กะเหรี่ยงจับคนไทยเรียกค่าไถ่3แสน

กะเหรี่ยง

เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2554 เกิดเหตุทหารกะเหรี่ยงพุทธ (ดีเคบีเอ.) ตรงข้าม อ.อุ้มผาง จ.ตาก ได้จับกุมตัวนายเกรียงศักดิ์ ไม่ทราบนามสกุล ชาวบ้านตะเป้อปู ต.โมรโกร อ.อุ้มผาง จ.ตาก ที่ข้ามไปฝั่งพม่าจนถึงขณะนี้มีไม่ทราบชะตากรรม

เบื้องต้นทางฝ่ายปกครองอำเภออุ้มผาง ได้รายงานเรื่องดังกล่าวไปให้นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดตากทราบแล้ว โดยนายสามารถ ได้สั่งการให้นายเชวงศักดิ์ ใจคำ นายอำเภออุ้มผาง ประสานไปยังทหารกะเหรี่ยงแล้วแต่ยังไม่มีคำตอบกลับมา

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สาเหตุที่นายเกรียงศักดิ์ ข้ามไปฝั่งพม่าเนื่องจากต้องการไปเจรจาเกี่ยวกับเรื่องทางการเงินแต่การพูดคุยไม่สำเร็จทางทหารกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. จึงได้ควบคุมตัวนายเกรียงศักดิ์ไว้ โดยล่าสุดทางทหารดีเคบีเอ.แจ้งให้ทางญาตินายเกรียงศักดิ์เพื่อนำเงินจำนวน 300,000 บาทมาไถ่ตัวไม่เช่นนั้นจะไม่รับรองความปลอดภัย

 สำหรับสถานการณ์สู้รบที่ค่ายผาลู บริเวณตรงข้ามบ้านโกนเกน ต.มหาวัน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยทั้ง2 ฝ่ายกะเหรี่ยงยังคงยิงใส่กัน ขณะที่ฝ่ายทหารพม่าต้องขอกำลังเสริม เพราะเป็นฝ่ายเสียเปรียบ อย่างไรก็ตาม มีชาวพม่าที่รับจ้างทำงานตามไร่ที่บ้านแม่โกนเกน ได้หนีออกมาจากไร่ บางกลุ่มข้ามมาจากฝั่งพม่า เพราะเห็นว่าไม่ปลอดภัย

พ.อ.สุภโชค ธวัชพีระชัย  ผบ.ฉก.ร.4 กล่าวว่า ขณะนี้ได้รับรายงานกรณีคนไทยใน อ.อุ้มผาง ถูกกองกำลังกะเหรี่ยงดีเคบีเอจับเรียกค่าไถ่แล้ว กำลังอยู่ในระหว่างการตรวจสอบข้อมูล ส่วนจะมีการประสานงานเพื่อช่วยเหลืออย่างไรหรือไม่นั้น ต้องดูก่อนว่ามีสาเหตุมากจากอะไร

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เหตุที่ถูกจับตัวไปเนื่องจากมีความขัดแย้งกันในเรื่องผลประโยชน์ โดยมีรายงานว่านายเกรียงศักดิ์ติดค้างค่าเช่าพื้นที่ทำไร่เป็นเงิน 300,000 บาท ทำให้ถูกจับตัวเพื่อเรียกเงินในส่วนนี้ตามข้อตกลง โดยแหล่งข่าวด้านความมั่นคงยืนยันว่าเป็นเรื่องส่วนตัวไม่เกี่ยวกับปัญหาระหว่างสองประเทศเช่นเดียวกับที่เกิดขึ้นกับการจับกุม 7 คนไทยของกัมพูชา

 


เปิดอ่าน