โอละพ่อปัญหาไอโฟน4

ตอนเปิดตัวไอโฟน4 เมื่อเดือนที่แล้ว สตีฟ จ็อบส์ ผู้บริหารระดับสูงของแอปเปิล อิงค์เรียกเสียงปรบมือและชมเปาะจากนักพัฒนาโปรแกรมอย่างอึงมี่

ครั้นไอโฟน4 ออกวางจำหน่าย ลูกค้าที่เห่อของใหม่ชอบเปิดซิงเริ่มพบปัญหาบางอย่างที่คาดไม่ถึง ไอโฟน 4 สัญญาณเดี้ยง !

หลังใช้งานไอโฟน4 ได้ไม่นาน ผู้ใช้หลายรายพบปัญหาคล้ายกันคือ เวลาใช้มือกำปิดทับส่วนล่างด้านซ้ายของเครื่อง แถบแสดงความเข้มของสัญญาณจะค่อยๆ ลดลงทีละขีดจนไม่เหลือ แถมยังขึ้นข้อความว่า No Service ให้ดูต่างหน้า แต่พอคลายมือออกสัญญาณถึงเริ่มกลับมาเต็มเหมือนเดิม

ปัญหาดังกล่าวผู้ใช้งานอ้างว่าเกิดจากมือไปบังทับส่วนที่เป็นแถบสเตนเลสรอบเครื่อง ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสาอากาศไปในตัวทำให้สัญญาณลดหายไปจนใช้งานไม่ได้ ข่าวมือถือไอโฟน 4 มีปัญหาสัญญาณแพร่สะพัดไปทั่วอินเทอร์เน็ต หลายคนโพสต์ภาพวิดีโอโชว์ให้เห็นกันเต็มตาว่า ขีดความเข้มสัญญาณลดลงเมื่อมือกำทับแถบอะลูมิเนียบด้านล่างตัวเครื่อง

โดยสรุปแล้วพบว่าท่าจับที่ผู้ใช้อ้างว่ามีผลให้สัญญาณมือถือลดลง หลักๆ แล้วมีอยู่สองท่า ได้แก่

ท่ากำมรณะ(Grip of Death) เป็นท่าใช้มือโอบกำทับส่วนล่างซ้ายของไอโฟน4

ท่านิ้วก้อยประคอง(Cradle) เป็นท่าใช้นิ้วก้อยช้อนใต้เครื่องโดยมีนิ้วนางกับนิ้วกลางแตะประคองส่วนนิ้วโป้งเป็นอิสระสำหรับแตะหน้าจอ

ปลายสัปดาห์ก่อนแอปเปิลร่อนจดหมายยอมรับว่า ไอโฟน 4 มีปัญหาจริง ซึ่งไม่ใช่ปัญหาจากเสาอากาศ แต่เกิดจากสูตรการแสดงระดับความเข้มสัญญาณที่ "ผิดเพี้ยน" ส่วนประสิทธิภาพของเสารับสัญญาณไอโฟน 4 เป็นปกติดีทุกอย่าง แอปเปิลอธิบายว่า ขีดแสดงระดับความเข้มสัญญาณแสดงแถบความเข้มมากกว่าที่ควรเป็น ส่วนขีดสัญญาณลดลงที่ผู้ใช้บางคนเห็นเมื่อจับมือถือในบางท่าเป็นเพราะ "ขีดสูงสุดไม่บอกระดับที่เป็นจริงตั้งแต่แรกแล้ว" (อธิบายง่ายๆ ว่า แถบที่เห็นว่าเต็ม ความจริงมันไม่ควรเต็ม มันเลยลดขีดลงมา??) ไม่เท่านั้น แอปเปิลยังคุยด้วยว่า ไอโฟน 4 เป็นมือถือที่ออกแบบระบบเสาอากาศมาได้เยี่ยมยอดที่สุดในบรรดาไอโฟนรุ่นอื่น

คำอธิบายของแอปเปิลดูจะไม่เป็นผลเมื่อพิจารณาความเห็นตามเว็บบอร์ด และเว็บบล็อกแล้ว คนส่วนใหญ่มองว่าเป็นคำแก้ตัวมากกว่าแก้ไข

บุคคลที่น่าจะให้คำตอบได้ดีที่สุดน่าจะเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเสาอากาศหนึ่งในนั้นคือ สเปนเวอร์ เซบบ์ ประธานกรรมการบริษัทแอนเทนนาซิสส์ เป็นบริษัทที่ปรึกษา รับเชื่อมระบบ และออกแบบเสาอากาศ

หลังนำเสาอากาศไอโฟน4 ไปทดสอบก็ได้ข้อสรุปที่คล้ายกับแอปเปิลบอกไว้ ซึ่งก็คือ ส่วนใหญ่แล้วโอเค และข่าวที่พูดกันออกจะเกินความจริงไปหน่อย ซึ่งจะว่าไปแล้วเสาอากาศของแอปเปิลออกจะดีกว่าไอโฟนรุ่นแรกด้วยซ้ำ

เวบบ์และทีมงานตัดสินใจทดสอบให้รู้ดำรู้แดงไปแต่ก็ยอมรับว่าใช้เวลาทดสอบไม่นานมาก และคงไม่ถือว่าเป็นการทดสอบตามหลักวิทยาศาสตร์อย่างแท้จริงนัก กระนั้นก็ได้วิศวกรสองคนที่ทำงานด้านอุปกรณ์วิทยุมาชั่วชีวิตมาร่วมทดสอบ

เริ่มทดสอบด้วยการโทรเข้าไอโฟนเครื่องทดสอบโดยกำส่วนบนของมือถือไว้ ต่อมาเปลี่ยนมากำส่วนล่างที่อ้างว่าเป็น "จุดตาย" ของไอโฟน 4 เพื่อให้ชัวร์เลยใช้ทั้งสองมือกำแน่น ผลปรากฏว่าขีดบอกระดับความแรงของสัญญาณลดลงจากขีดเต็ม แต่ยังคุยสายได้ชัดเจนปกติ และสายไม่หลุด

ต่อมาพวกเขาลองเอาไอโฟน3 จีรุ่นแรกที่วางตลาดเมื่อสามปีก่อนมาทดสอบแบบเดียวกัน ก็ได้ผลลัพธ์เหมือนกัน และไม่ว่าเป็นมือถือรุ่นไหนหากใครกำส่วนล่างของมือถือสัญญาณรับจะลดลงทีละขีดเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะเป็นไอโฟน 3 จีเอส ไอโฟน 4 แอนดรอยด์ โนเกีย และบีบี

เวบบ์ยังทดสอบเอาเทปพันสายไฟไปพันรอบแถบอะลูมิเนียมก็ได้ผลเหมือนกับข้างต้นหมายความว่า ไม่ว่าจะเป็นมือถือเครื่องไหน หากเอามือไปบังเสาอากาศผลก็จะเกิดอีหรอบเดียวกัน ไม่ใช่เรื่องใหม่อะไร

ได้ยินอย่างนี้ใครที่เล็งไอโฟน 4 อยู่ คงสบายใจ

สมสกุลเผ่าจินดามุข 

 


เปิดอ่าน