royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
ภูมิภาค

ลองกองลับแลฮอตซื้อสะพัดวันละ 10 ล้าน

วันที่ 12 กันยายน 2561 - 09:24 น.
เศรษฐกิจ,ภูมิภาค,อุตรดิตถ์,ลองกอง,ภูเขา,ลับแล,สะพัด,ฮอต
Shares :
เปิดอ่าน 478 ครั้ง

ภาพข่าวโดย...บุญพิมพ์ ใบยา

คลิปที่ 1

              เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2561 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธาตรี บุญมาก นายอำเภอลับแล จ.อุตรดิตถ์ และนายอาน แปลงดี นายก อบต.นานกกก ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยม สอบถาม การซื้อขายลองกองลับแลฤดูกาลปี 2561 ที่ตลาดกลางผลไม้ ต.นานกกก ตลาดขนาดใหญ่ของชุมชน ที่ให้บริการสถานที่พ่อค้ามารับซื้อลองกอง ทั้งในและส่งออกต่างประเทศ

 

 

 

              ขณะที่บรรยากาศคึกคักตลอดทั้งวัน เมื่อพ่อค้าแม่ค้าเข้าจับจองสถานที่ตลาดกลางผลไม้นานกกก และที่ว่างในหมู่บ้าน เพื่อเป็นจุดรับซื้อลองกองคุณภาพจากภูเขาลับแล มีการนำอุปกรณ์ ลังพลาสติกจำนวนมากและคนงาน เพื่อทำการคัดและบรรจุลองกองขึ้นรถบรรทุกลำเลียงสู่ตลาด ขณะที่ชาวสวนต่างนำผลผลิตมารอขาย เป็นการตกลงซื้อขายโดยตรงระหว่างพ่อค้าและชาวสวน ไม่ผ่านนายหน้าแต่อย่างใด

              นายอาน กล่าวว่า ปีนี้พ่อค้าแม่ค้าประสานงานมายัง อบต.นานกกก เพื่อจับจองสถานที่เป็นจุดรับซื้อมากกว่าทุกปี กว่าเท่าตัว จากปี 2560 ประมาณ 100 ราย ปีนี้มีมาแล้ว 300 ราย ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ลองกองลับแลเริ่มเป็นที่ต้องการของตลาด หลังชาวสวนใส่ใจคุณภาพ แต่งและคัดช่อ ที่สำคัญเป็นลองกองภูเขา เสียบยอดจากต้นลางสาด ทำให้รสชาติไม่หวานมาก

              ต.นานกกก อ.ลับแล มีพื้นที่ปลูกลองกองมากที่สุด กว่า 23,000 ไร่ จากพื้นที่ปลูกทั้งหมด 27,000 ไร่ ผลผลิตปีนี้ประมาณ 3 หมื่นตัน ออกสู่ตลาดช่วงเดือนกันยายน - พฤศจิกายน ล้ง 300 ราย ที่เข้ามารับซื้อลองกอง ที่ตำบลนานกกก เฉลี่ยรายละ 2 ตันต่อวัน หรือ 600 ตันต่อวัน ส่งออกเวียดนาม 300 ตัน และส่งตลาดในประเทศ 300 ตัน โดยรับซื้อทั้งแบบคัดช่อ และรวมช่อ ส่งผลให้เงินสะพัดการซื้อขายลองกองไม่ต่ำกว่าวันละ 10 ล้านบาท

 

 

 

              อย่างไรก็ตาม เพื่อกระตุ้นยอดขาย ประชาสัมพันธ์ผลผลิตลางสาด และลองกองลับแล ทางจังหวัดอุตรดิตถ์ ยังได้กำหนดจัดงาน “เทศกาลลางสาด ลองกองหวาน” ขึ้นที่สนามกีฬาพระยาพิชัยดาบหัก หน้าศาลากลางจังหวัดอุตรดิตถ์ ระหว่างวันที่ 14 - 23 กันยายน นี้ โดยมีชาวสวนนำผลผลิตทางการเกษตร ผลไม้ตามฤดูกาล สินค้าโอท็อป และลางสาด ลองกองหวานลับแล จำหน่ายในราคาชาวสวนให้กับนักท่องเที่ยว

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 478 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ