royal coronation
วันที่ 20 กันยายน 2562
ภูมิภาค

นับพันร่วมพิธีบรรจุดวงใจสายญาณนาคราช

วันที่ 2 พฤษภาคม 2562 - 12:21 น.
ภูมิภาค,ศรีสะเกษ,รัชกาลที่ 10
Shares :

ศรีสะเกษ - คมข่าวทั่วไทย

คลิปที่ 1

 

(1 พ.ค.) ที่ ถ้ำวังพญานาคาธิบดี วัดศรีมงคลรัตนาราม ( วัดทุ่งสิม ) บ้านโคกจาน อำเภออุทุมพรพิสัย จังหวัดศรีสะเกษ พระครูวิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดฯ ประธานฝ่ายสงฆ์ นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย เป็นประธานฝ่ายฆารวาส ร่วมกับพี่น้องประชาชน ญาติโยมชาวพุทธกว่าพันคน ร่วมทำบุญใส่บาตรพระสงฆ์ภายในวัด จากนั้นได้ร่วมกันประกอบพิธี อัญเชิญบวงสรวงบรรจุดวงใจสายญาณนาคราช ลงในพระอบ เพื่อนำไปบรรจุใส่ในดวงใจของพญานาราชทั้ง 2 ตน ที่อยู่ข้างองค์พระประธาน ภายในถ้ำวังนาคาธิบดี เพื่อให้พี่น้องประชาชน  นักท่องเที่ยว ได้เดินทางเข้ามากราบไหว้ บูชา ขอพร จากนี้เป็นต้นไป

 

 

 

คลิปที่ 2

ทั้งนี้ทางวัดได้กำหนดที่จะจัดสร้างให้เป็นพระปฐมเจดีย์ศรีมงคลวนาราม 5 ชั้น และขณะนี้ได้เปิดให้พี่น้องประชาชนได้เข้าชม กราบไหว้ ขอพรได้แล้วในชั้นที่ 1 ซึ่งจัดสร้างเป็นถ้ำวังบาดาล วังพญานาคาธิบดี ที่มีรูปหล่อนาคาธิบดี ขนาดใหญ่ ทั้ง 4 ตระกูล 9 นาคาธิบดี และพญานาคราช ที่องค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า ได้เคยเสวยพระชาติ เป็นพญานาคมาก่อนด้วย ซึ่งวันนี้ได้ร่วมน้อมใจรวมกันจัดพิธีใหญ่ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล รัชกาลที่10 และยังได้ร่วมกัน ไถ่ถอนปลดปล่อยชีวิตโค จากโรงฆ่าสัตว์นำมาปลดปล่อยชีวิตให้เกษตรกรนำไปเลี้ยงดูแล จำนวน 5 ตัว จากนั้นได้จัดนางรำ ที่เป็นลูกหลาน รำถวายพญานาคา ภายในถ้ำวังบาดาล พิธีสู่ขวัญลูกหลานพญานาคาธิบดี – นาคีผู้ทรงศีล ให้รับโชค รับชัย ขับไล่ความไม่ดีออกจากตน ผูกแขนเรียกขวัญ ลูกหลานพญานาคาธิบดี ด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

นายสุริยา บุตรจินดา นายอำเภออุทุมพรพิสัย กล่าวว่า ที่วัดป่าศรีมงคลวนาราม หรือ วัดทุ่งสิม บ้านโคกจาน ตำบลโคกจาน แห่งนี้ พระครูวิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดฯ ได้ร่วมกับชาวบ้าน พี่น้องญาติโยม ทั้งทางใกล้ ทางไกล ที่มีศรัทธาในพระครู ได้ร่วมกันสร้างศาสนสถาน ให้เป็นแหล่งยึดเหนี่ยวจิตใจของชาวพุทธ สร้างเป็นพระมหาเจดีย์ 5 ชั้น ซึ่งขณะนี้ได้จัดสร้างจนสามารถเปิดให้ประชาชน ญาติโยม ได้เข้ามากราบไหว้พระประธาน มาชมความวิจิตตระกาลตา งดงามได้แล้ว ในชั้นที่ 1 ทราบว่าพระครูได้สร้างให้เป็นถ้ำวังพญานาคาธิบดี ได้มีการปั้นหินงอก หินย้อย ปั้นตัวตนพญานาคาธิบดี พญานาคอีกหลายตน งดงามน่าชื่นชมยิ่งนัก ในโอกาสข้างหน้า เชื่อว่าจะกลายเป็นแหล่งปฎิบัติธรรมอันงดงาม แหล่งเรียนรู้ทางพระพุทธศาสนา แหล่งท่องเที่ยวเชิงพระพุทธศาสนา เป็นที่พักผ่อนย่อยใจของชาวพุทธ ของนักท่องเที่ยว ของนักแสวงบุญ และเพื่อการดำรงไว้ซึ่งพระพุทธศาสนาตลอดไป

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ขณะที่ พระครูวิจิตร วินัยคุณ เจ้าอาวาสวัดฯ กล่าวว่า วันนี้เป็นวันดี ฤกษ์สดใส เป็นวันมงคล จึงได้กำหนดที่จะประกอบพิธีอันเป็นมงคลแก่ลูกหลานพญานาคาธิบดี ญาติโยม ลูกศิษย์วัดทุกคน ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้ประชาสัมพันธ์แก่คนภายนอก เพียงบอกต่อๆ กันในบรรดาลูกศิษย์วัด ทั้งทางใกล้ และทางไกล เชิญมาร่วมประกอบพิธี อัญเชิญบวงสรวงบรรจุดวงใจสายญาณนาคราช ลงในพระอบ เพื่อนำไปบรรจุใส่ในดวงใจของพญานาคา และพญานาคี ทั้ง 2 ตน ที่อยู่ข้างองค์พระประธาน ภายในถ้ำวังนาคาธิบดี มาร่วมกันไถ่ถอนปลดปล่อยชีวิตโคจากโรงฆ่าสัตว์ โดยไม่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้ากับโรงฆ่าสัตว์ นำญาติโยมพากันไปปลดชีวิตโคที่กำลังจะถูกฆ่าในเช้าของวันนี้ออกมาเลย ซึ่งตอนแรกกำหนดไว้ 2 ตัว แต่พอญาติโยมไปที่โรงฆ่าสัตว์ พบเห็นโค อีก 3 ตัว น้ำตาไหล จึงพากันใจอ่อน จึงได้ขอไถ่ถอนปลดปล่อยชีวิตออกมาทั้งหมด 5 ตัวในคราวเดียวกันในวันนี้เลย จากนั้นก็มาทำพิธีสู่ขวัญลูกหลานพญานาคาธิบดี ผูกแขนเรียกขวัญ เรียกทรัพย์ให้กับทุกคน ก็เป็นอันเสร็จพิธี ซึ่งญาติโยม นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาโดยบังเอิญในวันนี้ก็ถือโอกาสเข้าร่วมพิธี ร่วมผูกแขนกันได้ทุกคนเลย ถือว่าเป็นโชคของแต่ละคนไป และขออนุโมทนาบุญกับทุกคนในวันนี้ด้วยเลย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

คลิปที่ 3

Shares :

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ