"พรพรหม วิกิตเศรษฐ์"เลือกตั้งพน.พรรคคือจุดเริ่มประชาธิปไตย

คนในข่าว  :  11 ต.ค. 2561

พรพรหม วิกิตเศรษฐ์ "เลือกตั้งหัวหน้าพรรคคือจุดเริ่มประชาธิปไตย" : คอลัมน์... ตลาดความคิด  รุ่นใหม่การเมือง


 

          หนึ่งในเลือดใหม่พรรคประชาธิปัตย์ “พรพรหม” บุตรชาย พนิช วิกิตเศรษฐ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพฯ พรรคประชาธิปัตย์ ที่เป็นเลือดใหม่ปชป.เเละเข้าพรรคในช่วงจังหวะชิงตำเเหน่งหัวหน้าพรรคก่อนการเลือกตั้ง ส.ส. ในต้นปีหน้า

 


          พรพรหม กล่าวถึงการหยั่งเสียงเลือกหัวหน้าพรรคค่ายสีฟ้าว่า “การเลือกหัวหน้าพรรคครั้งนี้ มีความรู้สึกตื่นเต้น เพราะพรรคเราเป็นพรรคแรกที่เปิดโอกาสให้สมาชิกพรรคได้มีส่วนร่วมเช่นนี้ ซึ่งผมเคยสังเกตการณ์กระบวนการดังกล่าวที่ต่างประเทศมาก่อน ดีใจที่พรรคมีระบบเลือกหัวหน้าพรรคเช่นนี้ มันคือความสวยงามของระบอบประชาธิปไตย ที่ให้สมาชิกเลือกคนที่พวกเขาคิดว่าดีที่สุดเป็นหัวหน้าพรรคคนต่อไป ซึ่งก็เป็นไปได้ว่าเลือกครั้งนี้อาจไม่ได้คนดีที่สุด นั่นหมายความว่าครั้งต่อไปพวกเขาก็ต้องเลือกคนใหม่ที่ดีกว่าเดิม มีโอกาสเลือกได้ตลอด ซึ่งมันคือระบอบประชาธิปไตยในพรรค”


          “ในฐานะที่เป็นคนรุ่นใหม่ ต้องกล่าวว่าดีใจที่มีส่วนร่วมกับพรรคนี้ และได้ทำงานภายในพรรค ซึ่งพรรคอื่นๆ บางพรรคอาจทำไม่ได้เหมือนพรรคเรา เพราะมีสมาชิกน้อย แต่เรามีฐานสมาชิกเดิม 2 ล้านกว่าคน ซึ่งทุกคนมีความเป็นเจ้าของพรรคร่วมกัน”


          สำหรับกระแสวิจารณ์เรื่องการเมืองในอนาคต ที่จะมีการมาของนายกฯคนนอกนั้น พรพรหม กล่าวว่า ตอบแทนพรรคประชาธิปัตย์ไม่ได้ แต่ถ้าส่วนตัวแล้ว แน่นอนว่าจะไม่ยกมือสนับสนุนนายกฯ คนนอกแน่นอน แต่จะยอมรับรัฐบาลที่มาจากตัวแทนของประชาชนเป็นผู้เลือก โดยที่ ส.ว.ไม่มีส่วนมาเกี่ยวข้องเลย


          ส่วนการเลือกตั้งที่จะถึงนี้ พรพรหม กล่าวว่า “ครั้งล่าสุดที่ผมมีสิทธิ์เลือกตั้งครั้งแรกก็ตอนอายุ 18 ปี มาตอนนี้ก็มีวัยรุ่นอีกหลายๆ คนที่จะได้ใช้สิทธิเป็นครั้งแรก เชื่อว่าคนรุ่นใหม่จะต้องมีความตื่นเต้น และตื่นตัวต่อการเลือกตั้งครั้งต่อไปอย่างแน่นอน”


          เเต่พรพรหมจะได้ลงสมัคร ส.ส.พรรคสีฟ้าหรือไม่นั้น รอดูผลการชิงหัวหน้าพรรคให้เสร็จสิ้น จากนั้นหน้าใหม่ปชป.คงจะทยอยเปิดตัวต่อสังคม