เภสัช มช. ค้านร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่

ภูมิภาค  :  31 ส.ค. 2561

คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดเสวนาคัดค้าน พ.ร.บ.ยา ฉบับใหม่ ชี้ทำให้ไม่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ลดบทบาทการทำงานของเภสัชกร

คลิปที่ 1

 

          วันที่ 31 สิงหาคม 2561 คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ นำโดย รศ.ดร.ภก.วิรัตน์ นิวัฒน์นันท์ คณบดี คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้จัดเสวนาและแสดงจุดยืนของเครือข่ายเภสัชกร ภาคเหนือ เรื่องคัดค้าน พรบ.ยา ฉบับใหม่ ในประเด็นที่อาจจะทำให้เกิดความไม่ปลอดภัยกับประชาชน

 

          โดยประเด็นหลักสำคัญที่ คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และเครือข่ายวิชาชีพเภสัชศาสตร์และนิสิตนักศึกษาเภสัชศาสตร์ภาคเหนือ แสดงจุดยืนในการคัดค้านและเสนอแนะให้แก้ไขคือ 1.การกำหนดประเภทยาที่ไม่เป็นไปตามหลักสากล 2.การยกเว้นให้ผู้ที่มิใช่ผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมสามารถทำการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมได้ 3.ระบบความปลอดภัยทางเภสัชกรรมต่อผู้รับบริการที่เข้มข้นชัดเจนและเป็นระบบ 4.การลดระดับการควบคุมการโฆษณายา  

 

เภสัช มช. ค้านร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่

 

          รศ.ดร.ภก.วิรัตน์ เปิดเผยว่า จากมาตรา 22(5) ประกอบกับบทบัญญัติอื่นๆ ที่ยังไม่รัดกุมเพียงพอ ต่อการดำเนินการคุ้มครองความปลอดภัยด้านยาของประชาชน เครือข่ายวิชาชีพเภสัชกรรมและนิสิตนักศึกษาเภสัชศาสตร์ภาคเหนือ จึงขอคัดค้านร่างพระราชบัญญัติยาฉบับนี้ และขอให้มีการดำเนินการปรับปรุงร่างราชบัญญัติยาใหม่ ขอให้ดำเนินการอย่างเป็นระบบ วางอยู่บนพื้นฐานทางวิชาการและวิชาชีพ การมีส่วนร่วมของภาควิชาการและวิชาชีพตลอดจนผู้เกี่ยวข้อง เพื่อมุ่งสู่การพัฒนาและยกระดับการคุ้มครองสวัสดิภาพและความปลอดภัยด้านยาของประชาชนอย่างแท้จริง

 

เภสัช มช. ค้านร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับบรรยากาศในงานเสวนามีนักศึกษา เภสัชกร และผู้ที่สนใจ มาร่วมรับฟังเป็นจำนวนมาก และร่วมกันแสดงจุดยืนคัดค้าน และแสดงสัญลักษณ์ไม่รับ ร่าง พ.ร.บ.ฉบับใหม่นี้.

 

เภสัช มช. ค้านร่าง พ.ร.บ.ยาฉบับใหม่

 

ภาพ / ข่าว -  เกรียงไกร รัตนา

คลิปที่ 2

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่