royal coronation
วันที่ 23 สิงหาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

ต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชนสู่กิจการเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

วันที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 - 12:49 น.
ปัญจพร คู่สามารถ,ตำบลมิตรผลร่วมพัฒนา,ร่วมอยู่ ร่วมเจริญ,กลุ่มมิตรผล,ผลิตภัณฑ์ชุมชน,ชุดของขวัญยอดนิยม,ระเป๋าช็อปปิ้งผ้าฝ้ายทอมือ,กระเป๋าเครื่องสำอางผ้าฝ้ายทอมือ,สมุดจดบันทึกผ้าฝ้ายทอมือ
Shares :
เปิดอ่าน 365 ครั้ง

การสร้างเสริมความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้แก่ชุมชน ภายใต้ปรัชญา "ร่วมอยู่ ร่วมเจริญ"

     จากจุดเริ่มต้นที่กลุ่มมิตรผลให้การสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการพัฒนารูปลักษณ์และมาตรฐานผลิตภัณฑ์แก่ชุมชนที่อยู่ในเครือข่าย “ตำบลมิตรผลร่วมพัฒนา” เพื่อให้ชุมชนสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีได้มาตรฐาน สามารถขายผลผลิตออกนอกชุมชนได้ อันจะช่วยให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน

 

ชุดของขวัญยอดนิยม

       โดยจากระยะเวลา 2 ปีที่ดำเนินงาน ได้สร้างรายได้กลับสู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ชุมชนได้พัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาสู่การเป็นผู้ประกอบการต่อไป การก่อตั้ง “บริษัท มิตรชื่นใจ จำกัด” ภายใต้ชื่อแบรนด์ “ชื่นใจ บาย มิตรผล” จึงสะท้อนถึงเจตจำนงอันแน่วแน่ของกลุ่มมิตรผลที่ต้องการสร้างเสริมความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้แก่ชุมชน ภายใต้ปรัชญา “ร่วมอยู่ ร่วมเจริญ” เพื่อให้ทุกคนเติบโตไปด้วยกัน

ปัญจพร คู่สามารถ 

        ปัญจพร คู่สามารถ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรและฝ่ายกิจการเพื่อสังคม กลุ่มมิตรผล กล่าวว่า "ชื่นใจ บาย มิตรผล” จะทำหน้าที่เชื่อมโยงชุมชนผู้ผลิตและตลาดเข้าด้วยกัน โดยดำเนินการอย่างครบวงจร เริ่มตั้งแต่การสำรวจความต้องการของตลาด การให้องค์ความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชน การทำงานร่วมกับชุมชนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งด้านคุณภาพและดีไซน์ที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตรุ่นใหม่ แต่ยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย การสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ไปจนถึงการเชื่อมโยงความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และหาช่องการจัดจำหน่ายสู่ผู้บริโภคในวงกว้าง โดยนำกำไรส่วนหนึ่งกลับมาใช้เป็นทุนในการพัฒนาศักยภาพชุมชน ให้เป็นผู้ประกอบการที่สามารถแข่งขันได้ด้วยตัวเองต่อไป จากการดำเนินงานใน 2 ปีแรก สร้างรายได้เพิ่มให้แก่ชุมชนกว่า 1,500,000 บาท 

กระเป๋าช็อปปิ้งผ้าฝ้ายทอมือ

กระเป๋าดินสอผ้าฝ้ายทอมือ

        “สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ ชุดของขวัญที่รวบรวมเอาผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพดี บรรจุลงในกล่องไม้ดีไซน์สวยพรีเมี่ยม ประกอบด้วย น้ำมันว่าน สำหรับใช้ทาแก้ปวดเมื่อย หรือดมแก้วิงเวียน, ลิปบาล์มน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิก ช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น, บาล์มหอมผสมเอสเซ็นเชียล ออยล์ กลิ่นลาเวนเดอร์และกลิ่นมะกรูด ช่วยให้สดชื่น กระปรี้กระเปร่า, สบู่น้ำมันธรรมชาติ สูตรเปลือกมังคุด มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ และยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว, สบู่น้ำมันธรรมชาติ อุดมด้วยคุณค่าจากสมุนไพรบำรุงผิว 3 ชนิด ได้แก่ ฝาง ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทานาคา ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส และว่านนางคำ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ 

 สมุดจดบันทึกผ้าฝ้ายทอมือ

กระเป๋าเครื่องสำอางผ้าฝ้ายทอมือ​​​​​​​

      นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจ ได้แก่ ผ้าฝ้ายทอมือ ที่เราและชุมชนร่วมกันพัฒนาลวดลายและสีสันก่อนจะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ใช้สอยได้ในชีวิตประจำวัน อาทิ กระเป๋าช็อปปิ้ง กระเป๋าเครื่องสำอาง ชุดเครื่องเขียน ฯลฯ ซึ่งนับเป็นอีกแนวทางการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นของชุมชน” ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายสื่อสารองค์กรและฝ่ายกิจการเพื่อสังคม กลุ่มมิตรผล กล่าว

Shares :
เปิดอ่าน 365 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ