‘อุดมเดช’พร้อมแจง‘อุทยานราชภักดิ์’

ผู้การโจ้,อุดมเดช,แจง,อุทยาน

‘อุดมเดช’พร้อมแจง‘อุทยานราชภักดิ์’ ย้ำเจตนาบริสุทธ์แม้มีพวกแอบอ้างหักหัวคิวโรงหล่อแต่เรื่องจบแล้ว ปัดพูดถึง‘ผู้การโจ้’ปล่อยให้กระบวนการสอบสวนทำงาน

             เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 พ.ย.58 พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม อดีตผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) และประธานมูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวถึงการตรวจสอบความผิดปกติในโครงการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่า เจตนาในการดำเนินการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ตั้งแต่ต้นเป็นเจตนาบริสุทธิ์ มีความตั้งใจดี เพื่อจะให้เป็นประโยชน์ของประเทศชาติต่อไป การดำเนินการเป็นไปในรูปแบบของคณะกรรมการเพราะเป็นโครงการใหญ่ มีคณะกรรมการ มีคณะอำนวยการที่มีพล.อ.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รมช.ศึกษาธิการ เป็นประธาน

            
             นอกจากนี้ ยังมีการตั้งคณะอนุกรรมการซึ่งทำงานแตกต่างกันออกไป ตนขอยืนยันว่าการดำเนินการที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความบริสุทธิ์จริงๆ แต่อาจจะมีบางเรื่องราวที่มีปัญหา แต่คณะทำงานได้พยายามแก้ไขปัญหาต่างๆ ให้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์หมดแล้ว การดำเนินการต่างๆ จนถึงขณะนี้คณะกรรมการและคณะทำงานทุกชุดพร้อมที่จะชี้แจง หากมีการสอบถามมาจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องก็มีความพร้อมที่จะชี้แจง ซึ่งความจริงการชี้แจงเป็นสิ่งที่ดีที่ประชาชนจะได้ทราบในสิ่งที่ถูกต้อง แต่ข่าวที่ออกมาเท่าที่ตนดูมันออกมาเป็นท่อนๆ แต่ไม่มีท่อนจบว่าท่อนจบออกมาด้วยดีอย่างไรและคณะกรรมการเขาทำอย่างไร ซึ่งคณะกรรมการพร้อมชี้แจง

             พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ขอเรียนว่าการดำเนินการในเรื่องนี้สมัยที่ตนเป็นผบ.ทบ.ส่วนใหญ่เป็นกำลังพลของกองทัพบกที่เข้ามาดำเนินการและแต่งตั้งลงไป แต่ในส่วนของมูลนิธิฯได้มาจัดตั้งภายหลังในช่วงท้ายของปีงบประมาณ ซึ่งการจัดตั้งมูลนิธิฯเพื่อแบ่งเบาภาระของกองทัพบก ไม่ให้การทำงานอุทยานฯไปเกี่ยวข้องกับงานอื่นแบบทาบทับกัน จึงจำเป็นต้องตั้งมูลนิธิฯขึ้นมา โดยมูลนิธิฯนี้ผบ.ทบ.เป็นประธานโดยตำแหน่ง ในช่วงเปลี่ยนผ่านซึ่งเปลี่ยนผ่านมาได้เดือนหนึ่งแล้วจะต้องมอบหมายให้ผบ.ทบ.คนปัจุบบันและคนอื่นๆ ในอนาคตต่อไปเข้ามาดำเนินการเป็นประธานมูลนิธิฯโดยไม่จบสิ้น และจะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมารับผิดชอบ ถือเป็นการแบ่งเบาภาระเฉพาะเรื่อง ยกตัวอย่างเรื่องงบประมาณที่เกิดขึ้นก็ไม่ควรจะยุ่งเกี่ยว ควรจะแยกเป็นการเฉพาะสำหรับมูลนิธิฯขึ้นมา นี่คือการบริหารงาน แต่ตอนนี้อุทยานฯก็ถือว่าดำเนินการมาเสร็จสิ้นส่วนหนึ่ง ประชาชนมีความศรัทธา บูชากราบไหว้ ตนก็มีความดีใจที่เป็นสมบัติของชาติที่มีความสำคัญ

             พล.อ.อุดมเอช กล่าวว่า ส่วนงานที่เหลือตั้งใจว่าจะให้คณะกรรมการที่มีการจัดตั้งเมื่อปลายปีที่ผ่านมาเป็นคนดำเนินการ แต่เท่าที่ดูงานที่เหลือก็ไม่น้อย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการบริหารจัดการหรือการควบคุมงานต่างๆ ต้องมีหน่วยใหญ่ที่มีศักยภาพเข้ามาดำเนินการ จึงอยากให้คณะกรรมการชุดปัจจุบันที่มีกองทัพบกดูแลเป็นคนเข้ามาดูแลเรื่องนี้

             ได้มีการพูดคุยกันแล้วระดับหนึ่งว่าจะให้ผบ.ทบ.ไปแต่งตั้งคณะกรรมการชุดใหม่เข้ามาบริหารงานต่อไป โดยงานที่เหลือยังมีห้องประวัติศาสตร์หัวใจสำคัญที่จะให้ประชาชนและต่างชาติได้เข้ามาศึกษา เรื่องของห้องน้ำ ห้องสุขาขนาดใหญ่ เพื่อรองรับคนจำนวนมาก 160 – 200 ห้อง อาคารมูลนิธิฯซึ่งยังไม่มี เหล่านี้เป็นต้น ดูแล้วศักยภาพต้องเป็นกองทัพบกเท่านั้น จึงขอเรียนว่า สิ่งต่างๆ ได้เกิดจากความตั้งใจดี สิ่งเหล่านี้ถือเป็นสมบัติของชาติ ถาวรวัตถุต่างๆ นั้นยังตั้งอยู่ในพื้นที่ของกองทัพบก ตามนิตินัยกองทัพบกยังเป็นเจ้าของ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นมาเป็นการช่วยเหลือและสมัครใจบริจาคของประชาชน เพราะฉะนั้นตรงนี้ก็เป็นสมบัติของชาติด้วย ก็ขอให้สบายใจ

              ผู้สื่อข่าวถามว่า ประเด็นเรื่องเงินบริจาคกับพ.อ.คชาชาต บุญดี ผู้ต้องหาคดีหมิ่นสถาบันที่ถูกพาดพิงจะชี้แจงอย่างไร พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนไม่ขอลงรายละเอียดมากนัก แต่เรื่องเงินบริจาคทั้งหมดเรามีเจ้ากรมการเงินทหารบกเป็นผู้รับผิดชอบในการทำหลักฐานและรายละเอียดต่างๆ ซึ่งสามารถตรวจสอบได้ว่าเงินเข้า-ออกจำนวนเท่าไร และใครเป็นคนบริจาค เรื่องนี้คณะกรรมการสามารถตรวจสอบและชี้แจงได้ทั้งหมด

             เมื่อถามว่า มีกระแสข่าวว่า มีเซียนพระคนหนึ่งไปไล่เก็บหัวคิวจากโรงหล่อ ตรงนี้ได้มีการแก้ไขปัญหาอย่างไร พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า เรื่องนี้มีส่วนความจริงอยู่ส่วนหนึ่ง แต่ไม่ใช่ทั้งหมดเพราะตนคิดว่าทุกวงการก็มีสิ่งเหล่านี้ แต่พอเราทราบว่าน่าจะมีเราก็เข้าไปดำเนินการ โรงหล่อต่างๆ ก็มีความเข้าใจ คนที่สอดแทรกมาก็เป็นการแอบอ้าง แต่ทุกอย่างยุติลงด้วยดี สิ่งที่โรงหล่อต่างๆ อาจจะถูกหลอก โรงหล่อต่างๆ เองก็ไม่อยากให้เกิดอะไรเสียหาย เขาจึงมีการบริจาคโดยสมัครใจส่วนหนึ่ง อีกบางส่วนโรงหล่อก็นำไปใช้ในการทำองค์พระให้สมบูรณ์ ทุกอย่างจบเสร็จด้วยความเรียบร้อย สะอาด บริสุทธิ์ทุกขั้นตอน

             เมื่อถามว่า ทั้งหมดของเงินบริจาคที่ถูกหักหัวคิวไป ทางโรงหล่อได้นำกลับมาบริจาคให้กับกองทัพใช่หรือไม่ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า ตนคิดว่าเป็นเช่นนั้น ตนไม่รู้ในรายละเอียดจริงจัง แต่ชี้แจงได้หมดแน่นอน เป็นเรื่องของคณะทำงานแต่ละคณะ ส่วนเงินเป็นเรื่องของเหรัญญิก ซึ่งเจ้ากรมการเงินทหารบกสามารถชี้แจงได้ จะบริจาคเท่าไรและอย่างไรเจ้าหน้าที่สามารถชี้แจงได้หมด ขอให้มั่นใจ ซึ่งตนมั่นใจว่าสิ่งนี้เป็นสิ่งบริสุทธิ์ และประชาชนยังมีโอกาสที่จะช่วยกันสร้างสรรค์ต่อไป ขอเรียนว่าคนที่ไม่เข้าใจก็ขอให้ได้เข้าใจ อาจมีผู้ไม่ปรารถนาดีด้วยสิ่งใดก็ตามขอให้หยุดเถอะ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องศรัทธาของคน ให้ประชาชนได้มีความศรัทธา ตนมั่นใจในสิ่งบริสุทธิ์เหล่านี้

             “เรื่องนี้ไม่หนักใจ เพราะมันชี้แจงได้ทุกอย่างอยู่แล้ว แต่เรื่องนี้ก็แปลกดีตั้งแต่ช่วงหนึ่งแล้วมีอะไรออกมา แต่พอมีอีกเหตุการณ์ออกมาเป็นสถานการณ์หลัก ณ ช่วงเวลานี้เรื่องนี้ก็ถูกหยิบกลับมาโยงเข้าไปอีก ยืนยันเรื่องนี้ตรวจสอบได้ ไม่หนักใจใดๆ เพราะทุกอย่างเป็นเรื่องของความบริสุทธิ์”พล.อ.อุดมเดช กล่าว

             เมื่อถามถึง พ.อ.คชาชาตที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า อย่าไปพูดถึงเขาเลย อันนั้นให้เป็นเรื่องของการสอบสวนไป และเรื่องนี้ไม่กระทบต่อการทำงานของตน คณะกรรมการทุกคนพร้อมชี้แจง ยืนยันว่าทุกอย่างทำด้วยความตั้งใจดี บริสุทธิ์ใจ และอยากให้สิ่งนี้อยู่คู่บ้านคู่เมืองต่อไป และผู้หลักผู้ใหญ่ก็ให้การสนับสนุนทั้งสิ้น เมื่อมีอุบัติเหตุขึ้นมาบางคนอาจสงสัยก็ต้องชี้แจง

 

ประวิตรการันตีอุดมเดชไม่ทุจริต 
 
 
            พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม กล่าวก่อนประชุมครม.ถึงกรณีการดำเนินการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ว่า เชื่อว่าคนที่เกี่ยวข้องพร้อมจะชี้แจงทุกอย่าง ส่วนตนได้คุยกับ พล.อ.อุดมเดช  ก่อนหน้านั้นมานานแล้ว ทั้งการใช้งบประมาณต่างๆก็ได้บอกไว้ว่าให้เตรียมพร้อม เตรียมหลักฐานต่างๆเอาไว้ จะต้องชี้แจงและตอบคำถามให้ได้ โดยพล.อ.อุดมเดช ระบุว่าทุกอย่างได้ทำตามขั้นตอนทุกอย่าง
 
            เมื่อถามถึงกรณีที่พ.อ.คชาชาต ถูกแจ้งความจับนั้นมีส่วนเข้าไปเกี่ยวข้องกับเรื่องของอุทยานราชภักดิ์อย่างไร พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ตนไม่ทราบว่าพ.อ.คชาชาต เข้าไปเกี่ยวข้องอย่างไร ต้องให้พล.อ.อุดมเดช ซึ่งดำเนินการในเรื่องนี้เป็นผู้ชี้แจงเอง ตนไม่เกี่ยวข้องในเรื่องนี้ ส่วนจะมีการแถลงข่าวหรือไม่ยังไม่ทราบเพราะยังไม่มีการคุยกัน เท่าที่คุยทราบว่าพล.อ.อุดมเดช พร้อมที่จะชี้แจงและเรื่องการสอบสวนทุกอย่าง และยืนยันว่าไม่มีเรื่องทุจริตอย่างแน่นอน เรื่องนี้คิดว่าทางตำรวจจะต้องมีการสอบสวนก็ไม่เป็นไรดำเนินการไปตามขั้นตอน เรื่องของกฎหมายก็ว่ากันไปตามกฎหมาย ระเบียบบังคับก็ว่ากันไป ไม่มีบิดพริ้ว ต้องชี้แจงเพื่อให้เกิดความชัดเจนในทุกเรื่อง ที่ไปเกี่ยวข้องกับสถาบัน
 
            เมื่อถามว่าการชี้แจงถือว่าช้าไปหรือไม่เพราะขณะนี้มีหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้ว เช่น พ.อ.คชาชาต  เป็นต้นพล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เป็นคนละส่วนกัน เป็นเรื่องส่วนบุคคล ส่วนเรื่องการก่อสร้างอุทยานราชภักดิ์ เป็นเรื่องของมูลนิธิอุทยานราชภักดิ์ที่จะต้องเป็นคนชี้แจง กองทัพบกไม่เกี่ยว
 
            เมื่อถามว่าเรื่องนี้จะโยงไปถึงทหารยศพลตรีคนหนึ่งที่มีชื่อเข้าไปเกี่ยวข้องกับกระบวนการแอบอ้างสถาบันด้วยหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ไม่ทราบ เพราะไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง ไม่ต้องห่วง ทุกอย่างต้องเปิดเผยให้สังคมรู้ เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องสาธารณประโยชน์และประชาชน ที่ร่วมกันบริจาคเงินเพื่อก่อสร้าง ขอย้ำว่าจะมีการชี้แจงและสอบสวน
 
            ผู้สื่อข่าวถามถึงการเสียชีวิตของนายสุริยัน สุจริตพลวงศ์ ผู้ต้องหาคดี112 พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “ผมไม่เกี่ยว ทำไมชอบมาถามในเรื่องแบบนี้ ไม่เข้าใจ ทำไมถึงมาถามอีก สื่อก็จะชอบถามให้เป็นประเด็น เมื่อวานก็ว่าผมปฏิเสธเรื่องนี้ ทั้งที่ผมไม่ได้ปฏิเสธแต่เป็นขั้นตอนการดำเนินงาน จะไปพูดก่อนได้อย่างไร ถ้าคำตอบออกมาไม่ตรงก็จะหาว่าผมโกหก”พล.อ.ประวิตร กล่าว
 
 

 


เปิดอ่าน