วันที่ 18 มิถุนายน 2562
ภูมิภาค

ผอ.ร.ร. สาบานหลวงพ่อเงิน ไม่ได้โกงงบอาหารกลางวันเด็ก

วันที่ 13 มิถุนายน 2561 - 14:30 น.
เทศบาลตะพานหิน,ผอรร,ทุจริต,หลวงพ่อเงิน,สาบาน,โครงการอาหารกลางวัน
Shares :
เปิดอ่าน 844 ครั้ง

พิจิตร - ผอ.ร.ร.เทศบาลตะพานหิน แจงไม่ได้ทุจริตโครงการอาหารกลางวันเด็ก เชื่อถูกกลั่นแกล้ง พร้อมสาบาน "หลวงพ่อเงิน" ยันปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง

 

          13 มิ.ย. 61 - จากกรณี โรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคาร อำเภอตะพานหิน จังหวัดพิจิตร ซึ่งเป็นโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองตะพานหิน พบความผิดปกติของวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารกลางวันให้กับเด็ก โดยนายธัชธรรม ศรีทา รองผู้อำนวยการโรงเรียน ในฐานะประธานตรวจรับพัสดุขณะนั้น ร้องเรียนพบความผิดปกติ มีการจัดซื้อสินค้า เพื่อมาประกอบอาหารกลางวันในช่วงวันที่ 5-9 มิ.ย. 2560 ให้กับเด็กนักเรียน โดยมีการเปิดเผยข้อมูล ถึงน้ำหนักไม่ครบตามจำนวนปริมาณ ตามใบสั่งซื้อของโรงเรียนและทางเจ้าหน้าที่ไม่ได้ชี้แจงเป็นลายลักษณ์อักษร มาทางจังหวัดพิจิตร จนทำให้ทางจังหวัดออกหนังสือคำสั่งให้นางสุพรรณ มีบัวทอง ผู้อำนวยการโรงเรียนเทศบาลตะพานหินวิทยาคารขอตัว ไปช่วยราชการในท้องถิ่นจังหวัดพิจิตร เป็นเวลา 6 เดือน

 

 

          ล่าสุด นางสุพรรณ มีบัวทอง ผู้อำนวยการโรงเรียน เทศบาลตะพานหินวิทยาคาร ได้ออกมีชี้แจงถึงโครงการอาหารกลางวันที่มีผู้ร้องเรียนจนเป็นเหตุทำให้ถูกตรวจสอบว่าในช่วงวันที่ 5-9 มิ.ย. ว่า ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพัสดุได้มีการตรวจสอบพัสดุ หรือวัตถุดิบ แต่ผู้ร้อง คือนายธัชธรรม ศรีทา รองผู้อำนวยการโรงเรียน ในฐานะประธานตรวจรับพัสดุขณะนั้น และเป็นหนึ่งในคณะกรรมการตรวจรับ พบความผิดปกติ แต่ไม่แจ้งเจ้าหน้าที่พัสดุ ที่เป็นคณะกรรมการตรวจรับอีก 2 คน และผู้บริหารโรงเรียนทราบในช่วงระหว่างพบความผิดปกติ แต่มาแจ้งในวันที่ 21 มิ.ย. ซึ่งวัสดุไม่สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ ขณะที่ ผู้ร้องเรียนในฐานะประธานตรวจรับพัสดุก็ไม่ได้ปฏิบัติหน้าที่ตามระเบียบราชการ และมีการกลั่นแกล้งผู้ปฏิบัติหน้าที่ของโครงการอาหารกลางวันจึงอยากขอความเป็นธรรมกับผู้ปฏิบัติหน้าที่

 

 

          ผอ.โรงเรียนเทศบาลตะพานหิน ยังชี้แจงถึงการเบิกจ่ายเงินอาหารกลางวันที่ผู้ส่งสินค้าต้องมารับเงินสดกับทางคณะครูและผู้อำนวยการ ว่า งบประมาณอาหารกลางวันที่ออกจากเทศบาลเมืองตะพานหิน ในช่วงที่เข้ารับตำแหน่งผู้อำนวยการ ขณะนั้นเจ้าหน้าที่การเงินและเจ้าหน้าที่พัสดุได้ออกจากตำแหน่ง ซึ่งทางโรงเรียนมีการเบิกจ่ายจากธนาคารและเจ้าหน้าที่การคลังของเทศบาลเมืองตะพานหิน แล้วจ่ายผ่านทางผู้อำนวยการโรงเรียน แต่เนื่องจากผู้ปฏิบัติหน้าที่แทนเจ้าหน้าที่การเงิน จะต้องทำการสอนด้วย จึงนำมาจ่ายผ่านผู้อำนวยการ นอกจากนั้นยังมีการสำรองจ่ายไปก่อน ระหว่างรอเช็คจากเจ้าหน้าที่

 

         "ขอสาบานกับองค์หลวงพ่อเงิน ที่คล้องคอว่า การปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้อำนวยการ ได้ปฎิบัติหน้าที่อย่างถูกต้อง เป็นไปตามระเบียบ ความถูกต้อง ของโครงการอาหารกลางวันของเด็กนักเรียน" นางสุพรรณ กล่าว

 

 

          ขณะที่นายณัฐวุฒิ ทรงประดิษณ์ ผู้อำนวยการ สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตประจำจังหวัดพิจิตร กล่าวว่า ในการตรวจสอบ เบื้องต้น ทาง ปปช.พิจิตร ได้รวบรวมหลักฐาน ทั้งเก็บเอกสาร พยานบุคคลกว่า 10 ปาก ทั้งเจ้าหน้าที่โครงการอาหารกลางวัน กลุ่มผู้ส่งสินค้ากับโรงเรียนได้หลักฐานมากว่า ร้อยละ 90 ซึ่งยังเหลือการสอบสวน ผู้ถูกกล่าวหา เพื่อรวมรวมสรุปสำนวนคณะกรรมการพิจารณา.

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 844 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ