วันที่ 19 มิถุนายน 2562
ไลฟ์สไตล์

ขับเนียนๆ ไปกับ เอสยูวี "อาวดี้ คิว 5"

วันที่ 22 ธันวาคม 2561 - 00:00 น.
อาวดี้ คิว 5 เอสยูวี
Shares :
เปิดอ่าน 166 ครั้ง

คอลัมน์...  ยานยนต์   โดย...  สินธุ์ชัย ภมรพล

 

 

          อาวดี้ คิว 5 เอสยูวี ขนาดกลาง ซึ่งจะว่าไปแล้ว เป็นขนาดที่กำลังน่าใช้ ไม่ใหญ่เกินไป ไม่เล็กเกินไป ใช้งานได้คล่องตัวในเมือง และใช้งานกับครอบครัวในการเดินทางไปที่ต่างๆ ได้ดี

 

 

          คิว 5 มีเอกลักษณ์ในด้านรูปลักษณ์ ตัวถังออกแบบให้ดูบึกบึน ลงตัว ไม่ล้ำมาก และก็ไม่เชย ดูกันได้นานๆ


          ตัวรถมีความกว้าง 1,893 มม. ยาว 4,663 มม. สูง 1,659 มม. ฐานล้อยาว 2,819 มม. มีความคล่องตัวสูงในเมืองใหญ่ ซอยแคบๆ หรือลานจอดรถปราบเซียน ไม่ยากสำหรับ คิว 5


          ไฟหน้าฟูล แอลอีดี ให้ลำแสงสว่างเห็นได้ชัดเจนไฟท้ายแอลอีดีให้แสงสว่างใส มองเห็นได้แต่ไกล ไฟเลี้ยวแอลอีดีเช่นกัน เป็นแบบเพิ่มลูกเล่นด้วยการทำให้เป็นไฟวิ่งที่วิ่งจากด้านในออกนอก ซึ่งก็อาจจะมีผลทางด้านจิตวิทยาต่อคนขับรถคันอื่นๆ เพื่อเป็นการย้ำให้เห็นว่าจะเลี้ยวไปทางไหน ซึ่งก็คือทางที่ไฟวิ่งไปนั่นเอง อาจจะทำให้ผู้ใช้รถคันอื่นรู้สึกตื่นตัวมากว่าแค่ไฟเหลืองกะพริบๆ เฉยๆ ก็เป็นได้

 

 

 


          ส่วนภายในห้องโดยสารกว้างขวางนั่งสบาย รูปแบบเบาะออกแบบมาได้ดี นั่งกระชับลำตัว เหมาะกับการขับขี่แบบสปอร์ต เพราะช่วยให้คุมรถได้ดีขึ้น เบาะนั่งแถวที่ 2 กว้าง และโครงสร้างตัวถังในบริเวณดังกล่าวช่วยให้ความรู้สึกโปร่งโล่ง นั่งกินลมชมวิวเพลินๆ ไม่อึดอัด

 

          ตำแหน่งอุปกรณ์ต่างๆ ใช้งานง่าย ลูกเล่นทางอิเล็กทรอนิกส์มีมากมาย แต่ไม่มีเวลาที่จะมาเล่นมากครับ เน้นการขับขี่มากกว่า ส่วนเครื่องเสียงก็ใช้ของยี่ห้อดังอย่าง บีแอนด์โอ หรือ แบง แอนด์ โอลุฟเซ่น เจ้าดังจากฟินแลนด์ ลำโพง 17 ดอก ให้เสียงกลม

 

 
          วัสดุต่างๆ ในห้องโดยสารให้ความรู้สึกว่าเกรดดี มีลูกเล่นในการออกแบบรูปทรงอุปกรณ์ต่างๆ บ้าง แต่พองาม ไม่มากเกินไป ไม่โฉบเฉี่ยวมากนัก ดูเรียบๆ ให้ความรู้สึกหรูๆ เช่นการใช้อะลูมิเนียมคาดกลางคอนโซลหน้า


          พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่นแบบ 3 ก้าน ขนาดกำลังดี วัสดุหนังหุ้มพวงมาลัย ช่วยให้จับได้กระชับปรับตำแหน่งที่เหมาะมือไม่ยาก

 

          พื้นที่เก็บสัมภาระด้านหลังกว้างขวางพอสำหรับการใช้งาน มาพร้อมแผ่นปิดที่สามารถถอดออกได้ หากต้องการบรรทุกสัมภาระที่มีความสูง และเมื่อพับเบาะแถวที่ 2 ที่พับได้ราบ ก็ช่วยเพิ่มพื้นที่ได้อีกมหาศาล ผมโยนจักรยานเสือหมอบใส่เข้าไป 1 คัน ยังดูว่ามันโหรงเหรงเลยครับ

 

 

 

 

          ช่วงล่างยังเป็นสิ่งที่โดดเด่นในการเดินทางของ คิว 5 ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ รุ่นล่าสุด “อาวดี้ อัลตร้า ควอตโทร” ซึ่งทำให้การขับขี่ทั่วไปยึดเกาะถนนได้ดี และความสามารถในการขับขี่ในเส้นทางออฟโรดก็ได้


          ความโดดเด่นของช่วงล่างก็คือ การเกาะถนนได้อย่างมั่นใจทีเดียวและเมื่อบวกกับพวงมาลัยต้องบอกว่ามันให้ความแม่นยำสูง เข้าโค้งออกโค้งไม่เคยพลาด แม้จะเข้าไปแรงๆ จนสนุกกับแรงหนีศูนย์ที่พยายามดึงตัวเราออกไป แต่ในช่วงเวลาเดียวกัน เราจะรู้สึกได้ทันทีเช่นกันว่า รถสู้กับแรงนี้ได้สบายๆ ล้อทั้ง 4 เกาะติดกับถนนไม่ยอมไปไหน

 

 

 


          ส่วนการดูดซับแรงสั่นสะเทือนเพื่อปกปิดความผิดของถนนที่ย่ำแย่ ทั้งเป็นคลื่นเป็นลอน หลุมร่อง ก็ทำได้ดีน่าพอใจ ช่วยให้นั่งสบาย แต่ก็ยังไม่เท่ากับรุ่นพี่อย่างคิว 7 ที่เก็บกวาดได้มิดชิด


          ทัศนวิสัยก็ดี ตามรูปแบบของรถเอสยูวีส่วนใหญ่ ที่ได้เปรียบเรื่องความสูง ทำให้มองเห็นได้ระยะไกล ประเมินเส้นทาง และสถานการณ์ล่วงหน้าได้ ทำให้ขับไม่เครียด แต่ความสูงของรถก็ไม่ได้ทำให้เกิดอาการโยนหรือย้วยของตัวถังแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นการขับในเส้นทางตรง หรือเส้นทางโค้งก็ตาม


          ทั้งนี้ โหมดการขับขี่ มี 6 โหมด คือ Off Road, Efficiency, Comfort, Auto, Dynamic และ Individual ซึ่งส่วนใหญที่ใช้งานผมเลือก Auto ครับ แค่นี้ก็เดินทางไปไหนมาไหนได้สบายๆ

 

 

 


          สำหรับระบบกันสะเทือนเป็นแบบ 5 ลิงค์ ทั้งหน้าและหลัง แต่จุดเด่นคือการใช้วัสดุที่มีน้ำหนักเบา เช่นอลูมิเนียมอัลลอย


          ส่วนเครื่องยนต์สำหรับรุ่นที่ลองขับคือ คิว5 45 ทีเอฟเอสไอ ใช้เครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ 2.0 ลิตร เทอร์โบ จ่ายเชื้อเพลิงด้วยระบบฉีดตรง ให้กำลังสูงสุด 252 แรงม้า ที่ 5,000-6,000 รอบ/นาทีแรงบิดสูงสุด 370 นิวตัน-เมตร ที่ 1,600-4,500 รอบ/นาที เกียร์อัตโนมัติคลัตช์คู่ เอส โทรนิค 7 สปีด มีแพดเดิลชิฟท์ให้เปลี่ยนเกียร์ด้วยตัวเอง


          ตามสเปคระบุว่าอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. อยู่ที่ 6.3 วินาที ถือว่าเป็นตัวเลขที่ทันอกทันใจสำหรับรถในรูปแบบเอสยูวี และในการขับขี่จริงมันเครื่องยนต์และเกียร์ก็ถ่ายทอดอารมณ์สปอร์ตออกมาได้ดี การซอกแซกไปมาในสภาพจราจรหนาแน่นและขับรถกันไม่เป็นระเบียบ หรือช่วงเร่งแซง ทำได้ทันใจ ไร้กังวลว่าจะแซงไม่พ้น รอยต่อของเกียร์ก็ไม่มีให้รู้สึก ส่วนการทำความเร็วสูงๆ ก็ไล่ขึ้นไปได้เรื่อยๆ ไม่มีสะดุด หรือกำลังตก ขึ้นได้จนกว่าเราคิดว่าควรที่จะถอนคันเร่งแล้วเท่านั้น

 

 

 


          อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยของโรงงานคือ14.8 กม./ลิตร แต่ผมทำได้ 10.3 กม./ลิตร แต่เมื่อหลับตามองย้อนไปถึงการขับขี่ของตัวเองในระยะทาง 1,345 กม. ก็พอใจกับตัวเลขที่ได้ เพราะมีทั้งรถติดใน กทม. และการเดินทางที่เร่งรีบครับ


          สรุปได้ว่า คิว 5 เป็นรถที่ใครอยากได้เอสยูวีมาใช้สักคัน ก็ควรจะให้มันเป็นหนึ่งในตัวเลือก ด้วยจุดเด่นในด้านความสามารถในการใช้งาน การขับขี่ที่ดี และขับไม่ยากครับ

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 166 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended