royal coronation
วันที่ 24 สิงหาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

ฟิตผิวให้สตรองรับสงกรานต์

วันที่ 7 เมษายน 2562 - 08:00 น.
สงกรานต์,สาดน้ำ,คลายร้อน,ปัญหาผิวพรรณ,ผิวสตรอง,พญวิไล ธนสารอักษร,ด็อกเตอร์ ยังเกอร์,ทรีตเมนท์,พญสุจิตรา นภาธร,ธัญญาพาร์ค,ฝรั่ง,มะละกอ,มะเขือเทศ
Shares :
เปิดอ่าน 5,366 ครั้ง

หลากวิธีการฟิตผิวจากภายใน และเสริมเกราะป้องกันภายนอกให้ผิวสตรองพร้อมรับมือแสงแดดและน้ำในช่วงหน้าร้อน

          ใกล้เทศกาลสงกรานต์หลายคนคงเตรียมตัววางแผนออกไปหาที่สาดน้ำคลายร้อนกันแล้ว แต่แสงแดดและความร้อน รวมถึงค่าฝุ่นละอองที่สูงปรี๊ดในช่วงนี้ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้หลายคนคิดหนัก เพราะอาจทำให้ผิวสวยๆ เกิดความคล้ำ ดำ ไหม้ และอาจส่งผลให้เกิด ฝ้า กระ จุดด่างดำ และปัญหาด้านผิวพรรณต่างๆ ตามมา แต่อย่าเพิ่งให้สภาพอากาศมาทำลายช่วงเวลาแห่งความสุขให้หมดไป เพราะแพทย์ผิวหนังชื่อดังของเมืองไทยมีหลากวิธีการฟิตผิวจากภายในด้วยวิธีตามธรรมชาติ และเสริมเกราะป้องกันภายนอกด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ผิวสตรองพร้อมรับมือแสงแดดและน้ำในช่วงหน้าร้อนและตะลุยเล่นน้ำสงกรานต์ ที่กำลังจะมาถึงนี้

พญ.สุจิตรา นภาธร 

          พญ.สุจิตรา นภาธร ผู้เชี่ยวชาญด้านอายุรกรรมผิวหนัง เวชศาสตร์ชะลอวัย และกรรมการบริหาร ศูนย์การค้า ธัญญาพาร์ค ศรีนครินทร์ แนะนำว่า วิธีการดูแลผิวให้แข็งแกร่งพร้อมรับมือกับแสงแดดและมลพิษต่างๆ ควรเริ่มจากภายใน อย่างการรับประทานผักและผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยเสริมความแข็งแรงให้ผิวพรรณ เช่น ฝรั่ง ผลไม้ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินซีมากที่สุด จึงเหมาะแก่การนำมารับประทานเพื่อช่วยเสริมสร้างผิวให้แข็งแรง เพราะวิตามินซีนั้นสำคัญต่อผิวพรรณ ช่วยไม่ให้เกิดริ้วรอย ลดจุดด่างดำ ได้เป็นอย่างดี ต่อมาคือ มะละกอสุก ช่วยบำรุงผิวให้เนียนนุ่ม ขาวกระจ่างสดใส และ มะเขือเทศ ราชินีแห่งผักสำหรับการดูแลผิวพรรณ เพราะนอกจากจะช่วยบำรุงแล้วยังเป็นตัวช่วยป้องกันผิวจากรังสียูวีได้เป็นอย่างดี 

ฝรั่ง

มะละกอ

มะเขือเทศ

          “ส่วนวิธีการรับประทานผักผลไม้ควรรับประทานแบบสดเพราะจะทำให้วิตามินอยู่ครบ โดยรับประทานรวมกันให้ได้ประมาณ 400 กรัมต่อวัน และที่ขาดไม่ได้คือ “น้ำสะอาด” ในช่วงฤดูร้อนร่างกายจะสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ จึงทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น ดังนั้น ในหนึ่งวันควรดื่มน้ำเปล่าทดแทน จาก 8 แก้ว เป็น 9-10 แก้วต่อวัน นอกเหนือจากนี้ก่อนออกแดดก็ควรเสริมตัวช่วยป้องกันให้กับผิว ด้วยการทาครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิว และเหมาะกับการใช้งาน เช่น ถ้าจะออกไปเล่นน้ำกับเพื่อนๆ ควรเลือกแบบกันน้ำ เนื้อครีมซึมเข้าผิวเร็ว ไม่เลอะเวลาโดนน้ำ หรือถ้าแค่ออกแดดธรรมดา ก็เลือกที่มีค่าเอสพีเอฟสูงหน่อยจะได้ช่วยป้องกันแดดได้มากขึ้น และหลังจากออกแดดหรือเล่นน้ำสงกรานต์เสร็จ ก็ควรรีบอาบน้ำชำระล้างเอาสิ่งสกปรกที่อาจติดมากับน้ำที่ใช้สาดเล่น จากนั้นทาครีมบำรุงผิวหลังออกแดด ควรเลือกที่มีส่วนผสมของสมุนไพร อย่างว่านหางจระเข้หรืออะโวคาโด เพราะจะช่วยให้ผิวเย็น ชุ่มชื้น ลดอาการแสบร้อนจากการโดนแดด และทาครีมบำรุงผิวปกติตามอีกครั้ง” ผู้เชี่ยวชาญแนะ

พญ.วิไล ธนสารอักษร 

การทำทรีตเมนท์

          ด้าน พญ.วิไล ธนสารอักษร แพทย์ประจำคลินิกผิวหนังและเลเซอร์ “ด็อกเตอร์ ยังเกอร์” กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากการดูแลผิวพรรณจากภายในแล้ว การเสริมเกราะความแข็งแรงให้กับผิวก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนการออกไปผจญภัยกับแสงแดดในฤดูร้อน โดยการดูแลผิวพรรณภายนอกที่หลายคนนิยมทำกันมาก คือ การทำทรีตเมนท์ เนื่องจากช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิว สมานผิว ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น และแข็งแรง

Shares :
เปิดอ่าน 5,366 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ