
พร้อมบังคับคดียึดทรัพย์จำนำข้าว
กรมบังคับคดีรอ ก.พาณิชย์ออกคำสั่งทางปกครองแจ้งให้ชดใช้ค่าเสียหายโครงการจำนำข้าว มันสำปะหลัง ข้าวโพด หากไม่ชำระพร้อมยึดทรัพย์บังคับคดีตามกฎหมาย
15 ก.ย. -- น.ส.รื่นวดี สุวรรณมงคล อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวถึงผลจากคำสั่งหัวหน้าคสช. ที่ 56/2559 เรื่องการคุ้มครองการบริหารจัดการผลิตภัณฑ์ทางการเกษตรในการดูแลของรัฐและการดำเนินการต่อผู้ต้องรับผิด ที่ให้กรมบังคับคดีมีอำนาจบังคับคดีตามกฎหมาย ในคดีที่เกี่ยวข้องกับโครงการรับจำนำข้าวเปลือกปีการผลิต 48/49-56/57 โครงการแทรกแซงข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ 51/52 และโครงการแทรกแซงมันสำปะหลัง 51/52-55/56 ว่า กรมบังคับคดีต้องดูคำสั่งของกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นส่วนราชการที่รับผิดชอบเป็นหลักเพราะในคำสั่งระบุไว้ชัดว่าส่วนราชการที่เสียหายต้องเป็นผู้ทำคำสั่งทางปกครองก่อน ซึ่งเป็นไปตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดของเจ้าหน้าที่รัฐ พ.ศ. 2539 และประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 57 ดังนั้นตามขั้นตอนจึงต้องรอดูคำสั่งจากส่วนราชการต้นสังกัดก่อน จากนั้นจึงจะมีการแจ้งคำสั่งตามขั้นตอนต่อไป
"ตามหลักการเมื่อออกคำสั่งตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดฯ ต้องมีการแจ้งไปยังผู้ชดใช้ให้ชำระค่าเสียหาย หากยังไม่ชดใช้จะแจ้งเตือน แต่หากสุดท้ายไม่มีการปฏิบัติตามคำสั่งจริง ๆ กรมบังคับคดีจึงเข้าไปดำเนินการให้เป็นไปตามคำสั่ง" อธิบดีกรมบังคับคดีกล่าว
อธิบดีกรมบังคับคดี กล่าวต่อว่า คาดว่าจะมีการหารือร่วมกับกระทรวงพาณิชย์เพื่อติดตามการดำเนินการตามคำสั่ง ซึ่งการกำหนดให้กรมบังคับคดีเข้าไปยึดทรัพย์คงเพราะมีความชำนาญตามอำนาจหน้าที่อยู่แล้ว แต่ย้ำว่า เรื่องดังกล่าวกระบวนการยุติธรรมทางศาลปกครองยังเป็นไปตามขั้นตอนปกติ ทั้งนี้ตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความรับผิดทางละเมิดฯ ผู้ได้รับคำสั่งมีสิทธิทางปกครองที่จะอุทธรณ์คำสั่งในทางปกครองได้เช่นกัน ดังนั้น ต้องรอการดำเนินของส่วนราชการและศาลด้วย โดยทุกอย่างขึ้นอยู่กับข้อเท็จจริง



