“บิ๊กตู่” ลั่น ต้องไม่ให้“ผี”ขึ้นจากหลุม (มีคลิป)

การเมือง  :  18 ส.ค. 2559

“บิ๊กตู่” เปิดงานขายสินค้าโอทอปบนเครื่องการบินไทย แจงรัฐบาลกำลังสร้างหนังใหญ่เรื่องปฏิรูป จบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง ลั่นให้ช่วยกันไม่ให้ผีผุดขึ้นมาจากหลุม

          18 ส.ค.59 -- พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เป็นประธานในพิธีเปิดตัวสินค้าหนึ่งตำบลหนึ่งผลิตภัณฑ์ (โอทอป) ประชารัฐเพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน “โอทอปไทยจากท้องถิ่นบินสู่ท้องฟ้า” และเป็นสักขีพยานในการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาสินค้าโอทอปเพื่อจำหน่ายบนเครื่องบิน โดยมีพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทยให้การต้อนรับ     

           โดย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า ตนและรัฐบาลทุกคนยืนยันว่า ต้องการให้ประเทศเดินหน้า ต้องการให้การบินไทยเจริญเติบโต ไม่ได้มุ่งหวังที่จะเข้ามายึดอำนาจทุกเรื่อง ตนต้องการอำนาจในการบริหารเท่านั้น   แต่อำนาจในการที่จะทำให้ทุกอย่างขับเคลื่อนได้บางครั้งก็จำเป็นที่จะต้องเร่งรัดโครงการให้เป็นไปตามแผนงาน ต้องขอบคุณพนักงานการบินไทยทุกระดับ เพราะตนได้เห็นรอยยิ้มของพวกท่านตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ขอบคุณน้ำใจที่ทุกคนมอบให้กับตน ต่างคนต่างชื่นใจในไมตรีของกันและกัน ซึ่งตนพร้อมที่จะให้ไมตรีกับทุกคนอยู่แล้ว สถานการณ์ในช่วงที่ผ่านมามีปัญหาอยู่บ้าง แต่การที่ได้ฟื้นฟูตลอดสองปีที่ผ่านมา ก็ขอชมที่ยังเป็นไปตามแผนงาน ซึ่งตนจะไม่เข้าไปก้าวล่วงแต่ขอให้ทำให้ดี สำหรับผลิตภัณฑ์ที่ขายจากท้องถิ่นสู่ท้องฟ้า อยากให้ต่อยอดการขายสู่ท้องน้ำหรือการขายในเรือด้วย วันหน้าก็จะทำให้คน ทั้งโลกรู้จักโอทอปของไทย ต่อไปการออกแบบเสื้อผ้าอาจจะต้องทำเป็นของตกแต่ง เพราะบางครั้งผ้าที่สวยเกินก็ไม่เป็นที่นิยมซื้อมาสวมใส่ แต่ควรออกแบบให้ใช้ในงานประดับตกแต่งได้ด้วย และฝากให้ช่วยกันพูดในสิ่งที่สร้างสรรค์อย่าไปพูดในสิ่งที่ทำให้เกิดความขัดแย้ง หากมัวจุ้บๆจิ้บๆ มันก็ไปไม่ได้ วันนี้ต้องพูดในสิ่งที่ดีสิ่งไม่ดีเก็บไว้   

          พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นี่คือสตอรี่ที่เราจะต้องสร้างเหมือนที่รัฐบาลนี้กำลังสร้างหนังใหญ่เรื่องการปฏิรูปประเทศ ซึ่งการปฏิรูปประเทศต้องมาจากอดีต ปัจจุบันและอนาคต เป็นอนาคตประเทศที่แฮปปี้แอนด์ดิ้ง ไม่ใช่เป็นหนังสะเทือนขวัญ สะเทือนใจวันหน้าไม่เอา ไม่มีโอกาสอีกแล้วทุกเรื่อง ซึ่งหลายอย่างกำลังเดินหน้า บางอย่างก็ช้า ปัญหาอย่างหนึ่งคือเรื่องความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกัน มีจิตใจที่ตอบแทนให้กันและกันด้วยความเสียสละ ไม่ใช่เพื่อตน ไม่ใช่เพื่อรัฐบาล ไม่ใช่เพื่อคสช.ทำเพื่อแผ่นดินของท่านเอง แผ่นดิน ผืนฟ้าและผืนน้ำเป็นของคนไทยทุกคน สมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถทรงสอนเสมอว่าคนเราหากไม่เรียนรู้ประวัติศาสตร์ก็จะไม่รู้ว่าเราเป็นใครมาจากไหน จะไม่รู้ว่าจะรักประเทศชาติได้อย่างไร เพราะความรู้สึกเป็นเจ้าของประเทศจะไม่มี ดังนั้นเราต้องสร้างคนที่มีคุณธรรม สร้างองค์กรที่มีจริยธรรมและสร้างความเป็นหุ้นส่วนความเป็นเจ้าของให้พนักงานทุกคนในองค์กร ต้องขอบคุณผู้ที่จัดงานวันนี้ต้องใช้คำว่าเป็นโอทอปประชารัฐ ตนไม่ได้ไปรื้อโอทอปออกเพราะโอทอปก็คือโอทอป แต่เป็นโอทอปประชารัฐนั่นคือการที่ทุกคนมีส่วนร่วม      

          นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เรามีเวลาในการปฏิรูปจำกัด ประเทศเราต้องเดินหน้า ประเทศไทยมีโอกาสมากมายในการเป็นศูนย์กลางต่างๆ เราใช้โอกาสของเราให้กลายเป็นวิกฤตที่วิกฤตแล้วก็ยิ่งวิกฤตกว่าเดิม ตนก็ไม่เข้าใจว่าจะปล่อยเรื่องนี้ให้ป็นแบบนี้ต่อไปได้อย่างไร อดีตที่ผ่านมาคืออดีต เราต้องเริ่มต้นใหม่ให้ดีที่สุด ตนไม่ได้เกลียดชังใคร ไม่ได้อะไรกับใคร ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายและกระบวนยุติธรรม เราต้องรักษาสัญญาที่มีในอดีตจนถึงปัจจุบัน ตนจะไม่รังแกใครทุกอย่างที่จำเป็นต้องใช้ก็ใช้เท่าที่จำเป็น ถ้าไม่ใช้มันก็เกิดไม่ได้ หลายอย่างเป็นปัญหาตนพูดไปก็เท่านั้น แต่จะทำให้ดีที่สุดในเวลาที่เหลืออยู่ เราคิดถึงสุดท้ายและคิดย้อนกลับมาและคิดถึงจุดเริ่มต้นว่าเราอยู่ในสถานการณ์ไหน ตรงนี้มันคือระหว่างทางที่เราต้องเดิน รัฐบาลคิดแบบนี้ ไม่ได้คิดว่าทำวันนี้เพื่อไปทำให้คนอื่นดูด้อยค่าชนะสิ่งที่เขาทำมาแล้วทุกอย่างมันต้องทำต่อกันทั้งหมด ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถทรงรับสั่งสอนอีกสิ่งหนึ่งคือหากไม่ชอบใครสักคน จะผลักเขาออกไปมันก็จะไปเรื่อยๆ ถ้าไม่ชอบก็หาวิธีการทำให้เขาดีขึ้น ชั่งน้ำหนักตัวเองและเติบความดีให้เขาไปเรื่อยๆ เติบจนกว่าจะหมด      

          “มีใครคิดว่าบ้านเมืองตอนนี้เป็นสุขแล้ว ไปได้แล้ว ผมก็ต้องอยู่ตามโรดแมปไม่เคยเปลี่ยนแปลง คำว่าโรดแมปของผมอยู่ที่ท่านแล้ว ไม่ได้อยู่ที่ผม สงสัยไหมล่ะว่า ใครจะเป็นนายกฯคนนอก ไอ้ผีตนนั้น ยังมาไม่ถึงอย่าไปกลัวผีตรงโน้น วันนี้มาช่วยผมทำให้ผีมันไม่ผุดจากหลุมขึ้นมาก็แล้วกันคือไม่ให้คนไม่ดีมาทำให้บ้านเมืองเสียหายเท่านั้นเอง คำว่าดีไม่ดีเราตัดสินด้วยกระบวนการยุติธรรม ถ้าผมใช้อำนาจของผมมันจบไปนานแล้ว ไม่ต้องมาทะเลาะกันถึงวันนี้ ผมปล่อยให้โอกาสเสมอมา แต่ไม่เคยแก้ไข คนบางคนไม่แก้ไข วันนี้ใครบอกคนไม่คบผม เขามากันหมดทุกประเทศ เขามาเพราะเห็นศักยภาพของเรามากันทุกอาทิตย์ แต่คนไทยบอกไม่มีใครคบ ต่างชาติเขาบอกว่ารัฐบาลผมรักษาสัญญาและข้อตกลง รวมถึงพยายามเดินตามข้อตกลงมากกว่ารัฐบาลที่ผ่านๆมา นั่นคือสิ่งที่ผมเป็นทหารเพราะสัญญาคือสัญญาต้องทำให้ได้” นายกรัฐมนตรี กล่าว     

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผลิตภัณฑ์โอทอปประชารัฐขึ้นจำหน่ายบนเครื่องบินจะจำหน่าย 3 ช่องทองคือ 1.บริษัทการบินไทยจำกัด (มหาชน.) นำโอทอปแคตตาล็อกราย 4 เดือนจัดวางบนเครื่องบินไทยทุกเที่ยวบิน 2.จำหน่ายผ่านระบบ E-commerce โดยค้นหาได้ที่ www.thailandmall.com มีบริการจัดส่งถึงที่ และ3.วางจำหน่ายในบูธ “ศาลาไทย” ร้านค้าปลอดภาษี ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ซึ่งบริษัทคิงเพาเวอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด เป็นผู้จัดจำหน่าย โดยนายกฯได้สั่งซื้อผ้าพันคอโอทอปผ่านระบบออนไลน์เป็นคนแรกด้วย 


http://videolink.nationchannel.com/data/5/2016/08/18//7dka67b86ab765cababjb.mp4
เปิดอ่าน