royal coronation
วันที่ 23 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

รู้จัก "แดเนียล จาง" ทายาทของแจ็ค หม่าแห่ง Alibaba.com

วันที่ 15 กันยายน 2561 - 03:00 น.
แจ๊ค หม่า,แดเนียล จาง,อาลีบาบา,อาลีบาบาทุบสถิติอีก
Shares :
เปิดอ่าน 1,050 ครั้ง

แดเนียล จาง" ก็เป็นที่รู้จักในวงกว้างชั่วข้ามคืน เมื่อ "แจ็ค หม่า" ประกาศชื่อผู้สืบทอดที่จะขึ้นมาดูแลกิจการ

        รอบสัปดาห์ที่ผ่านมา ข่าวของอาลีบาบา (www.alibaba.com) โดดเด่นขึ้นมายึดพื้นที่สื่อทั่วโลกรวมถึงประเทศไทย และบนทุกแพลตฟอร์มข่าว ได้แก่ สื่อออนไลน์ ทีวี หนังสือพิมพ์ พร้อมกันนี้ชื่อของ “แดเนียล จาง” ก็เป็นที่รู้จักในวงกว้างชั่วข้ามคืน เมื่อ “แจ็ค หม่า” ประธานบริษัทและผู้ก่อตั้งเว็บไซต์อี-คอมเมิร์ซ เบอร์ต้นของโลกแห่งนี้ ประกาศชื่อผู้สืบทอดที่จะขึ้นมาดูแลกิจการนี้หลังจากเขาก้าวลงจากตำแหน่งในเดือนกันยายน 2562

       แม้ไม่ได้อยู่ร่วมในกลุ่มผู้ก่อตั้งอาลีบาบาแต่ แดเนียล จาง ซึ่งเข้ามาร่วมงานกับเว็บไซต์นี้ในปี 2550 ก็ใช้เวลาเพียง 8 ปีก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งซีอีโอ เมี่อปี 2558

       ปัจจุบันธุรกิจของอาลีบาบา มีมูลค่าสูงถึงกว่า 4 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ ปัจจุบันมีธุรกิจครอบคลุมทั้งด้านอี-คอมเมิร์ซ บนเว็บไซต์ในเครือข่าย ได้แก่ Alibaba.com, Tmall.com, Taobao.com, Lazada ซึ่งเปิดบริการใน 6 ประเทศภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เครือข่ายซูเปอร์มาร์เก็ตในจีน เหอหม่า (Hema) นอกจากนี้ ยังมีธุรกิจโลจิสติกส์ในชื่อ “ไช่เหนี่ยว (Cainiao)” , การเงิน เช่น Alipay, ให้บริการคลาวด์คอมพิวติ้ง และสื่อดิจิทัลและบันเทิง เป็นต้น

       อย่างไรก็ตาม แจ็ค หม่า จะยังคงนั่งเป็นกรรมการในบอร์ดบริหารจนถึงปี 2563 และหลังจากนั้นจะไปมุ่งมั่นกับการทำงานให้กับ “มูลนิธิแจ็ค หม่า “ของเขาอย่างจริงจัง เพื่อสนับสนุนการพัฒนาคนผ่านโครงการด้านการศึกษา

แดเนียล จาง” ขุนพลคู่ใจผู้ก่อตั้งอาลีบาบา

       ว่าที่แม่ทัพคนใหม่ของอาลีบาบา สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยชั้นนำในเซี่ยงไฮ้ และเคยเป็นผู้จัดการอาวุโสของบริษัท ไพร้ซวอตอร์เฮาส์ คูเปอร์ส ยักษ์ธุรกิจที่ปรึกษาระดับโลก ก่อนร่วมงานกับอาลีบาบา เขาดำรงตำแหน่งเป็นประธานบริหารฝ่ายการเงินของบริษัทเกมชื่อว่า Shanda Interactive หนึ่งในผู้นำอุตสาหกรรมเกมของจีนเมื่อราว 10 ปีก่อน ซึ่งต่อมาพ่ายให้กับเทนเซ็นต์ (Tencent) และเน็ตอีส (Netease)

       ที่อาลีบาบา พนักงานทุกคนจะมีชื่อเล่นที่ตั้งขึ้นโดยอิงจากตัวละครในนิยายจีนที่ชื่นชอบ แดเนียล จาง มีฉายานามว่า “ซือโหยวซื่อ” ตัวละครเด่นในเทพนิยายสงครามดังของจีน โดยผู้บริหารวัย 46 ปีคนนี้ เป็นคนที่มีความคิดอิสระ และมีบางแง่มุมที่เปรียบได้กับเป็นคู่เหมือนของผู้ก่อตั้งอาลีบาบา

       แจ็ค หม่า ได้ชื่นชมทายาททางธุรกิจไว้ว่า “เป็นผู้ที่ยากจะหาใครมาเทียบติดในเรื่องการคิดวิเคราะห์ รับภารกิจและวิสัยทัศน์ได้ดั่งใจ เปี่ยมด้วยความรับผิดชอบและความรักในการทำงาน กล้าที่จะริเริ่มนวัตกรรมและรูปแบบธุรกิจที่แหวกแนว"

       เมื่อดูย้อนหลังถึงความ “ปัง” ของหลายๆ แคมเปญการตลาดในเครือข่ายธุรกิจของอาลีบาบา ก็จะยิ่งเข้าใจได้ชัดเจนถึงคำชมจากแจ็ค หม่า ที่มีไปถึงผู้สืบทอดตำแหน่งคนนี้ เมื่อเดือนพฤศจิกายน ปีที่ผ่านมา ในวันคนโสด หรือ Single’s Day (วันที่ 11 เดือน 11) มียอดคลิกเข้ามาสั่งซื้อบนเว็บไซต์อาลีบาบาสูงถึง 1 พันล้านดอลลลาร์สหรัฐ (กว่า 3 หมื่นล้านบาท) ภายในเวลา 2 นาที 1 วินาที และไต่ถึงตัวเลข 10 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (กว่า 3 แสนล้านบาท) ภายใน 1 ชั่วโมง 6 นาที

แคมเปญช้อปออนไลน์วันคนโสด-ทีมอลล์

       อาลีบาบา ใช้วันคนโสดบุกแคมเปญใหญ่ที่ลดราคากว่า 50% มาตั้งแต่ปี 2552 จนปัจจุบันกลายเป็นเทศกาลช้อปปิ้งออนไลน์แห่งชาติที่ยิ่งใหญ่ที่สุด มีโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และยังร่วมมือกันกับแบรนด์อื่นๆ ในเครือ เช่น บริการด้านการท่องเที่ยว จองตั๋ว ที่พัก โรงแรม ปีล่าสุดนี้ยังเชิญศิลปิน คนดังทั้งของจีนและอเมริกา ร่วมเปิดเวทีโปรโมทความแรง จนทำยอดขายสูงขึ้นกว่าปีก่อนๆ มีสินค้าแบรนด์ดังระดับโลกเข้าร่วมไม่ต่ำกว่า 60,000 แบรนด์ มีลูกค้าจาก 192 ประเทศเข้ามาสั่งซื้อออนไลน์ในวันนี้ และได้รับคำสั่งซื้อถึง 25,000 ออเดอร์ในชั่วโมงแรก

       แดเนียล จาง คือมันสมองเบื้องหลังแคมเปญการตลาดออนไลน์ระดับโลกนี้ เช่นเดียวกับการเข้าไปพัฒนาทีมอลล์ (Tmall.com) ธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ในเครือข่ายอาลีบาบา ปัจจุบันเป็นเบอร์ ด้านนี้ของจีน และเข้าถึงผู้บริโภคกว่า 1,400 ล้านคนทั่วประเทศ

       หลายคนคงยังจำกันได้ว่าบนเว็บไซต์ Tmall.com นี่เอง ซึ่งทำยอดขายทุเรียนหมอนทองจากไทย ได้สูงถึง 80,000 ลูกภายในเวลา 1 นาที เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ภายหลังจากที่แจ็ค หม่า เดินทางเยือนประเทศไทย และลงนามความร่วมมือกับกระทรวงพาณิชย์ ในการเปิดตัวแคมเปญส่งเสริมการขายทุเรียนของไทยผ่านเว็บไซต์ Tmall นำร่องก่อนขยายสู่สินค้าเกษตรยอดนิยมอื่นๆ

       ปัจจุบัน ทีมอลล์ กลายเป็นเว็บค้าปลีกออนไลน์ในใจคนรุ่นใหม่ของจีน สัดส่วนลูกค้าราว 70% อยู่ในช่วงอายุ 24-32 ปี มีหมวดหมู่สินค้าให้เลือก 3,700 หมวดหมู่ จำหน่ายสินค้าจากประเทศต่างๆ กว่า 70 ประเทศ มีสินค้าแบรนด์นอก 18,000 แบรนด์ ในจำนวนนี้เป็นแบรนด์หรูประมาณ 50 แบรนด์ (ที่มา ; https://expandedramblings.com/index.php/tmall-statistics)

เรื่องไม่ลับเกี่ยวกับแจ็ค หม่า

       เว็บไซต์บีบีซีดอทคอม ได้รายงานถึงข่าวการแถลงแผนก้าวลงจากตำแหน่งของแจ็ค หม่า ในวันที่จะมีอายุครบ 55 ปี ในปี 2562 ว่า จะทำให้เขาเป็นผู้บริหารรายแรกของยักษ์วงการอินเทอร์เน็ตจีนแห่งยุค ที่วางมือจากบริษัท พร้อมกันนี้บีบีซีดอทคอม ได้นำเสนอรายงานพิเศษเกี่ยวกับ 5 สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับแจ็ค หม่า

       1.เคยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ เกิดในครอบครัวยากจนทางตะวันออกของเมืองหางโจว เคยถูกปฏิเสธงานมาแล้วร่วม 30 แห่งรวมทั้งจากร้านเคเอฟซี เริ่มต้นอาชีพด้วยการเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก่อนสร้างฐานะเป็นเศรษฐีดอทคอมพันล้าน ไม่มีความรู้เกี่ยวกับคอมพิวเตอร์มาก่อน ซื้อคอมพิวเตอร์เครื่องแรกเมื่ออายุ 33 ปี ค้นข้อมูลออนไลน์ครั้งแรกด้วยคำว่า “เบียร์” และประหลาดใจที่ไม่พบชื่อยี่ห้อเบียร์จีนเลย เมื่อ 19 ปีก่อน ชวนเพื่อนๆ ลงขันทำเว็บไซต์มาร์เก็ตเพลสในชื่อ อาลีบาบา (Alibaba.com) โดยใช้ห้องในอพาร์ทเม้นท์เป็นที่ทำการ

       2.รวยมาก จากผลสำรวจของฟอร์บส์ เมื่อปี 2560 เขาติดอันดับมหาเศรษฐีจีนที่ร่ำรวยอันดับ 3 มีสินทรัพย์รวมสุทธิ 36.6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ ถือครองหุ้น 9% ในอาลีบาบา มูลค่ารวม 420 ล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นผู้สร้างโฉมใหม่ให้กับวงการค้าปลีกและการเงินของจีน ผ่านธุรกิจของอาลีบาบา ส่งแคมเปญถล่มราคาสินค้าออนไลน์ในวันคนโสดแห่งชาติ (Singles' Day) ออกมาทำลายสถิติแคมเปญใหญ่ของค้าปลีกออนไลน์ฝั่งสหรัฐอย่าง Black Friday และ Cyber Monday

ภาพจาก http://Jack Ma - Alibaba

       3. เป็นเศรษฐีใจบุญ เริ่มคิดถึงการส่งต่อธุรกิจให้ผู้บริหารรุ่นต่อไปมาตั้งแต่ 10 ปีก่อน เพราะต้องการออกไปทำงานในกิจการการกุศล ก่อตั้งมูลนิธิแจ็ค หม่า สนับสนุนโครงการด้านการศึกษา และอยากกลับไปทำงานสอนหนังสือซึ่งเป็นอาชีพที่รัก บริจาคเงิน 30 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เป็นโครงการต่อเนื่อง 10 ปีเพื่อสนับสนุนการเรียนการสอนในชนบทของจีน เขามี บิล เกตส์ อดีตผู้บริหารไมโครซอฟท์ เป็นแรงบันดาลในการจัดตั้งมูลนิธิ และวางมือจากธุรกิจเพื่อทำงานในกิจการเพื่อการกุศล

       4.ดูเหมือนว่าประธานาธิบดีทรัมป์ จะชื่นชอบเขา แจ็ค หม่า ได้พบปะกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เมื่อเดือนมกราคม 2560 มีการลงนามความร่วมมือเพื่อกระชับความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศ ได้รับคำยกย่องจากประธานาธิบดีสหรัฐว่า “เป็นนักธุรกิจที่ยอดเยี่ยมและหนึ่งในคนเก่งที่สุดของโลก” เขาได้รับปากว่าจะช่วยสร้างงาน 1 ล้านตำแหน่งให้กับธุรกิจของสหรัฐ ผ่านหน้าร้านบนเว็บไซต์อาลีบาบา

       5) ชอบเป็นจุดสนใจ เป็นคนที่มีมีสันและเป็นที่ชื่นชอบ เมื่อปีที่แล้ว จัดงานฉลองครบรอบการก่อตั้งบริษัทในธีม “Thriller” การแสดงคอนเสิร์ตสุดอมตะของไมเคิล แจ็คสัน โดยได้รับแรงบันดาลใจจากการแสดงคอนเสิร์ตนี้ของอดีตนักร้องเพลงป็อบขวัญใจคนทั้งโลกที่ล่วงลับไปแล้ว และปีเดียวกัน ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์สั้นกังฟูคู่กับเจ็ต ลี ในเรื่อง Gong Shou Dao เขาชื่นชอบศิลปะการต่อสู้แบบกังฟู และยังฝึกฝนมวยไท่เก๊กมานานกว่า 30 ปีแล้ว

 

////////

จากคอลัมน์ อินโนสเปซ โดย บัซซี่บล็อก

น.ส.พ.คมชัดลึก ฉบับ 15 ก.ย.2561

 

Shares :
เปิดอ่าน 1,050 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ