royal coronation
วันที่ 23 สิงหาคม 2562
ภูมิภาค

นับพันร่วมพิธีล้างพระธาตุศรีสองรักครบ 459 ปี

วันที่ 17 พฤษภาคม 2562 - 11:19 น.
ภูมิภาค,เลย
Shares :
เปิดอ่าน 305 ครั้ง

เลย - คมข่าวทั่วไทย

คลิปที่ 1

 

เมื่อเวลา 10.00 น วันที่ 16 พฤษภาคม 2562 ที่ พระธาตุศรีสองรัก ต.ศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย นายชนาส ชวาลวงศ์  รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย  เป็นประธานงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก ประจำปี 2562           และร่วมกันล้างพระธาตุ มี นางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอด่านซ้าย  เจ้าพ่อกวน ดร.ถาวร เชื้อบุญมี ประธานสภาวัฒนธรรมอำเภอด่านซ้ายและผู้นำจิตวิญญาณ พร้อมคณะพ่อแสน ให้การต้อนรับ ประชาชนจากทั่วสารทิศกว่า 5,000 ร่วมล้างพระธาตุ

 

 

 

คลิปที่ 2

 

 

 

 

 

 

นางสาวภูมารินทร์ คงเพียรธรรม นายอำเภอด่านซ้ายกล่าวว่า พระธาตุศรีสองรักเป็นปูชนียสถานอันศักดิ์สิทธิ์ที่สำคัญยิ่งแห่งหนึ่งของประเทศไทย เป็นที่เคารพสักการะของพี่น้องชาวจังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง เช่นจังหวัดเพชรบูรณ์ จังหวัดพิษณุโลก รวมทั้งประชาชนสปป.ลาว มาเป็นเวลาช้านาน พระธาตุศรีสองรัก เป็นเจดีย์ก่ออิฐถือปูนฐานเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว้างประมาณด้านละ 9 เมตร สูงประมาณ 19 เมตรสร้างขึ้นในรัชสมัยสมเด็จพระมหาจักรพรรดิแห่งกรุงศรีอยุธยากับพระไชยเชษฐาธิราชแห่งกรุงศรีสัตนา(เวียงจันทน์) เพื่อเป็นสักขีพยานแห่งการกระทำพระราชไมตรีของ 2 ราชอาณาจักร เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2103 ซึ่งตรงกับปีวอก โทศก จุลศักราช 922 โดยมีราษฎรทั้งสองอาณาจักรร่วมกันก่อสร้างจนแล้วเสร็จเมื่อปีพ.ศ.2106 ตรงกับปีกุน เบญจศก จุลศักราช 925 ในวันพุธขึ้น 14 ค่ำเดือน 6 และได้จัดทำ พิธีฉลองสมโภชในวันพฤหัสบดีขึ้น 15 ค่ำเดือน 6

โดยปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 15-18 พฤษภาคม 2562  การจัดงานนมัสการพระธาตุศรีสองรัก วันแรกเมื่อวานนี้ เป็นวันเปิดงาน ส่วนวันนี้เป็นพิธีล้างพระธาตุ ซึ่งชาวด่านซ้ายที่ไปทำงานหรือรับราชการยังต่างจังหวัดจะลากลับมาร่วมงานล้างพระธาตุทุกปี ส่วนวันพรุ่งนี้เป็นพิธีบวชเณร และแห่น้พสรงธาตุพระราชทาน จากในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่พระราชทานต่อเนื่องกันมาจากนำลวงรัชกาลที่ 9 เป็นปีที่ 4 ยังความปราบปลื้มแก่ชาวอำเภอด่านซ้ายและชาวจังหวัดเลย หาที่สุดมิได้ และเป็นที่น่ายินดี ที่หนุ่มสาว วัยรุ่น และเยาวชน มาร่วมงานมากขึ้นทุกปี

ขั้นตอนในการพิธีล้างพระธาตุ เจ้าพ่อกวน คณะพ่อแสน จะร่วมกันกล่าวขอขมา และกล่าวบูชาพระธาตุ จากนั้นจะปีนขึ้นไปนำน้ำจากลำน้ำหมัน ที่อยู่ข้างองค์เจดีย์ เทศบาลศรีสองรักจะสูบน้ำขึ้นมาบริการแก่ผู้มาร่วมงาน ยกเว้นสุภาพสตรี เด็ก ห้ามเข้าไปบริเวณกำแพงแก้ว งดสวมเสื้อผ้า หมวก กระเป๋า ที่มีสีแดง

 

 

 

คลิปที่ 3

Shares :
เปิดอ่าน 305 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ