ข่าว

แฉ!สภาติดนาฬิกา7.5หมื่นได้ปล่อยเพดานโหว่

แฉ!สภาติดนาฬิกา7.5หมื่นได้ปล่อยเพดานโหว่

15 ส.ค. 2556

'อู๊ดด้า'แฉ! สภาติดนาฬิกา 7.5 หมื่น แต่ปล่อยเพดานโหว่ไม่ยอมซ่อม ซัดรัฐบาลทุ่มเงิน20ล้านแพงเปิดเวทีให้'โทนี่ แบลร์'พูดปฏิรูปการเมือง 'จาตุรนต์'เร่งของบแก้ครูขาด

'               15ส.ค.2556 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้โพสต์รูปลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวนามจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ Aooddaความว่ากันว่านาฬิกาสภายุคนี้ 200เรือน เรือนๆละ75,000 บาท รวม 15 ล้านบาท มีคนบอกแพงที่สุดในโลกอีกเรื่อง ขณะที่เพดานรูโหว่กลับไม่จัดงบประมานซ่อม

               ทั้งนี้ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษเพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2557ในวันที่ 14 ส.ค.นี้ ฝ่ายค้านได้อภิปรายถึงโครงการจัดซื้อจัดจ้างต่างๆของรัฐสภาพร้อมตั้งข้อสังเกตว่าใช้งบประมาณมากเกินกว่าความเป็นจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจัดซื้อนาฬิกาติดผนังยี่ห้อ Bodet ของอังกฤษ รุ่น Cristalys Date ที่มีการจัดซื้อจำนวน 200 เรือนโดยใช้งบประมาณกว่า 15 ล้านบาท หรือคิดเป็นราคาเรือนละ 75,000 บาท

               ในโลกออนไลน์ต่างมีการวิพากษ์วิจารณ์เรื่องดังกล่าวอย่างกว้างขวาง โดยชาวอินเตอร์เน็ตต่างร่วมตรวจสอบราคานาฬิกาดังกล่าวจากเว็บไซต์ต่างๆ ในต่างประเทศและพบว่า นาฬิการุ่นที่รัฐสภาจัดซื้อ มีราคาขายเฉลี่ยแค่ 16,800 - 25,000 บาทเท่านั้น และการจัดซื้อนาฬิกาของรัฐสภาเป็นการใช้งบประมาณที่สิ้นเปลืองเว็บไซต์ www.bri-gmbh.de ในเยอรมันขายนาฬิกาติดผนังรุ่นดังกล่าวในราคาเรือนละ 420 ยูโร ตกเรือนละ 16,800 บาท (1ยูโร = 40 บาท) หากสั่งซื้อ 200 เรือน =16,800 x 200 = 3,360,000 บาท

               ขณะที่เว็บไซต์ www.timingireland.com ขายนาฬิการุ่นนี้ในราคายังไม่รวมภาษีที่ 428 ยูโร หรือเรือนละ 17,120 บาท
 

"วัชระ"ปูดรัฐบาลใช้งบกลาง600ล้านปราบม็อบ

               ขณะที่การประชุมสภาผู้แทนราษฎร นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาร่างพระราชบัญญัติงบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2557 วงเงิน 2.525 ล้านล้านบาท หลังจากที่กรรมาธิการวิสามัญฯ ได้พิจารณาแล้วเสร็จ ในวันที่ 2ได้เริ่มขึ้นเมื่อเวลา 09.15 น. โดยได้เข้าสู่การพิจารณาในมาตรา 4 งบกลาง วงเงิน 343,131 ล้านบาท ซึ่งถูกปรับลดลงจากยอดเดิมที่เสนอขอ 345,459 ล้านบาท เป็นจำนวน 2,328 ล้านบาท

               นายวัชะ เพรชทอง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ฐานะกรรมาธิการฯเสียงข้างน้อย อภิปรายว่า การใช้จ่ายงบกลาง ปี 2555 พบว่ามีการเบิกจ่ายงบฯ ไปจำนวน 200 ล้านบาทเพื่อปราบปรามม็อบองค์การพิทักษ์สยามของพล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ ช่วงปลายปี 2555 และล่าสุดพบว่ามีการใช้งบกลางจำนวน 400 ล้านบาท เพื่อดูแลความเรียบร้อยระหว่างการประชุมสภาฯ เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมอีก


ซัดรัฐบาลทุ่มเงิน20ล้านแพงเปิดเวทีให้"โทนี่ แบลร์"

               นายเจะอามิง โตะตาหยง ส.ส.นราธิวาส พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายว่า อยากทราบข้อเท็จจริงตามข่าวที่ปรากฎในสื่อมวลชนว่ามีการใช้เงินจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อเปิดเวทีให้นายโทนี่ แบลร์ อดีตนายกรัฐมนตรีประเทศอังกฤษแสดงวิสัยทัศน์เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง หากเป็นข้อเท็จจริง ตนถือว่าเป็นการใช้เงินค่าจ้างที่โคตรแพง และตนขอเรียกร้องให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ชี้แจงในคำถามดังกล่าวด้วย


ปธ.วิปรัฐ ขีดเส้นอภิปรายพ.ร.บ.งบ57ไม่เกิน2ทุ่มพรุ่งนี้

               นายอำนวย คลังผา ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรอบเวลาการอภิปรายร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 ว่าคาดว่าจะพิจารณาทั้ง 35 มาตราเสร็จสิ้นในเวลาประมาณ 20.00 น.ของวันที่ 16 ส.ค. และจะมีการลงมติในวาระ 3 ต่อไป อย่างไรก็ตาม ยืนยันว่าจะไม่มีการพิจารณาเกินวันที่ 16 ส.ค.อย่างแน่นอน ทั้งนี้ ในวันจันทร์ที่ 19 ส.ค.ได้เรียกประชุมวิปรัฐบาลเพื่อหารือถึงการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 20 ส.ค. โดยเบื้องต้นยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นวาระการพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมในส่วนที่มาของสมาชิกวุฒิสภา หรือร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน เพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศวงเงิน 2 ล้านล้านบาท คาดว่าหลังประชุมวิปรัฐบาลแล้วจึงจะมีความชัดเจน


"จาตุรนต์"จี้ก.ค.ศ.วางแผนแก้ขาดครูทั้งระบบ

              นายจาตุรนต์  ฉายแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) เปิดเผยว่า  การแก้ปัญหาขาดแคลนครูโดยขอคืนอัตราเกษียณ ข้าราชการ สังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) 100% ในปีงบประมาณ2556 นั้นยังไม่ได้มีการพิจารณา แต่ขณะนี้กำลังพิจารณาขอคืนในส่วนของ  ปีงบประมาณ 2554 และ 2555  จำนวน 8,300  อัตรา   ทั้งนี้การขอคืนอัตราเกษียณเป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาขาดแคลนครูได้เท่านั้น แต่ปัญหานี้มีความซับซ้อน ที่จะต้องดูภาพรวมทั้งระบบ โดยตัวเลขในอีก 5 ปีจะขาดแคลนครู ประมาณ 103,743 อัตรา แต่ถ้าพิจารณาในทุกกลุ่มสาระวิชาจะพบว่า  ขณะนี้ขาดแคลนครูประมาณ 51,462 อัตรา ดังนั้นการแก้ปัญหาต้องดูการเกลี่ยครู จากโรงเรียนที่ครูเกิน ไปโรงเรียนที่ครูขาดเพื่อให้ครูในวิชาที่ขาดแคลนไปอยู่ในที่ที่เหมาะสม  ขณะเดียวกันต้องมาดูการผลิตครูในสายที่ขาดแคลนเพิ่มด้วย

              นายจาตุรนต์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นยังมีปัจจัยอื่น ๆ ที่ต้องนำมาพิจารณาเพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนครูประกอบด้วย ทั้งแนวโน้มการเกิดของประชากรในอีก 10 ปีข้างหน้าจะลดลง ส่งผลจะทำให้จำนวนนักเรียนลดลงไปด้วย ขณะเดียวกันจำนวนผู้สูงอายุก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนได้มอบหมายให้สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (ก.ค.ศ.)ไปดูว่าหากเป็นเช่นนี้ อนาคตอัตราส่วนระหว่างครูและนักเรียนที่เหมาะสมควรจะต้องอยู่ที่เท่าไหร่  โดยการขยายอายุราชการครูที่เกษียณอายุจาก 60 ปีเป็น 65 ปี ก็เป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ เพราะเป็นวิธีการที่เป็นประโยชน์ แต่จะต้องมาดูกติกาว่าจะขยายอย่างไร ไม่ให้กระทบส่วนอื่น
            
              “การขอคืนอัตราเกษียน100% อาจจะยังไม่ใช่คำตอบของการแก้ปัญหานี้ทั้งหมด  เพราะนอกจากคิดเรื่องเพิ่มคนแล้วยังต้องคิดเรื่องการใช้เทคโนโลยีการสอนมาทดแทนครูเพื่อลดการใช้ครูสอน การจะใช้ระบบเทคโนโลยีสารสนเทศทางภูมิศาสตร์มาช่วยในการเกลี่ยกำลังคน การแก้ไขกฎระเบียบที่เป็นอุปสรรคต่อการจัดอัตรากำลังที่เหมะสม เช่นการโอนย้ายข้ามเขตพื้นที่การศึกษา ที่ยังมีปัญหาที่กติกา ทำให้การจัดการไม่เป็นระบบ ซึ่งต้องมาดูระเบียบก.ค.ศ.ใหม่ว่า อะไรเป็นอุปสรรคทำให้ครูไม่สามารถโอนย้ายไป อยู่ในโรงเรียนที่ขาด แคลนจริง ๆ ได้ ขณะเดียวกันที่ผ่านมาเคยมีการพูดคุยว่า เพื่อให้ครูสามารถทำงานในบ้านเกิด มีการเสนอให้เปิดสอบเขตไหน ก็ให้คนในเขตพื้นที่นั่นไปสมัคร เพื่อจะได้ครูที่เป็นคนในพื้นที่จริงๆ  จะได้ไม่มีปัญหาย้ายข้ามไปข้ามมา แต่พอทำจริง ๆ ก็เป็นการเปิดสอบทั่วไปเหมือนเดิม ดังนั้นจึงต้องมาคิดว่าอนาคตจำเป็นต้องมีระบบโควตาของเขตพื้นที่นั้นหรือไม่ โดยคณะอนุกรรมการข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา (อ.ก.ค.ศ.)จะต้องให้ความร่วมมือด้วย  แต่ก็ไม่ได้แก้ปัญหาเรื่องขาดครูในสาขาที่ขาดแคลนอยู่ดี ดังนั้นต้องนำหลาย ๆ เรื่องมาพิจารณาประกอบกันเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวในภาพรวม ”นายจาตุรนต์ กล่าว