royal coronation
วันที่ 23 สิงหาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

ฮอนด้า แอคคอร์ด1.5 เทอร์โบ เครื่องเล็ก เรี่ยวแรงไม่เป็นรอง

วันที่ 26 มกราคม 2562 - 09:00 น.
ฮอนด้า,แอคคอร์ด15 เทอร์โบ,ยานยนต์
Shares :
เปิดอ่าน 2,712 ครั้ง

คอลัมน์... ยานยนต์  โดย...  สินธุ์ชัย ภมรพล

 

          ฮอนด้าเตรียมเปิดตัว แอคคอร์ด ใหม่ เจเนอเรชันที่ 10 ภายในเดือนมีนาคมนี้ หลังจากที่ช่วงปลายปีได้นำรถมาร่วมงาน มหกรรมยานยนต์ เพื่อให้เห็นรูปร่างหน้าตา และยืนยันว่าจะมาแน่ ถ้าไม่รีบร้อนก็รอก่อน เพื่อจะได้เปรียบเทียบกับคู่แข่ง โดยเฉพาะ โตโยต้า คัมรี ที่เปิดตัวไปก่อนหน้าไม่นาน

 

 

          แต่ก่อนเปิดตัว ผมได้ไปสัมผัสเบื้องต้น ฝ่าฝน ฝ่าลม ที่ลอสแองเจลิส เป็นการลองขับแบบพอหอมปากหอมคอ พอให้ได้รู้จักกันบ้าง ก่อนเปิดตัวจริง


          ฮอนด้านำรถมาให้ลอง 2 รุ่น ซึ่งเป็นรุ่นที่จะจำหน่ายในไทยนี่แหละ ก็คือ รุ่นเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร Di VTEC TURBO และรุ่นเบนซิน 2.0 Sport Hybrid i-MMD

 

 

 


          แอคคอร์ด ใหม่จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีหลายๆ อย่างและแน่นอนหนึ่งในนั้นคือสิ่งที่ใช้มาก่อนหน้านี้ ก็คือ “ฮอนด้า เซนซิ่ง” (Honda SENSING) โดยเพิ่มเติมบางสิ่ง และปรับปรุงบางสิ่งให้ทำงานได้ดีขึ้น ประกอบไปด้วย


          ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collision Mitigation Braking System: CMBS) ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF) ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS) ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation with Lane Departure Warning : RDM with LDW) ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB)

 

 

 

 

          นอกจากนี้สำหรับรุ่นที่จะจำหน่ายในไทย ฮอนด้าบอกว่าจะมีระบบกล้องส่องภาพรอบทิศทาง (Multi-view Camera System) ระบบช่วยจอดอัจฉริยะพร้อมระบบช่วยเบรก (Honda Smart Parking Assist System) และ ระบบเตือนเมื่อรถยนต์เคลื่อนผ่านขณะถอย (Cross Traffic Monitor) ช่วยเพิ่มความสะดวก ปลอดภัยในการถอยที่อับสายตา ติดตั้งมาเป็นอุปกรณ์มาตรฐานอีกด้วย

 

 

           เส้นทางอาจจะยาวไกลนัก แต่เส้นทางหลักๆ เป็นถนนเลียบมหาสมุทรแปซิฟิก ตัดผ่านย่านชุมชนบ้าง ส่วนใหญ่เป็นทางที่ลัดเลาะไปตามไหล่เขาเตี้ยๆ จึงเป็นทางโค้งเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งก็เป็นเรื่องดี ในการจับความรู้สึกของรถเกี่ยวกับช่วงล่าง การควบคุม ส่วนเรื่องของพละกำลังเครื่องยนต์อาจจะจับอะไรไม่ได้มากนัก เพราะกฎหมายจราจรที่เข้มงวด ซึ่งสูงสุดคือ 45 ไมล์/ชม. หรือประมาณ 72 กม./ชม.เท่านั้น

 

 

 


          สำหรับรุ่น 1.5 เทอร์โบนั้นเชื่อว่าต้องมีคำถามแน่ว่าจะเพียงพอไหม แม้จะพอคุ้นเคยกันอยู่บ้างกับการที่มันติดตั้งอยู่ในซีวิค แต่แอคคอร์ด มีขนาดตัวถังที่ใหญ่กว่า ซึ่งคำถามนี้ก็เกิดขึ้นมาก่อนนี้แล้วตั้งแต่ปี 2559 ด้วยซ้ำไป ซึ่งทางฮอนด้าก็เลยจัดการนำไปติดตั้งใน ซีอาร์-วี ให้ได้ลองกัน และมันก็ผ่านการทดสอบไปได้ด้วยดี

 

 

 

 


          1.5 เทอร์โบ จะเข้ามาแทนที่รุ่นเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร และ 2.4 ลิตรที่ติดตั้งอยู่ในรุ่นปัจจุบัน และเมื่อดูจากสเปกรถที่ขายในสหรัฐ ก็จะเห็นว่ามันมีสมรรถนะที่ดีกว่า โดยมีกำลังสูงสุด 192 แรงม้า ขณะที่รุ่น 2.0 และ 2.4 ลิตรที่ขายในปัจจุบัน อยู่ที่ 155 และ 174 แรงม้า และฮอนด้าบอกว่านอกจากเรื่องของกำลังแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะได้เพิ่มเข้ามา คือ อัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงที่ดีกว่า

 

 

 


          แม้จะถูกควบคุมความเร็ว แต่เอาเข้าจริง ก็มีแอบๆ เติมขึ้นไปประมาณ 100 กม.บ้าง และก็พอจะจับอารมณ์ได้ว่า เครื่องยนต์ 1.5 เทอร์โบ ไม่เป็นปัญหาต่อการใช้งาน การออกตัวก็ไม่ได้อืด การเร่งความเร็วก็ตอบสนองได้ค่อนข้างดี


          ทางโค้งๆ แคบๆ ทำให้จับความรู้สึกได้ดีว่า แอคอร์ด 1.5 เทอร์โบ เป็นรถที่ควบคุมได้ไม่ยาก เชื่องมือทีเดียว พวงมาลัยแม่นยำ และที่สำคัญคือมีน้ำหนักที่ดี หนักกว่ารุ่นเดิม เหมาะกับการขับขี่แบบสปอร์ต ตัวพวงมาลัยเองก็มีขนาดและใช้วัสดุที่ช่วยให้กระชับมือ

 

 

          ผมชอบอารมณ์ของช่วงล่างที่ถ่ายทอดผ่านทางโค้งที่เกาะถนนได้ดี แม้ว่าช่วงการขับจะมีฝนตกตลอดเวลาด้วยก็ตาม มันลัดเลาะผ่านโค้งได้คล่องแคล่ว การโยนตัวแทบจะไม่มีให้รู้สึก ซึ่งนอกจากช่วงล่างแล้ว ก็ยังเป็นผลมาจากการขยายฐานล้อให้ยาวขึ้น ความกว้างช่วงล้อเพิ่มขึ้น และการลดจุดศูนย์ถ่วงลงจากเดิม


          ถึงตรงนี้สรุปได้สั้นๆ ว่า เรี่ยวแรงของเครื่องยนต์ตัวเล็กเพียงพอ และก็ยังขับขี่ได้สนุกทีเดียวครับ

Shares :
เปิดอ่าน 2,712 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ