royal coronation
วันที่ 21 กรกฎาคม 2562
ภูมิภาค

11 เณรหมูป่าลาสิกขา - พระเอกอยู่ต่อครบพรรษา

วันที่ 4 สิงหาคม 2561 - 12:37 น.
11 เณรหมูป่า,พระเอก,ลาสิกขา,วัดพระธาตุดอยเวา,ทีมหมูป่า
Shares :
เปิดอ่าน 562 ครั้ง

11 เณรหมูป่าลาสิกขา วัดพระธาตุดอยเวา ขณะที่พระเอกบวชต่อครบพรรษา โค้ชนพ ระบุ หลังทีมหมูป่าสึกอยากให้โฟกัสเรื่องเรียนก่อน

คลิปที่ 1

 

          เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 สิงหาคม 2561 ที่วัดพระธาตุดอยเวา ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้จัดให้มีพิธีลาสิกขาและงานนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลก ให้กับสามเณรสมาชิกทีมหมูป่า ทีน ทอล์ค อะคาเดมี 11 รูป  โดยมี พระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ เจ้าคณะอำเภอแม่สาย เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายสมศักดิ์ คณาคำ นายอำเภอแม่สาย เป็นประธานฝ่ายฆราวาส จากนั้นมีการไหว้พระ อาราธนาศีล พระสงฆ์ให้ศีล ก่อนจะร่วมกันสวดมาติกา เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้ น.ต.สมาน กุนัน หรือจ่าแซม ฮีโร่ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ช่วยเหลือทีมหมูป่าออกจากถ้ำหลวง   

คลิปที่ 2

 

          จากนั้นประธานในพิธีและผู้มีเกียรติร่วมวางผ้าบังสุกุลและพระสงฆ์สวดบังสุกุล โดยมีญาติพี่น้องของพระสามเณรทีมหมูป่า ข้าราชการและประชาชนเข้าร่วมพิธีเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงมีครูบาอริยชาติ เกจิอาจารย์ชื่อดัง เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาน อ.แม่สรวย มาร่วมด้วย 
 


          หลังจากเสร็จพิธี ตัวแทนสามเณร 11 รูป ได้ถวายเครื่องสักการะประธานสงฆ์และกล่าวคำขอลาสิกขา ส่วนพระเอกพล วิสารโท ยังไม่มีกำหนดลาสิกขา จากนั้นพระสงฆ์โดยพระพุทธิวงศ์วิวัฒน์ ได้ประกอบพิธีลาสิกขาให้สามเณร พร้อมสวดเจริญพระพุทธมนต์ เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่สามเณรทั้ง 11 รูป ก่อนที่จะสึกเป็นฆราวาส

 


           สำหรับนิทรรศการขอบคุณคนทั้งโลกจะเริ่มขึ้นในเวลา 17.00 น. โดยมีนายสมบูรณ์ ศิริเวช รองผู้ว่าฯเชียงราย เป็นประธาน พร้อมจัดเลี้ยงอาหารกาดหมั๊ว ครัวแลง การแสดงชุดต่างๆ บริเวณลานพระธาตุดอยเวา และจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายจำนวน 4,000 ภาพ โดยรอบองค์พระธาตุดอยเวา ให้ประชาชนและผู้ร่วมงานได้ชมเพื่อรำลึกถึงเหตุการณ์การติดถ้ำหลวงของทีมหมูป่า ทีนทอล์ค อะคาเดมี ทั้ง 13 คน โดยนิทรรศการนี้จะเปิดให้ประชาชนเข้าชมได้ตั้งแต่วันที่ 4-16 สิงหาคมนี้

 

 

          ด้าน นายนพรัตน์ กันฑะวงศ์ หรือโค้ชนพ หัวหน้าโค้ชทีม หมูป่าอะคาเดมี กล่าวว่า ในส่วนของน้องๆหมูป่าหลังจากลาสิกขาแล้ว อยากให้ไปโฟกัสในส่วนของการเรียนก่อน ส่วนของการเล่นฟุตบอลให้เป็นเรื่องรอง เนื่องจากน้องๆ ขาดเรียนไปเกือบเดือน หลังจากนี้หากยังอยากจะเล่นฟุตบอลอยู่ก็พร้อมที่จะรับให้กลับมาร่วมทีมเหมือนเดิม ทั้งนี้หลังจากเหตุการณ์ถ้ำหลวงทำให้ทีมหมูป่า เป็นที่รู้จักและมีหลายฝ่ายต้องการจะสนับสนุน ซึ่งทางทีมเองไม่ขอรับการสนับสนุนดังกล่าว หากต้องการให้การสนับสนุนหรือทุนทรัพย์ ให้ประสานได้กับทางผู้ปกครองของน้องๆได้โดยตรง ซึ่งทางทีมจะค่อยๆพัฒนาทีมไปเช่นเดิม และจะยังคงมีการสอนทักษะฟุตบอลให้กับน้องๆในพื้นที่ที่สนใจ อยากจะร่วมทีมฟุตบอลกับเรา โดยวันนี้ในความเชื่อการมาทำบุญกับเณรก่อนลาสิกขาถือว่าเป็นการได้บุญสูงสุด 

 


          นายประพันธ์ คำจ้อย ผอ.สนง.พระพุทธศาสนา จังหวัดเชียงราย กล่าวว่า หลังจากนี้จะให้น้องทีมหมูป่ากลับไปอยู่กับครอบครัว และจะให้ทางเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแล พร้อมทั้งให้เข้ามาร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนา ซึ่งเป็นหนึ่งในกระบวนการเยียวยาจิตใจให้มีสมาธิ และสงบในการดำรงชีวิตต่อไป.

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 562 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ