ข่าว

 เคาะแล้ว! 13 รายชื่อ คณะพิเศษรัฐบาลแก้ไฟใต้

เคาะแล้ว! 13 รายชื่อ คณะพิเศษรัฐบาลแก้ไฟใต้

04 ต.ค. 2559

เคาะแล้ว 13 รายชื่อ คณะพิเศษรัฐบาลแก้ไฟใต้ "บิ๊กโด่ง" นำทีม “บิ๊กป้อม” แก้ไฟใต้นัดแรก 6 ต.ค.นี้


    พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ภายหลังประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการแต่งตั้งคณะผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ว่า ครม.ได้อนุมัติแล้วมีทั้งหมด 13 คน โดย พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม เป็นประธาน และ พล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงษ์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นรองประธาน ทั้งนี้หากมีการประกาศอย่างเป็นทางการ ทางคณะก็จะประชุมและลงพื้นที่ ส่วนสถานที่ทำงานขึ้นอยู่กับพล.อ. อุดมเดชว่าจะเลือกพื้นที่ใด ซึ่งตนคิดว่าจะต้องอยู่ในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ และการทำงานจะดูในส่วนของรายละเอียด เพื่อจะแก้ปัญหาให้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้พล.อ.อุดมเดช ยังทำหน้าที่ รมช.กลาโหมเช่นเดิมเพราะไม่ได้ไปประจำในพื้นที่ตลอดเวลา
 
    พล.อ.ประวิตร กล่าวต่อว่า การทำงานของคณะพิเศษดังกล่าว จะมีส่วนช่วยในการพูดคุยสันติสุขชายแดนใต้เพราะพล.อ.อักษรา เกิดผล หัวหน้าคณะพูดคุยสันติสุขจังหวัดชายแดนภาคใต้ก็เป็นหนึ่งในคณะพิเศษด้วย และคาดหวังการทำงานของครม.ส่วนหน้าอยากให้มีการแก้ไขปัญหาชายแดนภาคใต้ให้เร็วที่สุด ส่วนกระแสวิจารณ์ของคณะกรรมการชุดนี้ว่า ที่มีแต่รายชื่อทหารมากกว่าพลเรือนนั้น เพราะทหารเขารู้ปัญหาในพื้นที่ ทำงานมาตั้งแต่เด็ก อยู่จนเป็นแม่ทัพ จึงรู้ว่าปัญหาเป็นอย่างดี ส่วนงบประมาณในการดำเนินงานของคณะพิเศษชุดนี้ ตนคิดว่าจะใช้ไม่เยอะ

 

"บิ๊กโด่ง" เตรียมถกผู้แทนพิเศษรัฐบาลแก้ไฟใต้นัดแรก 6 ต.ค.นี้

         พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ในฐานะประธานคณะผู้แทนพิเศษของ คณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า เตรียมเชิญคณะผู้แทนพิเศษของคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายและยุทธศาสตร์การแก้ปัญหาความไม่สงบจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีทั้งหมด 13 คนเข้าหารือนัดแรกในเวลา 13.00 น. ในวันที่ 6 ต.ค.นี้ ที่กระทรวงกลาโหม เพื่อหารือถึงแนวทางการปฏิบัติงาน และวางกรอบการทำงาน ทั้งนี้เบื้องต้นคาดว่าจะใช้พื้นที่ภายในค่ายพระสุริยโยทัย สถานที่ตั้งกองพลทหารราบที่ 15 จ.ปัตตานี เป็นสถานที่ทำงาน เพราะมีความพร้อมในหลายด้าน ทั้งระบบการทำงาน และมีหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี อย่างไรก็ตามภายในสัปดาห์หน้าจะนำคณะผู้แทนพิเศษรัฐบาลชุดดังกล่าวลงพื้นที่3จังหวัดชายแดนภาคใต้ เพื่อทำงานเป็นครั้งแรกและอยู่ทำงานในพื้นที่ หลังภายจากเดินทางกลับจากการประชุมที่ประเทศสิงคโปร์