คุก60ปีหนุ่มโพสต์ผิดม.112

ศาลทหารพิพากษา จำคุก 60 ปี หนุ่มโพสต์เฟซบุ๊ก ผิด ม.112 จำเลยรับสารภาพ ลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 30 ปี

 
                       7 ส.ค. 58  เมื่อเวลา 08.30 น.  นายพงษ์ศักดิ์ ศรีบุญเพ็ง อายุ 48 ปี พร้อมเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ โดยมี น.ส.ศศินันท์ ธรรมนิฐินันท์ ทนายความ เดินทางมายังศาลทหารกรุงเทพ ตามคำนัดสอบปากคำให้การ ในคดีที่นายพงษ์ศักดิ์ เป็นจำเลยในคดีมาตรา 112 และถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวได้ในวันที่ 30 ธ.ค. 57
 
                       น.ส.ศศินันท์ กล่าวว่า ในวันนี้ที่เดินทางมาศาลทหาร เพราะเป็นการนัดสอบปากคำให้การของนายพงษศักดิ์ ซึ่งระหว่างรอการพิจารณาคดี ทางศาลได้ให้ไปรอในห้องพิจารณาคดีที่ 3 ก่อน ซึ่งในระหว่างนั้นมีการพิจารณาคดีอื่นด้วย จนเวลาประมาณ 10.40 น. เจ้าหน้าที่ศาลมาพาตัวนายพงษ์ศักดิ์ ออกไป และแจ้งว่าจะใช้ห้องพิจารณาคดีที่ 1 แทน ซึ่งศาลสั่งให้พิจารณาคดีนี้เป็นการลับ
 
                       น.ส.ศศินันท์ กล่าวต่อว่า ทางทนายจึงขออนุญาตศาลให้ผู้สังเกตการณ์เข้าฟัง และให้ศาลอ่านคำฟ้องข้ามส่วนที่เป็นเนื้อหาข้อความไป แต่ศาลไม่อนุญาต เพราะเนื้อหาในคำฟ้องไม่สมควรให้บุคคลภายนอกเข้าฟัง เพราะอาจขัดต่อความสงบเรียบร้อยและศีลธรรมอันดีของประชาชน เป็นคดีที่กระทบต่อความมั่นคง เมื่อศาลอ่านคำฟ้องให้จำเลยฟัง จำเลยแถลงรับสารภาพ 
 
                       ศาลจึงพิพากษาว่า การกระทำของจำเลยเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 จำนวน 6 กรรม ลงโทษจำคุกกรรมละ 10 ปี รวมทั้งหมด 60 ปี เนื่องจากจำเลยรับสารภาพจึงลดโทษให้กึ่งหนึ่ง เหลือจำคุก 30 ปี
 
                       โดยในคำฟ้องของอัยการทหารคดีนี้ ระบุว่า นายพงษ์ศักดิ์ เป็นผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “Sam Parr” โพสต์ข้อความ พร้อมภาพ เข้าข่ายความผิดฐานหมิ่นประมาทพระมหากษัตริย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 ทั้งหมด 6 ครั้ง ซึ่ง 4 ครั้งเป็นการโพสต์ในเดือนกันยายน 2556 และอีก 2 ครั้งในเดือนพฤศจิกายน 2557
 
                       สำหรับนายพงษ์ศักดิ์ เคยมีชื่อในคำสั่งเรียกบุคคลรายงานตัวของ คสช. ฉบับที่ 58/2557 แต่ไม่ได้ไปรายงานตัวตามกำหนด ก่อนหน้าคดีนี้ นายพงษ์ศักดิ์ เคยถูกดำเนินคดีฐานไม่มารายงานตัวตามคำสั่ง คสช.มาแล้ว ซึ่งศาลทหารพิพากษาให้ จำคุก 6 เดือน ปรับ 10,000 บาท รอลงอาญา 2 ปี
 
 
 
 
 
----------------------
 
(หมายเหตุ : ภาพแฟ้มข่าว)
 
 
 
 
 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน