ข่าว

"ยิ่งลักษณ์"ขึ้นศาลลั่นไม่ผิดวอนขอความเป็นธรรม

"ยิ่งลักษณ์"ขึ้นศาลลั่นไม่ผิดวอนขอความเป็นธรรม

05 ส.ค. 2559

"ยิ่งลักษณ์"ควงสามีขึ้นศาลสืบพยานนัดแรกคดีจำนำข้าว แกนนำพท.-อดีตส.ส.-มวลชนแห่ให้กำลังใจแน่น

 

          5 ส.ค. --  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายอนุสรณ์ อมรฉัตร สามี และทีมทนายความ เดินทางมาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อขึ้นสืบพยานฝ่ายจำเลยเป็นนัดแรกในคดีโครงการรับจำนำข้าว ซึ่งน.ส.ยิ่งลักษณ์จะเป็นผู้ตอบข้อซักถามอัยการฝ่ายโจทก์ด้วยตัวเองทั้ง 165 หัวข้อ รวมกว่า 500 คำถาม รวมทั้งการซักถามจากผู้พิพากษาองค์คณะในคดี โดยมีแกนนำพรรคเพื่อไทยและอดีตส.ส.ของพรรคมาให้กำลังใจ อาทิ นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตรองนายกฯ นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล อดีตรมว.ต่างประเทศ นายภูมิธรรม เวชยชัย รักษาการเลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรมว.ศึกษาธิการ และนายชูศักดิ์ ศิรินิล หัวหน้าคณะทำงานฝ่ายกฎหมายพรรคเพื่อไทย นอกจากนี้ ยังมีมวลชนเดินทางมาร่วมให้กำลังใจอย่างหนาแน่นอีกด้วย ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่กองบังคับการตำรวจนครบาล 2 จำนวน 1 กองร้อย ทั้งนี้ ทันทีที่น.ส.ยิ่งลักษณ์เดินทางมาถึงนั้น มวลชนต่างรุมกันเข้ามามอบดอกไม้พร้อมทั้งร้องเพลงและตะโกนว่า "ยิ่งลักษณ์สู้ ๆ " เพื่อเป็นการให้กำลังใจน.ส.ยิ่งลักษณ์

          น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า วันนี้มีความมั่นใจที่จะนำเสนอพยานเอกสารและพยานบุคคลในคดีนี้ จะทำให้เต็มที่ในการพิสูจน์ว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิดตามที่มีการกล่าวอ้าง ส่วนการเรียกค่าเสียหายทางแพ่งจริง ๆ แล้วต้องประเมินคดีอาญาให้เสร็จสิ้นก่อน ทั้งนี้ ขอตั้งข้อสังเกตว่า เอกสารที่ตนได้ร้องขอความเป็นธรรมกับคณะกรรมการความรับผิดทางละเมิดนั้นไม่ได้ถูกนำมาพิจารณาทั้งข้อกฎหมายและเนื้อหาสาระต่าง ๆ อีกทั้งการฟ้องร้องค่าเสียหายต่าง ๆ นั้น ตนได้พ้นจากภารกิจหลังปฏิวัติแล้ว ซึ่งช่วงนั้นไม่ได้ดูแลรับผิดชอบและไม่สามารถควบคุมได้ ต้องขอความเป็นธรรมในเรื่องนี้ด้วย ยืนยันว่า โครงการรับจำนำข้าวเป็นโครงการที่มีประโยชน์ และเราต้องการช่วยเหลือชาวนาอย่างแท้จริง

           น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังกล่าวถึงการลงประชามติร่างรัฐธรรมนูญในวันที่ 7 ส.ค.ด้วยว่า อยากชวนประชาชนคนไทยให้มาใช้สิทธิ เพราะการลงประชามติครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งที่ผ่านมา จะนับคะแนนเฉพาะคนที่มาใช้สิทธิเท่านั้นที่จะเลือกอนาคตประเทศให้ไปในทางใด อยากให้ทุกคนทำเต็มที่ เพราะจะได้ไม่เสียใจกับผลที่ออกมา อย่างไรก็ตาม ตนไม่ขอแสดงความเห็นหากร่างรัฐธรรมนูญไม่ผ่านประชามติ ขอให้ผลคะแนนออกมาก่อน และเชื่อว่าทุกคนห่วงใยเรื่องความโปร่งใสในการทำประชามติในครั้งนี้ เพราะเป็นการตัดสินอนาคตของประเทศ ส่วนหลักคิดที่อยากฝากถึงประชาชนคือ ช่วงโค้งสุดท้ายอยากให้ประชาชนพิจารณาเนื้อหาทั้ง 2 ฝ่าย ใช้วิจารณญาณอย่างเต็มที่และมองในระยะยาว เพราะเราต้องใช้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ไปอีกนาน

          "สำหรับสถานการณ์หลังการลงประชามตินั้น ทุกคนต้องช่วยกันทำให้ทุกอย่างผ่านพ้นไปได้ หากทุกคนใช้สิทธิอย่างเต็มที่ จะได้ผลที่สะท้อนความต้องการของประชาชนอย่างแท้จริง หากมาใช้สิทธิน้อย ผลที่ได้จะไม่เป็นไปอย่างที่ต้องการในหลักของประชาธิปไตย"น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าว