royal coronation
วันที่ 25 มิถุนายน 2562
ภูมิภาค

ครูดอยวอนรัฐเหลียวแลถนนถูกตัดขาด

วันที่ 12 มิถุนายน 2561 - 18:38 น.
สังคม,ภูมิภาค,ครู,ดอย,ชาวไทยภูเขา,บ้านซิแบร,แม่ตื่น,อมก๋อย,เชียงใหม่,พายุ,ฝน,ตกหนัก,น้ำป่า,ดินสไลด์,ถนนขาด,สุดระทม
Shares :
เปิดอ่าน 306 ครั้ง

หน้าฝนสุดระทม !! ดินสไลด์หินถล่มต้นไม้ขวางน้ำป่าเซาะถนนขาด โรงเรียนบ้านซิแบร อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เดินทางยากลำบาก - ไร้การเหลียวแล

คลิปที่ 1

               นายประเสริฐ สุขสวัสดิ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านซิแบร หมู่ที่ 7 บ้านซิแบร ต.แม่ตื่น อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ช่วงนี้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการ 2 - 3 วันมานี้ ได้เกิดพายุฝนตกหนักในพื้นที่ อ.อมก๋อย เกินดินสไลด์ ก้อนหินขวางถนน และมีน้ำป่าไหลหลากพาไม้ซุงขนาดใหญ่ขวางข้อสะพาน ทำให้ถนนขาดเป็นระยะ ทั้งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านได้ ส่งผลให้การเดินทางของครูประสบปัญหาอย่างมาก เนื่องจากครูส่วนใหญ่ต้องใช้รถจักรยานยนต์เป็นพาหนะในการเดินทางไปสอนหนังสือ

 

 

 

               โรงเรียนบ้านซิแบร เป็นโรงเรียนระดับประถมศึกษาและเป็นโรงเรียนกินนอน มีครูเพียง 14 คน แต่มีนักเรียน 293 คน คุณครูต้องเป็นผู้ปกครองและครูเพื่อดูแลนักเรียนในการทำกับข้าว เวลาหลับนอน รวมทั้งเป็นหมอ เมื่อเกิดนักเรียนไม่สบาย และในช่วง 2 - 3 วันที่ผ่านมา ได้เกิดพายุเข้าทำให้ฝนตกติดต่อกัน ทำให้ครูของโรงเรียนบางคนที่เดินทางไประชุมและต้องเดินทางมายังโรงเรียนประสบปัญหาในการเดินทางอย่างมาก โดยระยะทางจากโรงเรียนถึงอำเภอกว่า 95 กม. ถ้าเป็นฤดูหนาวหรือฤดูร้อนจะใช้เวลาเดินทางประมาณ 3 - 4 ชม. แต่หน้าฝนจะเดินทางเป็นวัน และจากโรงเรียนบ้านซิแบรไปยังสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาเชียงใหม่ อ.จอมทอง ระยะทางถึง 184 กม. ใช้เวลาเดินทางมากกว่านี้
               นายประเสริฐ กล่าวว่า สำหรับสภาพถนนไปโรงเรียนบ้านซิแบร สภาพโดยรวมเป็นดินลูกรัง หน้าฝนจะประสบกับขี้โคลนถนนลื่น หากเกิดฝนตกหนักๆ จะประสบปัญหาดินสไลด์ น้ำป่าไหลหลาก ต้นไม้โค่นขวางถนน และยิ่งเกิดฝนตกหนักติดต่อกันเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต้องระวังเรื่องน้ำป่า ดินสไลด์ ก้อนหินขนาดใหญ่หล่นทับเส้นทางเดินเป็นระยะๆ รถยนต์หรือรถจักรยานยนต์ไม่สามารถวิ่งผ่านได้
               อย่างไรก็ตาม โรงเรียนบ้านซิแบรประสบปัญหาเกี่ยวกับการเดินทางมานานมากแล้ว ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาพัฒนาเอาใจใส่อย่างจริงจังแม้แต่หน่วยงานเดียว จึงเป็นปัญหาและอุปสรรคแก่ครูของโรงเรียนบ้านซิแบรอย่างมาก ไม่ว่าการเดินทางไปประชุมระดับอำเภอหรือไปประชุมการศึกษาเขต ระดับจังหวัด อยากวิงวอนหน่วยงานภาครัฐหรือหน่วยงานที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาช่วยพัฒนาถนนหนทางให้กับพวกเราครูดอย โรงเรียนบ้านซิแบร เดินทางสะดวกขึ้นกว่านี้ เพื่อพัฒนาเด็กชาวไทยภูเขาให้ได้รับการศึกษาและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นด้วย

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 306 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ