royal coronation
วันที่ 19 สิงหาคม 2562
ภูมิภาค

สาวสวยเมืองลับแลแปลงที่นามรดกท่องเที่ยวเรียนรู้เกษตรอินทรีย์

วันที่ 25 กันยายน 2561 - 09:58 น.
สังคม,ภูมิภาค,อุตรดิตถ์,แหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้เกษตรอินทรีย์,เมืองลับแล,ที่นา,เช็คอิน
Shares :
เปิดอ่าน 1,629 ครั้ง

คลิปภาพข่าวโดย...บุญพิมพ์ ใบยา

คลิปที่ 1

 

               25 กันยายน 2561  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แทบไม่น่าเชื่อว่าแปลงนาเขียวขจีและต้นข้าวกำลังเริ่มตั้งท้องออกร่วงอ่อนพื้นที่ 5 ไร่ ติดกับถนนสายด่านแม่คำมัน - ปลายราง หมู่ 5 ต.ด่านแม่คำมัน อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ห่างจาก สภ.ด่านแม่คำมัน เพียง 4 กิโลเมตร หรือออกจากตัวเมืองอุตรดิตถ์ เส้นทางไปยัง อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย 15 กิโลเมตร กำลังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยว พักผ่อนของชาวอุตรดิตถ์ และนักท่องเที่ยวแห่เข้ามาในพื้นที่กันอย่างคึกคัก

 

 

 

               น.ส.ปิยพร อ่อนวงษ์ ผอ.กองสวัสดิการสังคม องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ด่านแม่คำมัน กล่าวว่า ตนมีแนวคิดปรับแปลงนาที่สภาพดินเสื่อมโทรมจากการใช้สารเคมีเป็นนาข้าวอินทรีย์ ใช้น้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมักจากเศษอาหารในครัวเรือนและชุมชน ต่อยอดโครงการการบริหารจัดการขยะในชุมชนของ อบต.ด่านแม่คำมัน พร้อมสร้างจุดขายเปิดให้ประชาชนนักท่องเที่ยวเข้าชม ด้วยการสร้างสะพานไม้ชมทุ่งในรูปแบบไม้เรือนเก่า วิถีชีวิตชนบท มีห้างนาให้นั่งพัก ล่าสุด กลายเป็นจุดเช็คอินที่คึกคักใกล้เมืองอุตรดิตถ์

               “ดีใจและภูมิใจที่เห็นชาวจังหวัดอุตรดิตถ์ และนักท่องเที่ยวหลั่งไหลแวะเวียนมายัง "ชมทุ่ง" บ้านด่านแม่คำมัน อ.ลับแล ที่ดิน 5 ไร่แห่งนี้ เดิมพ่อกับอาทำนาแบบเคมีจนส่งผลให้ดินเสื่อมสภาพ และต้องใช้ต้นทุนสูงมากขึ้น จึงอาสาขอใช้แปลงนาเป็นต้นแบบและต่อยอดโครงการบริหารจัดการขยะในชุมชนของ อบต.ด่านแม่คำมัน ที่ตัวเองเป็นพนักงานอยู่ ใช้เศษอาหารในครัวเรือนและจากร้านชมทุ่งคาเฟ่ หมักเป็นน้ำหมักชีวภาพ ปุ๋ยหมักจากวัชพืชและมูลสัตว์ ลงบำรุงดิน หันมาทำนาอินทรีย์ และสร้างสะพานไม้ทอดยาวไปยังแปลงนา จัดซุ้ม ห้างนา และมุมสำหรับถ่ายรูป เพื่อดึงดูดความสนใจ” น.ส.ปิยพร กล่าว

 

 

 

 

 

               แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรอินทรีย์ที่เปิดให้ผู้สนใจเข้ามาเรียนรู้แนวทางการทำเกษตรแบบอินทรีย์ โดยแบ่งเป็นโซนเกษตรอินทรีย์และเกษตรเคมี เพื่อเปรียบเทียบให้เห็นความแตกอย่างชัดเจน ทั้งสภาพดิน ต้นทุน และความปลอดภัย ดีต่อสุขภาพ หลังเก็บเกี่ยว ตั้งใจจะนำปอเทืองหว่าน ซึ่งเป็นปุ๋ยบำรุงที่ดี เป็นการพักหน้าดิน และดอกสีเหลืองของปอเทืองสวยงาม ยิ่งสร้างความสนใจ ซึ่งหวังว่าจะทำให้คนที่เข้ามาท่องเที่ยว หรือศึกษาเรียนรู้ หันมาทำเกษตรแบบอินทรีย์เพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ "ชมทุ่ง" ยังมีอาหาร เครื่องดื่ม และผลไม้ตามฤดูกาลของอำเภอลับแล จำหน่าย บริการประชาชนและนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เป็นการสร้างงาน สร้างรายได้สู่ชุมชนด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 1,629 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ