royal coronation
วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

นุ่งผ้าซิ่นกินขันโตก กับวิถีชีวิตชุมชนชาวไทยวน

วันที่ 17 มกราคม 2562 - 17:30 น.
คูบัว,พระพุทธศรีสุวรรณภูมิ,วัดโขลงสุวรรณคีรี,กาดวิถีชุมชนคูบัว,ราชบุรี,ผ้าตีนจก
Shares :
เปิดอ่าน 490 ครั้ง

เรื่อง-ภาพ โดย ประเสริฐ เทพศรี

          “สวัสดีเจ้า ยินดีต้อนฮับสู่บ้านคูบัวน่ะเจ้า” คำทักทายภาษาคำเมืองซึ่งเป็นภาษาท้องถิ่นของชาวเหนือ แต่ทำไมเราได้ยินจากปากของชาวชุมชนบ้านคูบัว อ.เมือง จ.ราชบุรี นั่นเพราะชาวชุมชนบ้านคูบัวเป็นชาวไทยเชื้อสายโยนกเชียงแสน (ชาวล้านนา) ซึ่งอพยพครอบครัวหนีการรุกรานของกองทัพพม่ามาจากเมืองเชียงใหม่ โดยติดตามกองทัพของพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช ลงมาตั้งถิ่นฐานอยู่ที่ จ.ราชบุรี เมื่อราว 200 ปีที่แล้วแม้เวลาจะล่วงเลยมากว่า 2 ศตวรรษ แต่ชาวไทยวนใน ต.คูบัว ยังคงสืบสานประเพณี ความเชื่อ และวัฒนธรรมต่างๆ ของบรรพบุรุษเอาไว้อย่างเหนียวแน่น ไม่ว่าจะเป็นภาษาพูดแบบคำเมือง หรือแม้แต่ภูมิปัญญาดั้งเดิมทางด้านการทอผ้าซิ่นลายตีนจกซึ่งเป็นลวดลายที่มีความสวยงาม มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สีสันสวยสดใสในทุกเส้นไหมที่นำมาถักทอ สามารถนำมาตัดเย็บเป็นเครื่องแต่งกายได้หลากหลาย

ซุ้มประตูทางเข้าเหมาะกับการถ่ายรูป

บรรยากาศการตกแต่งด้วยร่มในตลาดคูบัว

          พอจะรู้ที่ไปที่มาของชาวไทยวนบ้านคูบัวกันแล้ว วันนี้จะพาไปรู้จักสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ ของชาวคูบัวกัน เอาฤกษ์เอาชัยด้วยการสักการะพระพุทธศรีสุวรรณภูมิ ที่ประดิษฐานอยู่กลางวัดโขลงสุวรรณคีรี ก่อนจะเดินไปชมภายในวัดแห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของเมืองโบราณที่เต็มไปด้วยชีวิตชีวาของบ้านคูบัว ซึ่งมีการขุดพบหลักฐานทางโบราณคดีจำนวนมากที่บ่งชี้ว่า เมืองราชบุรีแห่งนี้เคยเป็นเมืองท่าที่เจริญรุ่งเรืองในยุคทวารวดีมาก่อน เมื่อไหว้พระดูความโบราณภายในวัดแล้วเรามาเดินที่กาดวิถีชุมชนคูบัวภายในบริเวณวัดโขลงสุวรรณคีรี ที่เกิดจากการร่วมแรงร่วมใจของคนในชุมชนภายใต้หัวข้อ “เดินดินกินโตก” เชิญชวนนักท่องเที่ยวนุ่งซิ่นตีนจก สัมผัสวิถีชีวิตเรียบง่ายในบรรยากาศล้านนาโบราณ ชิมและช็อปกันอย่างเต็มอิ่มกับอาหารพื้นบ้าน ขนมหวานท้องถิ่น และสินค้าโอท็อปของ จ.ราชบุรี

พืชผลทางการเกษตรที่นำมาวางขายในตลาด

เค้กไม้ไผ่ของฝากขึ้นชื่อจากสวนผึ้งก็มีวางจำหน่าย

การแสดงของผู้ค้าในตลาดคูบัว

          ภายในตลาดมีขายทั้งอาหารหวานคาว มีผ้าซิ่นตีนจกสวยๆ ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อของ ต.คูบัว มีการแสดง การแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมืองของพ่อค้าแม่ค้า และจะมีการรับประทานอาหารโตก ซึ่งในตลาดมีโตกเตรียมไว้ให้ สามารถซื้ออาหารไปนั่งรับประทานกันได้เลย นอกจากนี้ยังมีซุ้มถ่ายรูปภาพ หรือสวมใส่ชุดไทยวนสวยๆ นับได้ว่าสร้างสีสันให้แก่การเดินตลาดแห่งนี้อยู่ไม่น้อย ที่สำคัญและต้องไม่พลาดคือชมการแสดงศิลปะพื้นบ้านชาวไทยวนโดยนักเรียนและเยาวชนในชุมชน กาดวิถีชุมชนคูบัวแห่งนี้ไม่เพียงสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน แต่ยังเป็นศูนย์รวมวัฒนธรรมและความสามัคคีของชาวไทยวนที่สืบทอดกันมาเป็นร้อยๆ ปีได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ร้านขายผ้าตีนจก-ผ้าจกซึ่งมีอยู่หลายร้านไว้รอนักท่องเที่ยว

รับประทานอาหารโตกพร้อมชมการแสดง

          ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ ถ้าใครยังไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน ลองแวะมาที่ กาดวิถีชุมชนคูบัว มาช่วยอุดหนุนสินค้าชุมชน นั่งกินขันโตกอร่อยๆ และชมการแสดงของเยาวชนคูบัวกันแบบเพลินๆ ท่ามกลางบรรยากาศแบบล้านนา

บรรยากาศร้านค้าในตลาด

          ส่วนการเดินทางก็ง่ายและสบายๆ โดยใช้เส้นทางถนนเพชรเกษม มุ่งหน้าสู่ตัวเมืองราชบุรี จากนั้นเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงชนบท ตรงไปประมาณ 4 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3339 ตรงต่อไปอีกประมาณ 3 กิโลเมตร ก็จะถึงชุมชนบ้านสระโบสถ์ โดยกาดวิถีชุมชนคูบัวจะเปิดทำการทุกวันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ ตั้งแต่ 9 โมงเช้าไปจนถึง 1 ทุ่ม และการแสดงจะเริ่มตั้งแต่เวลา 17.00 น.เป็นต้นไป หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 08-1763-1989

Shares :
เปิดอ่าน 490 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ