royal coronation
วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
คนในข่าว

"วีรชน ศรัทธายิ่ง" หรือ "โต ซิลลี่ฟูลส์" แบบไหนที่ถูกใจคนไทย

วันที่ 5 เมษายน 2561 - 14:39 น.
โต ซิลลี่ฟูลส์,วีรชน ศรัทธายิ่ง
Shares :
เปิดอ่าน 12,306 ครั้ง

ข้อมูลทั่วไประบุว่า โตมีความผูกพันมากับการขีดเขียน โคลง กลอน ปรัชญา ความคิด ศาสนา และมีความสนใจทางด้านดนตรีมาตั้งแต่ประมาณอายุ 5-6 ขวบ !

          ในสายตาของคนฟังเพลงที่ติดตามงานของผู้ชายอย่าง “โต ซิลลี่ฟูลส์” หรือ “วีรชน ศรัทธายิ่ง” อดีตนักร้องวงซิลลี่ฟูลส์ และวงแฮงแมนหลายคนอาจตกใจในความเปลี่ยนแปลงของเขาชนิดที่พลิกองศา

          จริงอยู่ที่เจ้าตัวอาจปฏิเสธมุมมองนี้ เพราะใครจะรู้ดีไปกว่าตนเอง แต่ภาพของเขาที่กำลังปรากฏต่อสายตาคนไทย โดยเฉพาะชาวพุทธ ยิ่งกลับหัวกลับหางมากยิ่งขึ้น เมื่อเขาออกมาโชว์วาทะในระหว่างจัดรายการ "โต-ตาล" (ซึ่งเป็นการทอล์คร่วมกับ “นภศูล รามบุตร” หรือ “ตาล”) ที่ไม่ค่อยถูกใจชาวพุทธจนเป็นประเด็นใหญ่โต

 

ภาพจากเฟซบุคแฟนเพจ รายการโต-ตาล

 

          ถึงขนาดที่ จุฬาราชมนตรี ต้องออกเตือนสติ และแนะนำให้ระมัดระวังการวิจารณ์เรื่องศาสนาที่อาจนำไปสู่ความขัดแย้งทางสังคม

          และแน่นอนที่เจ้าตัว จะได้ออกมาชี้แจงถึงเรื่องดังกล่าวโดยระบุว่า หากใครที่ได้ดูการบรรยายของตนจะเห็นว่า 6-7 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยพูดในเชิงนั้น เพราะจะผิดต่อหลักการศาสนาของตน

          ขอเคลียร์ และขอโทษทุกท่านที่เข้าใจว่าผมไปต่อว่าการบูชาของท่าน เนื่องด้วยความเข้าใจผิด คิดว่าพระพุทธเจ้ามีคำสอนว่าไม่ควรจะปั้นรูปเพื่อบูชา เอาเป็นว่าผมเข้าใจผิดในจุดนี้ และต้องขอโทษทุกคนในเมืองไทย ที่เจ็บช้ำน้ำใจ ส่วนตัวรู้สึกผิดหวังไปด้วย เพราะทำให้ขาดการปรองดองขึ้นมาทันที เพราะผมต้องการจะเปลี่ยนแปลง เป็นส่วนเล็กๆในประเทศนี้ ผมต้องการความร่วมมือระหว่างทุกความเชื่อ ทุกศาสนา”

          ว่าแล้วมาทำความรู้จัก โต ซิลลี่ฟูลส์ อีกครั้ง แล้วหลายคนจะร้องว่า ผู้ชายคนนี้ไม่ใช่ธรรมดา!

          นักฟังเพลงที่เลิกติดตามโตทันทีที่เขาวางไมค์ แล้วไปเลือกเส้นทางชีวิตที่แยกออกมาจากแสงสีเสียง อาจยังไม่รู้ว่า โตนั้นเปลี่ยนชื่อมาเป็น “วีรชน ศรัทธายิ่ง” จากที่มีชื่อเดิมว่า “ณัฐพล พุทธภาวนา”

          โตนับถือศาสนาอิสลาม และมีชื่อทางศาสนาคือ ฟิรเด้าซ์ (Firdaus) ที่มีความหมายว่า ที่พักบนสวรรค์ โดยชื่อนี้เขาได้นำมาใช้ในการช่วงแนะนำตัวเปิดรายการ โต-ตาล ทางเฟซบุคแฟนเพจ รายการโต-ตาล ที่เขาทำอยู่ขณะนี้ด้วย

          โตเกิดเมื่อวันจันทร์ที่ 13 ตุลาคม พ.. 2518 เกิดในครอบครัวที่บิดาเป็นแพทย์ มารดาเป็นกวีชาวอินเดีย!โดยชื่อเล่นว่า “โต” ก็บ่งชี้แล้วว่าเขาเป็นบุตรคนแรก และเป็นพี่ชายของน้องสาว 1 คน และน้องชายอีก 1 คน

          โตเคยติดตามบิดาไปที่ประเทศซาอุดิอาระเบีย และจากนั้นก็ไปอยู่ประเทศอินเดียอีก 2 ปี

          ข้อมูลทั่วไประบุว่า โตมีความผูกพันมากับการขีดเขียน โคลง กลอน ปรัชญา ความคิด ศาสนา และมีความสนใจทางด้านดนตรีมาตั้งแต่ประมาณอายุ 5-6 ขวบ กระทั่งค้นพบตนเองว่าชอบดนตรี รู้ถึงเสียงอันทรงพลังของตนเอง

          แต่ชีวิตช่วงวัยต้นก็ยังคงเดินไปในแบบเด็กไทยทั่วไป โดยเขาเข้าเรียนโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษาน้อมเกล้า หลังจากนั้นจึงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ (เอแบค) โดยเรียนในคณะบริหารธุรกิจ

          อย่างที่รู้กัน แม้แต่ปราชญ์หรือหมอดูระดับโลก ใครบ้างที่จะรู้ว่า วันนี้รองเท้าของเราจะพาเราไปเจออะไร เพราะวันหนึ่ง โตบังเอิญได้พบวงซิลลี่ ฟูลส์ในผับแห่งหนึ่ง ซึ่งช่วงนั้น นักร้องนำของวงไปบวช โตมีโอกาสได้ขึ้นไปร้องเพลง Enter Sandman ของวง Metallica แน่นอนด้วยพลังเสียงที่เรานึกออก เขาจึงถูก “ทรงพล จูประเสริฐ” หรือ ต้นมือกีตาร์ ชวนให้มาเป็นนักร้อง

          ที่สุดโตจึงได้ร่วมงานกับวงซิลลี่ ฟูลส์เต็มตัวตั้งแต่นั้นมา โดยเป็นนักร้องนำ และยังแต่งเนื้อเพลงร่วม จนวงซิลลี่ ฟูลส์ มีชื่อเสียงขนาดที่วัยรุ่นยุคนั้นคลั่งไคล้ หลงไหลแทบบ้า!

          วงของเขาออกอัลบั้มร่วมกันชุดแรก คือ Ep. เมื่อ พ.. 2539 และออกอัลบั้มต่อเนื่องกันอีก 5 ชุด ได้แก่ I.Q. 180 (.. 2541) ,Candyman (.. 2542) ,Mint (.. 2543) ,Juicy (.. 2545) และ King size (.. 2547)

 

ขอบคุณภาพจาก http://music.sanook.com/2355973/

          และอีกครั้ง ที่ใครจะคาดคิดว่าอะไรจะเกิดขึ้น เช่นเดียวกับแฟนเพลงซิลลี่ฟูลส์ ที่ต้องใจสลาย แทบทุบอกชกหัวตัวเอง!!

          เพราะโตได้ประกาศ “แยกออก” จากวงซิลลี่ ฟูลส์ ในวันที่ 26 มิถุนายน พ.. 2549 เหตุผลเพราะมีความคิดที่แตกต่างในการทำงาน และอึดอัดการทำงานที่ค่อนข้างจะขัดกับหลักศาสนาที่ตัวเองนับถือ!

          เรื่องนี้หากจะเล่าย้อน ก็คงเป็นความจริงที่ว่าระหว่างที่ทำวง ชีวิตของโต ต้องอยู่บนความย้อนแย้งของชีวิต เนื่องจากการนับถือศาสนาอิสลาม มีกฎหลายอย่างที่ไม่สอดคล้องกับวิถีของการเป็นนักร้อง

          ว่ากันว่า ช่วงที่โตกำลังโด่งดังถึงขั้นพีคสุด โตเคยเล่าว่า ตนเองแทบไม่ได้ทำละหมาดและถือศีลอดเลย และหากใครมาโยงกับการกล่าวในรายการโต-ตาลช่วงวันที่ศุกร์ 30 มี.. 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งก็คือเทปที่เป็นประเด็นอยู่ตอนนี้

          ในรายการมีคำถามจากผู้ชมว่า “ถ้ามีคนที่เป็นมุสลิม แต่ไม่เคยทำละหมาดเลย ยังเรียกว่านับถือศาสนาอิสลามอยู่หรือไม่”

          เรื่องนี้โตให้ความเห็นว่า “สิ่งที่แตกต่างระหว่างผู้ที่ศรัทธากับผู้ที่ไม่ศรัทธา คือ ผู้ที่ละหมาดกับผู้ที่ไม่ละหมาด” “แปลง่ายๆ ว่ามุสลิมละหมาด ไมใช่มุสลิมก็ไม่ละหมาด”

          ดังนั้น หากย้อนกลับไปมองในช่วงชีวิตในเส้นทางดนตรีของโต หากเวลานั้นโตมีความคิดที่เข้มข้นขนาดนี้ เขาน่าจะดำเนินชีวิตด้วยความอึดอัดจริงตามที่ระบุไว้ข้างต้น!

          และแล้วเขาก็เงียบหายไป จนมาปรากฏตัวอีกครั้งกับวงแฮงแมน แต่ไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่คิด เพราะแฟนเพลงติดภาพของเขา กับ วงซิลลี่ฟูลส์ไปไกลเกินกว่าจะกลับตัวได้

          เอาง่ายๆ แม้ขนาดเรียกชื่อ เกือบร้อยละร้อย ต้องเรียกเขาโดยมี “ซิลลี่ฟูลส์” ตามหลัง แทนที่จะเป็น “โต แฮงแมน”

          ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน พ.. 2555 เขาได้กล่าวกับรายการเจาะใจว่าได้หันหลังให้กับวงการดนตรี หลังจากนั้นเขาก็ได้เปลี่ยนชื่อจาก “ณัฐพล พุทธภาวนา” เป็น “วีรชน ศรัทธายิ่ง” ยุบวงแฮงแมน และได้เดินสู่เส้นทางแห่งศาสนาแบบที่เราเห็นกันทุกวันนี้

          แต่ล่าสุดกว่านั้น ช่วงปี พ.. 2558 เขาได้ทำธุรกิจเป็นของตัวเองชื่อ Company B จำหน่ายเนื้อ Dry-Aged ที่มีคุณภาพชั้นดี

          อย่างไรก็ดี ยังมีบทสัมภาษณ์ทาง www./adaybulletin.com โดย ช่วงปีที่แล้วนี้เอง เขาได้เล่าย้อนว่า

          ช่วงหลังๆ มานี้นิสัยผมดีขึ้น (หัวเราะ) ผมทำดีกับคนอื่นมากขึ้น เมื่อก่อนผมดูถูกคนอื่นจะตาย สมัยผมเป็นนักร้องนะ ผมมองว่าตัวเองเหนือกว่าคนอื่นหมดเลย ผมดีกว่าคนอื่น เพราะผมเก่ง ทำทุกอย่างเอง มีคนชื่นชมเยอะแยะ ค่ายเพลงยอมผมแค่คนเดียวเลยนะ อยากได้อะไรก็ยกให้”

          พอได้รับการปฏิบัติอย่างนี้แล้วมีใครจะไม่หยิ่งล่ะ จนช่วงหลังๆ ของการเป็นนักร้อง ผมพยายามเก็บตัว ไม่ค่อยออกสื่อ นอกจากค่ายขอว่าให้ช่วยโปรโมตอัลบั้มหน่อย ผมถึงจะยอมบ้าง” (https://adaybulletin.com/conversations-%E0%B9%82%E0%B8%95-%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B9%8C/11464)

          ก็ทำให้เห็น และเข้าใจได้ว่า เส้นทางที่โตเลือกนี้ คือ คำตอบของชีวิตเขา โดยทุกวันนี้เขายังคงจัดรายการไลฟ์สดเกี่ยวกับศาสนาอิสลามผ่านทางเฟซบุค รายการโต-ตาล ขณะที่ยังจัดกิจกรรมทอล์คเรื่องสร้างสรรค์ตามสถานที่ หรือสถาบันต่างๆ ที่ได้รับเชิญ

 

ภาพจากเฟซบุคแฟนเพจ รายการโต-ตาล

 

          วันนี้หลายคนในวัยเดียวกับโต หวนย้อนมองไปถึงภาพของนักร้องมาดเซอร์ ผมยาวหัวฟู มาดกวน ยิ้มกว้าง และน้ำเสียงอันทรงพลัง ขณะที่ยังมีคนจำนวนไม่น้อย บ่นออกมาว่าอยากเห็นพี่โตและวงซิลลี่ฟูลส์กลับมาสร้างความสุขให้พวกเราอีก

          แต่เส้นทางของคน ใช่จะต้องจบลงที่ดาวดวงเดียวกัน วันนี้ “โต” เจอเส้นทางของตนเองในทางหนึ่ง และรักที่จะได้ทำตรงนั้น แม้ว่ากรอบความคิดความเห็นของเขาที่แสดงออกมา อาจไม่ถูกใจใครหลายคน และครั้งนี้ก็ไม่ใช่ครั้งแรก!

          ก็เป็นเรื่องที่โตเองก็ต้องเรียนรู้ รับฟัง และทุกคนก็ต้องเปิดใจฟัง เปิดโอกาสให้ "เนื้อหาสาระ" อันเป็นแก่นแกนของเรื่อง...นำทางความคิด แทนที่จะเป็นความโกรธ!!

//////////

ขอบคุณภาพจากเฟซบุคแฟนเพจ รายการโต-ตาล https://www.facebook.com/ToeTal/photos/a.558056814227757.1073741827.558047890895316/1509837829049646/?type=1&theater

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก https://adaybulletin.com/conversations-%E0%B9%82%E0%B8%95-%E0%B8%8B%E0%B8%B4%E0%B8%A5%E0%B8%A5%E0%B8%B5%E0%B9%88%E0%B8%9F%E0%B8%B9%E0%B8%A5%E0%B8%AA%E0%B9%8C/11464

เวบไซต์ http://music.sanook.com/2355973/

และวิกิพีเดีย

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 12,306 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ