"เซรั่ม" ยางพารานวัตกรรมใหม่ ผลิตผลนักวิจัย มอ.หาดใหญ่

การคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์จากยางพาราซึ่งเป็นพืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทย จนนำมาสู่ความสำเร็จในการคิดค้นเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ผลิตจากสารสกัดยางพารา หรือ ครีมยางพารา ( HB Cream 5 %) ผลงานของ รศ.ดร.รพีพรรณ วิฑิตสุวรรณกุล ภาควิชาเค

   กระทั่งวันนี้ครีมยางพาาได้กลายเป็นสินค้าหลักที่สามารถสร้างเป็นแบรนด์สินค้าในเชิงพาณิชย์ให้แก่บริษัท พี.เอส.ยู.นวัตวาณิชย์ จำกัด ในศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ที่ป้อนสินค้าออกสู่ตลาดได้อย่างน่าชื่นชมตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

 รศ.ดร.รพีพรรณ ระบุว่า ความสำเร็จดังกล่าวนับเป็นก้าวแรกที่ทำให้การทดลองการเพิ่มมูลค่าสินค้าจากยางพาราได้รับความสนใจและได้รับการยอมรับจากสังคมภายนอกอย่างกว้างขวาง ขณะเดียวกันความสำเร็จดังกล่าวก็ยังส่งผลให้คณะผู้วิจัยเกิดมุมมองและแนวทางที่จะคิดค้นหาผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ๆ มากขึ้นเรื่อยๆ เพื่อพัฒนาและต่อยอดงานวิจัยให้เป็นที่ยอมรับและเพิ่มทางเลือกของสินค้าที่หลากหลายและเข้าถึงทุกกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้นได้อีกด้วย และที่สำคัญสินค้าและผลิตภัณฑ์แทบทุกตัวยังต้องสามารถการันตรีได้ถึงสินค้าดีมีคุณภาพที่ได้รับการรับรองอย่างถูกต้องด้วยเช่นกัน

 ล่าสุดได้คิดค้นผลิตภัณฑ์ตัวใหม่ที่เป็นการพัฒนาต่อยอดจากผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด นั่นคือ การผลิต "เซรั่ม" บำรุงผิวหน้าจากน้ำยางพาราได้สำเร็จ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาและทดลองขั้นสุดท้าย ก่อนนำมาผลิตเป็นสินค้าตัวใหม่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการและมั่นใจว่าจะสร้างความฮือฮาให้แวดวงกลุ่มผู้รักสุขภาพ ตลอดจนกลุ่มธุรกิจเสริมความงามได้อีกครั้งไม่แพ้ผลิตภัณฑ์ครีมยางพาราสินค้าตัวแรกที่ออกมา 

 รศ.ดร.รพีพรรณ อธิบายว่า สำหรับตัว "เซรั่ม" ความจริงแล้วในส่วนของขั้นตอนการวิจัยได้เสร็จสิ้นแล้ว ปัจจุบันอยู่ในขั้นตอนการให้อาสาสมัครทดลองใช้ในระยะ 30-60 วันเพื่อให้ได้ผลในทางปฏิบัติที่ชัดเจน ซึ่งเบื้องต้นจากการติดตามกลุ่มอาสาสมัครส่วนใหญ่ร้อยละ 90 ได้ผลเป็นที่น่าพอใจอย่างมากและมีเสียงตอบรับจากผู้ทดลองใช้แจ้งความประสงค์ในการใช้เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อบำรุงผิวทันทีที่เสร็จสิ้นการทดลอง

 "ผลิตภัณฑ์ครีมยางพาราตัวเดิมจะอยู่ในรูปแบบของครีมบำรุงผิว ที่มีคุณสมบัติเน้นปรับสุขภาพผิว ทำให้ผิวหน้าเรียบเนียนใส อีกทั้งสารสกัดบางชนิดมีคุณสมบัติทำให้สิวบนใบหน้าหายได้ ขณะเดียวกันก็รักษาสมานบาดแผลจากร่องรอยสิวให้ตื้นขึ้น แต่สำหรับ "เซรั่ม" นวัตกรรมตัวใหม่จะมีคุณสมบัติเฉพาะที่สารสกัดในตัวเซรั่ม ซึ่งเป็นอนุภาคของโมเลกุลของน้ำที่ซึมซับลงสู่ผิวหน้าได้เร็วกว่าชนิดครีม ที่สำคัญสารสกัดดังกล่าวยังเน้นให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวหนังชั้นใน ช่วยกระตุ้นให้เกิดการสร้างคอลาเจลช่วยเติมเต็มผิวหน้าที่เป็นร่องรอยเหี่ยวหย่น ให้กลับมาดูสุขภาพดีขึ้น" รศ.ดร.รพีพรรณ กล่าว

 ความสำเร็จดังกล่าวนอกจากจะช่วยสร้างมูลค่าให้แก่ยางพาราได้แล้ว ในอนาคตยังช่วยให้เกษตรกรหันมาให้ความสนใจเรื่องของนวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะก้าวเข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้งยังได้ค่าตอบแทนเชิงพาณิชย์ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน โดยที่เกษตรกรไม่ต้องคอยกังวลใจกับการผูกขาดราคาน้ำยางพาราที่ขึ้น-ลงตามกลไกตลาดโลกเท่านั้น

 ทั้งนี้ หากใครสนใจสามารถติดต่อและสอบถามความคืบหน้าได้ที่ บริษัทพี.เอส.ยู.นวัตวาณิชน์ ศูนย์บ่มเพาะวิสาหกิจ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 0-7435-4981
         
"สุพิชฌาย์ รัตนะ"


เปิดอ่าน