ข่าว

"ขรก.เอี่ยวทุจริต ล็อต4" ใกล้ถึงมือ "บิ๊กตู่"

"ขรก.เอี่ยวทุจริต ล็อต4" ใกล้ถึงมือ "บิ๊กตู่"

15 ก.ค. 2559

 "วิษณุ" จ่อชงชื่อ "ขรก.ล็อต4" เอี่ยวทุจริต ถึงมือ "บิ๊กตู่" หลังกลับจากมองโกเลีย แจงชื่อล็อตก่อนหน้านี้ คืนตำแหน่งหรือไม่ ใช้ ป.ป.ช. เป็นเกณฑ์

 

          วันที่ 15 ก.ค. 59 - นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงรายชื่อข้าราชการที่เกี่ยวข้องการทุจริต ล็อต 4 ว่า ตนได้รับรายชื่อดังกล่าวจากศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ(ศอตช.) และได้เห็นรายชื่อทั้งหมดแล้ว แต่ไม่ขอเปิดเผยจำนวน หน่วยงานที่สังกัด หรืออยู่ในตำแหน่งระดับใด พูดไปก็ไม่มีประโยชน์ เพราะเรื่องยังไม่ยุติ ทั้งนี้ รายชื่อทั้งหมดจะส่งให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. พิจารณาภายหลังเดินทางกลับจากการปฏิบัติภารกิจที่ประเทศมองโกเลีย

          ผู้สื่อข่าวถามว่า รายชื่อในล็อตดังกล่าวมีชื่อ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม.ด้วยหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ นายกฯ พูดไปแล้ว ว่าไม่ใช้ มาตรา 44
          นายวิษณุ กล่าวว่า ส่วนการพิจารณาคืนตำแหน่งให้ข้าราชการในล็อตก่อนหน้านี้ ก็ให้หน่วยงานต้นสังกัดพิจารณาคืนกันเอง แต่มีกรณีที่ข้าราชการบางคนถูกตรวจสอบจากหลายหน่วยงาน นายกฯ ได้มีแนวทางว่า ไม่ว่าหน่วยงานต้นสังกัดหรือหน่วยงานตรวจสอบอื่นจะพอใจผลสอบแต่ถ้าเรื่องนั้นๆ ป.ป.ช.พิจารณาเห็นว่ามีมูลแล้วรับไปตรวจสอบต่อ ข้าราชการรายนั้นก็จะถูกพักงานต่อไป เราจะยึดการพิจารณารับหรือไม่รับเรื่องของป.ป.ช.เป็นหลัก สรุปแล้วถ้า ป.ป.ท. สตง. ปปง. ร่วมถึงดีเอสไอ ตรวจสอบแล้วไม่ติดใจกันหมด แต่ป.ป.ช.ยังติดใจก็คืนตำแหน่งให้ไม่ได้.