royal coronation
วันที่ 25 มิถุนายน 2562
ไลฟ์สไตล์

สัมผัสเสน่ห์เหนือสุดอีสาน@บึงกาฬ

วันที่ 16 พฤศจิกายน 2561 - 08:00 น.
บึงกาฬ,หินสามวาฬ,สะดือแม่น้ำโขง,แก่งอาฮง,ภูสิงห์,วัดเจติยาคีรีวิหาร,สะพานไม้แห่งศรัทธาภูทอก,บ้านนาดงน้อย,โอท็อปที่บ้านแสงเจริญ
Shares :
เปิดอ่าน 1,321 ครั้ง

ทั้ง "ธรรมชาติ" และ "โอทอปนวัตวิถี" หาเที่ยวชมได้ที่บึงกาฬ

         สัมผัสเสน่ห์แห่งภูมิปัญญาสุดครีเอท เยือนถิ่นวิถีชุมชนท่องเที่ยวอันน่าหลงใหล ยลโฉมความงดงามของแหล่งท่องเที่ยวในเส้นทางแห่งธรรมชาติ เหนือสุดแดนอีสานจังหวัดบึงกาฬ สัมผัสเอกลักษณ์แห่งวิถีชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี เรียนรู้วัฒนธรรมและประเพณีอันทรงคุณค่า ท่องเที่ยวบึงกาฬตามแนวคิดการพัฒนาโอท็อปรูปแบบใหม่ สัมผัสชุมชนท่องเที่ยว อำเภอศรีวิไล, อำเภอบุ่งคล้า, อำเภอบึงกาฬ และ อำเภอปากคาด

         สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดบึงกาฬ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดกิจกรรมท่องเที่ยวเพรสทัวร์ โดยนำคณะสื่อมวลชนลงพื้นที่สัมผัสชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ เพื่อประชาสัมพันธ์เสน่ห์ชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี พร้อมทั้งดึงดูดนักท่องเที่ยว กระตุ้นให้เกิดการเดินทางสู่ชุมชน อันนำไปสู่การกระจายรายได้ สร้างฐานรากเศรษฐกิจอย่างยั่งยืน ภายใต้ “โครงการสื่อสารสร้างการรับรู้ชุมชนท่องเที่ยวโอท็อป นวัตวิถี จังหวัดบึงกาฬ” เสิร์ฟเส้นทางเพรสทัวร์ชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี เชื่อมชุมชนท่องเที่ยวทั้ง 8 อำเภอ ในจังหวัดบึงกาฬ จำนวน 2 เส้นทาง ประกอบไปด้วย เส้นทางที่ 1 อำเภอศรีวิไล อำเภอบุ่งคล้า อำเภอบึงกาฬ อำเภอปากคาด, เส้นทางที่ 2 อำเภอบึงโขงหลง อำเภอเซกา อำเภอพรเจริญ อำเภอโซ่พิสัย

โอท็อปที่บ้านแสงเจริญ

สัมผัสเอกลักษณ์แห่งวัฒนธรรมพิธีบายศรีสู่ขวัญ ที่บ้านท่าไคร้

อาหารการกินที่บ้านท่าไคร้

          สัมผัสวิถีชุมชนท่องเที่ยวโอทอปนวัตวิถี บ้านแสงเจริญ อำเภอศรีวิไล ช็อปชิมสินค้าขึ้นชื่อ อย่าง กล้วยฉาบ ข้าวแต๋น เป็นต้น พร้อมชมศูนย์วัฒนธรรมเฉลิมราชแหล่งรวมเรื่องราวแห่งวิถีชีวิตจากอดีต, เดินทางต่อมายังบ้านบุ่งคล้ากลาง อำเภอบุ่งคล้า เรียนรู้หัตถกรรมพื้นบ้านภูมิปัญญาโบราณ อย่าง การจักสาน การทำตะกร้ายางพารา รวมถึงปลาร้าขึ้นชื่อ พร้อมสัมผัสกรรมวิธีการทำชาสิรินธรวัลลี ล่องเรือชมแม่น้ำสองสี, เดินทางต่อไปยัง บ้านท่าไคร้ อำเภอเมืองบึงกาฬ สัมผัสเอกลักษณ์แห่งวัฒนธรรมพิธีบายศรีสู่ขวัญ สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง หลวงพ่อพระใหญ่ ชมเรือกำปั่นโบราณ และประเพณีบั้งไฟ, ปิดท้ายแหล่งท่องเที่ยวชุมชนที่ บ้านนาดงน้อย อำเภอปากคาด เลือกซื้อสินค้าโอท็อปจากภูมิปัญญาท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็น หมอนรองคอ หมอนข้าง ที่นอนปิกนิก ผ้าขาวม้า เป็นต้น

พิพิธภัณฑ์ชาวนาที่บ้านนาดงน้อย

สะพานไม้แห่งศรัทธาภูทอก

วัดเจติยาคีรีวิหาร จุดเริ่มต้นเดินเท้าสู่ภูทอก

         สัมผัสธรรมชาติแห่งบึงกาฬ ชม “สะพานไม้แห่งศรัทธาภูทอก” หรือ “วัดเจติยาคีรีวิหาร” ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นของการเดินเท้า ขึ้นไปสัมผัสทัศนียภาพอันงดงามบนยอดภูทอก โดยเดินเท้าผ่านบันไดไม้ที่ถูกสร้างขึ้นจากแรงศรัทธาของพระ เณร และชาวบ้าน ใช้เวลาก่อสร้างถึง 5 ปี เส้นทางเดินเท้ามีความลื่น และชันเป็นอย่างมาก ต้องใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษ ซึ่งในระหว่างทางแต่ละชั้น เราจะได้สัมผัสกับทัศนียภาพที่แตกต่างกันไปตามทิศทาง และความสูง

อันซีนที่ภูสิงห์

หินสามวาฬ อายุราว 75 ล้านปี

         สัมผัสความมหัศจรรย์สุดอันซีนแห่ง “ภูสิงห์” จุดท่องเที่ยวสุดฟินที่ไม่ควรพลาดอย่าง “หินสามวาฬ” อายุราว 75 ล้านปี มีลักษณะเป็นหินขนาดใหญ่ติดหน้าผาสูง แยกตัวเป็น 3 ก้อน เมื่อมองจากระยะไกลหินสามก้อนนี้จะดูคล้ายกับฝูงครอบครัววาฬ ที่ประกอบด้วยพ่อวาฬ แม่วาฬ และลูกวาฬ นอกจากนี้ ในพื้นที่ของภูสิงห์ยังเต็มไปด้วยกลุ่มของก้อนหินรูปทรงต่างๆ หน้าผา และถ้ำ กระจายอยู่ทั่วพื้นที่ เกิดเป็นความสวยงามที่สะกดสายตาผู้มาเยือน, ปิดท้ายด้วย “สะดือแม่น้ำโขง” หรือ “แก่งอาฮง” ตั้งอยู่ที่วัดอาฮงศิลาวาส มีลักษณะคล้ายน้ำวน ซึ่งเป็นจุดที่ลึกที่สุดของแม่น้ำโขง มีความลึก 200 เมตร

“สะดือแม่น้ำโขง” หรือ “แก่งอาฮง”

         จังหวัดบึงกาฬ ได้รับมอบหมายจากกรมการพัฒนาชุมชนให้เป็นหน่วยดำเนินงานโครงการชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี เปิดตัวชุมชนท่องเที่ยวโอท็อปนวัตวิถี เพื่อส่งเสริมกิจกรรมการท่องเที่ยวให้เกิดขึ้นในชุมชน โดยวิธีการชูอัตลักษณ์ความงดงามของวิถีชุมชน เผยแพร่สู่สาธารณะชน ประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยววิถีชุมชนที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายอย่างทั่วถึง
    

Shares :
เปิดอ่าน 1,321 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ