ดันแมวสีสวาดแมวประจำชาติหลังใกล้สูญพันธุ์

เปิดฟาร์มแมวสีสวาด หรือแมวโคราช ประธานชมรมอนุรักษ์เผยเหลืออยู่ไม่ถึง 2 พันตัวในไทย วอนภาครัฐช่วยสนับสนุนอนุรักษ์ และให้เป็นแมวประจำชาติไทย หวั่นสูญพันธุ์

 วันนี้ (12 ม.ค.52 ) ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปบ้านเลขที่ 586 หมู่ 14 ต.ในเมือง อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นบ้านของนายชูชัย วิเศษจินดาวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราช โดยนายชูชัย ได้เลี้ยงเพาะพันธุ์แมวสีสวาดไว้ในฟาร์มที่บ้านจำนวนกว่า 20 ตัว พร้อมระบุว่าแมวสีสวาดในประเทศไทยเหลืออยู่ไม่ถึง 2 พันตัว เนื่องจากเดิมทีในสมัยอดีตแมวสีสวาดเป็นแมวพื้นบ้านและพบเห็นได้ง่ายจึงไม่มีใครสนใจที่จะเลี้ยงหรืออนุรักษ์ไว้ ทำให้ปัจจุบันจำนวนของแมวสีสวาดในประเทศจึงลดลงอย่างรวดเร็ว ดังนั้นทางกลุ่มคนที่เห็นถึงความสำคัญของแมวชนิดนี้ซึ่งถือเป็นแมวพื้นบ้านและมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ อ.พิมาย จึงมีการรวมกลุ่มกันเพื่ออนุรักษ์และรักษาแมวสีสวาดซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของจ.นครราชสีมาไว้ให้คงอยู่คู่กับประเทศชาติต่อไป

 ขณะที่นางวนิดา กำเนิดเพ็ชร นักวิชาการปศุสัตว์ จากสำนักงานปศุสัตว์จังหวัดนครราชสีมา ได้ลงไปสอบถามและเก็บข้อมูลหลักฐานเพื่อเตรียมที่จะนำแมวสีสวาดไปขึ้นทะเบียนจดลิขสิทธิ์ให้แมวสีสวาดเป็นแมวประจำถิ่นของ อ.พิมายและเป็นแมวประจำชาติไทย ซึ่งคงต้องใช้เวลาอีกสักระยะเพื่อรวบรวมข้อมูลหลักฐานขณะเดียวกันทางรัฐบาลได้มีการส่งเสริมและพยายามที่จะผลักดันให้แมวโคราชขึ้นทะเบียนเป็นสัตว์ประจำชาติไทย อย่างเต็มที่

 นายชูชัย วิเศษจินดาวัฒน์ ประธานชมรมอนุรักษ์แมวโคราช เปิดเผยว่า ชมรมอนุรักษ์แมวโคราชมีสมาชิกอยู่ทั่วประเทศจำนวน 38 ราย ซึ่งปัจจุบันมีแมวสีสวาดเหลืออยู่ในประเทศไทยประมาณ 2 พันตัว เนื่องจากแมวสีสวาดเป็นแมวที่หายาก และมีผู้เลี้ยงและเพาะพันธุ์น้อย โดยปัจจุบันราคาจำหน่ายแมวสีสวาดมีตั้งแต่ราคา 4,000 ไปจนถึง 20,000 บาท

 สำหรับแมวสีสวาด (Silver blue) มีชื่อเรียกหลายชื่อทั้ง แมวโคราช แมวมาเลศ หรือแมวดอกเลา แมวสีสวาด เป็นแมวพื้นเมืองที่พบที่ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา หรือที่เราเรียกว่าโคราช มีหลักฐานบันทึกเกี่ยวกับแมวโคราชในสมุดข่อยที่เขียนขึ้นในระหว่างปี พ.ศ. 1893-2310 ในบันทึกได้กล่าวถึงแมวที่ให้โชคลาภที่ดี 17 ตัวของประเทศไทย ซึ่งรวมถึงแมวสีสวาดหรือโคราชด้วย และปัจจุบันสมุดข่อยนี้ถูกเก็บไว้ที่หอสมุดแห่งชาติ กรุงเทพฯ  โดยชื่อ "แมวโคราช" เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากสมเด็จพระรามาธิบดีที่ 5 โดยใช้แหล่งกำเนิดของแมวเป็นชื่อเรียกพันธุ์แมว โดยคนที่เลี้ยงแมวสีสวาดมีความเชื่อว่า หากแมวมีหางหงิกงอมากเท่าไหร่ก็จะมีโชคลาภมากเท่านั้น

 แมวโคราช หรือ แมวสีสวาด เป็นแมวขนาดกลาง ขนสั้น สีเหมือนกับลูกสวาด เรียกว่า Silver Blue โดยจะมีสีเดียวตั้งแต่เกิดจนตาย ถ้ามีสีอื่นปนจะไม่ถือว่าเป็นแมวพันธุ์แท้ ศีรษะเมื่อมองจากด้านหน้าจะเป็นเหมือนรูปหัวใจ หน้าผากใหญ่ และแบน คางและกรามแข็งแรง หูใหญ่ตั้งเด่น นัยน์ตาใหญ่สีเขียวสดใส และเป็นสีเหลืองอำพันเมื่อตัวโตเต็มที่ มีนิสัยขี้เล่น รักเจ้าของ ขี้ประจบเอาใจ ในสมัยโบราณมีความเชื่อว่าแมวโคราชหรือแมวสีสวาดเป็นแมวที่นำโชค เป็นมงคลแก่ผู้เลี้ยง ดังนั้นในสมัยโบราณจึงถูกนำไปใช้ในพิธีแห่นางแมวขอฝน

 นายชูชัย กล่าวอีกว่า การอนุรักษ์แมวสีสวาดหรือแมวโคราชเป็นงานที่ต้องใช้เวลาและเงินทุน อยากให้ทางภาครัฐมาช่วยส่งเสริมการเลี้ยงและเพาะพันธุ์แมวโคราชให้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม และตนเห็นด้วยถ้าจะมีการจดทะเบียนแมวสีสวาดเป็นแมวประจำชาติไทย

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน