สิ้นเสือใบ!ปิดตำนานโจรคุณธรรมวัย94ปี

สิ้นเสือใบ!ปิดตำนานโจรคุณธรรมวัย94ปี

               เมื่อเวลา 15.00น. วันที่ 24 พ.ค.2558  นายวีระศักดิ์วิจิตร์แสงศรี รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากกรณีที่นายใบ สะอาดดีอายุ 94 ปี (เสือใบ) เข้ารับการรักษาตัวอาการเส้นเลือดโป่งไปกดทับระบบทางเดินหายใจ ณ โรงพยาบาลศูนย์เจ้าพระยายมราช และถูกนำตัวส่งรักษาต่อ ณ โรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า กรุงเทพฯ ห้องICU CVTชั้น 8 อาคารเฉลิมพระเกียรติ ตั้งแต่วันที่ 2 พฤษภาคม โดยคณะแพทย์ทำการรักษาอย่างใกล้ชิด แต่ด้วยวัยและการติดเชื้อในกระแสเลือดที่รุนแรงทำให้ภาวะช็อกยังมีคงอยู่อย่างต่อเนื่องร่างกายเริ่มไม่ตอบสนองแก่การรักษา ความดันลดลงตามลำดับ ส่งผลให้ เสือใบเสียชีวิตอย่างสงบ เมื่อเวลา 11.00น.ของวันนี้ โดยมีลูกหลานพร้อมหน้าอยู่ข้างเตียง การเสียชีวิตของเสือใบ นับเป็นการสูญเสียบุคคลซึ่งเป็นตำนานสำคัญของเมืองสุพรรณ สำหรับกำหนดการเคลื่อนศพจะเคลื่อนออกจากโรงพยาบาลพระมงกุฏเกล้า ในวันที่ 25 พ.ค.เวลา12.00น มาบำเพ็ญกุศล ณ วัดพันตำลึง ต.ดอนกำยาน อ.เมืองสุพรรณบุรี และจะมีพิธีรดน้ำศพในเวลา 16.00 น.

               สำหรับประวัติของเสือใบ “เสือใบ” หรือนายใบ สะอาดดี ก่อนเป็นโจร เป็นชาวนาอยู่ที่จังหวัดสุพรรณบุรี พอช่วงปี2487ตอนนั้นอายุประมาณ30ปี ที่บ้านถูกโจรวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งเข้ามาขโมยควาย ตอนนั้นไม่คิดแค้น อะไรเพราะไม่มีการเสียเลือดเนื้อ แต่อีก5เดือนต่อมา โจรกลุ่มเดิมกลับมาปล้นที่บ้านอีกครั้ง คราวนี้ ได้ฉุดน้องเมียไปด้วย จึงแค้นมากคว้าปืนลูกซองออกตามล่าโจรและตามน้องเมียกลับคืนมา สุดท้ายฆ่าโจรตายไป2ศพ ถูกตำรวจตามจับ จึงหนีออกจากบ้านเข้าสู่เส้นทางสายโจร มาอาศัยในป่าแถบอำเภอเดิมบางนางบวช สังกัดเสือฝ้าย ต่อมาแยกตัวเป็นอิสละ จนมีชื่อเสียงในวงการโจร มีลูกน้องถึง40คน

               เสือใบจะออกปล้นอยู่ในเขต จ.อ่างทอง สิงห์บุรี และชัยนาท ส่วน จ.สุพรรณบุรีจะไม่ปล้นเพราะเป็นเขตอิทธิพลของเสือฝ้าย ถือว่าเป็นเขตเดียวกันจะไม่เข้าไปรบกวน โดยเลือกปล้นเฉพาะคนรวยหน้าเลือด ได้เงินจากการโกง คนจนคนรวยที่มีคุณธรรมช่วยเหลือชาวบ้านจะไม่ปล้น และการปล้นแต่ละครั้งจะไม่เอาทรัพย์สินหมด เอาเพียงครึ่งเดียวใช้วิธีการปล้นแบบขอเจ้าทรัพย์ สิ่งไหนเจ้าทรัพย์ไม่ให้ก็ไม่เอาและห้ามทำร้ายเจ้าทรัพย์เด็ดขาด ยกเว้นจะขัดขืนและต่อสู้ เมื่อปล้นมาได้จะนำทรัพย์สินบางส่วนมาช่วยคนจน จนกระทั่งถูกตำรวจจับ ตำรวจผู้ปราบเสือใบ ชื่อผู้กองยอดยิ่ง สุวรรณากร และศาลตัดสินประหารชีวิตแต่ให้การรับสารภาพ ศาลจึงลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิต

               ต่อมาได้รับการอภัยโทษเหลือจำคุก 20 ปี เมื่อขณะถูกจำคุกมีพฤติกรรมหนึ่งที่น่ายกย่องคือการช่วยเหลือผู้คุมให้รอดพ้นจากการถูกทำร้ายจากนักโทษ เหตุการณ์ครั้งนั้นเลยได้ลดโทษให้ออกจากคุก โดยเสือใบได้ให้ข้อคิดถึงเยาวชนรุ่นหลังว่า “ ให้ลูกหลานที่เกเร รู้ว่าการเป็นโจร เป็นเสือ มันไม่ดีเพราะต้องอยู่อย่างหลบซ่อนตัวตลอดเวลา และทรัพย์สินที่ปล้นมาอยู่ได้ไม่นาน จึงอยากให้ทุกคนตั้งใจทำงาน ขยันหมั่นเพียร เข้าไว้ อยากได้อะไรก็เก็บหอมรอมริบเอา เดี๋ยววันหนึ่งเราจะได้ในสิ่งที่ต้องการ” ช่วงสุดท้ายของชีวิตเสือใบได้ตั้งมั่นแห่งชีวิต ในการดำรงตนตามพระราชปณิธานเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยยึดถือเป็นแนวทางดำเนินชีวิตของครอบครัว “สะอาดดี” ณ บ้านพันตำลึง ต.ดอนกำยาน อ.เมือง จ.สุพรรณบุรีจนถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

               การจากไปของเสือใบ ในครั้งนี้ถือเป็นการปิดตำนานเสือเมืองสุพรรณคนสุดท้ายที่คงหลงเหลืออยู่ ต่อจากเสือมเหศวรที่เสียชีวิตลงเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

 

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@komchadluek ที่นี่

เปิดอ่าน