบรัฐบาลซึ่งสนช.ที่มีอยู่แล้วได้คะแนนติดลบ ส่วนที่มาใหม่ก็คาดหวังไม่ได้ ยิ่งฝ่ายผู้มีอำนาจแสดงออกว่าไม่ชอบใจความพยายามตรวจสอบของประชาชนและสื่อมวลชน เท่ากับว่าในช่วงเวลาที่มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความโปร่งใสและผลประโยชน์ทับซ้อน รัฐบาลไม่ได้แสดงออกว่าเปิดกว้างรับการตรวจสอบเลย
นายณัฐวุฒิ กล่าวต่อว่า การยกบทบาททั้งหมดให้องค์กรอิสระไม่ตอบโจทย์สถานการณ์นี้เพราะหัวใจสำคัญ คือ การมีส่วนร่วมหลายครั้งที่คนในรัฐบาลร้องขอประชาชน ให้เป็นหูเป็นตาเรื่องการทุจริตแต่พอหูตาประชาชนไปเจอเรื่องคนในกลุ่มผู้มีอำนาจเข้าก็บอกให้อยู่เฉย รอหน่วยงานทำหน้าที่ เลยไม่รู้ว่าเอาจริงๆประชาชนต้องทำตัวอย่างไร ทั้งนี้รายการคืนความสุขครั้งล่าสุดนั้น นายกฯขอโทษทุกฝ่ายเรื่องการแสดงอารมณ์อีกครั้ง ทั้งที่ขอโทษเรื่องเดียวกันมาแล้วหลายรอบ ตนเชื่อว่าอยู่กันมากว่า2ปี ประชาชนเข้าใจตัวตนของนายกฯแล้ว จะชอบไม่ชอบก็คงไม่มีใครว่าอะไรแต่อยากให้นายกฯเข้าใจธรรมชาติของประชาชนด้วย
"รัฐบาลไหนๆก็เจอการตรวจสอบชอนไชแบบนี้เพียงแต่รัฐบาลนี้มาตรฐานสูง สังคมจึงคาดหวังมากเมื่อเกิดข้อสงสัยจึงมีแรงเสียดทานมากเป็นธรรมดาไม่มีขบวนการข้าชั่วเอ็งก็เลวที่ว่าหรอก ที่น่าห่วงคือพวกเอ็งเลวทุกอย่างข้าดีทุกเรื่อง พอคิดแบบนี้การตรวจสอบจึงกลายเป็นเรื่องของคนเลว การตรวจสอบอำนาจไม่ใช่เรื่องเลวร้าย อำนาจที่ตรวจสอบไม่ได้ต่างหากที่เป็นเรื่องน่ากลัว”นายณัฐวุฒิกล่าว
//////



