royal coronation
วันที่ 23 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

"แดร็กคูรา" กับวิถีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน

วันที่ 14 กันยายน 2561 - 13:26 น.
แดร็กคูรา,ฟันผุ
Shares :
เปิดอ่าน 2,691 ครั้ง

"แดร็กคูรา" กับวิถีผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน : คอลัมน์... ดูแลสุขภาพ

 

          DragCura ร้านจำหน่ายอุปกรณ์ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน (Oral Care) ระดับพรีเมียมแห่งแรกในประเทศไทย ได้รับสิทธิ์จำหน่ายสินค้าแบรนด์ดังยี่ห้อ Curaprox จากประเทศสวิตเซอร์แลนด์, Dr.Tung’s จากประเทศสหรัฐอเมริกา, Flipper จากประเทศมาเลเซีย และ Burt’s Bee จากประเทศสหรัฐอเมริกา ที่พร้อมเดินเข้าสู่ตลาดผลิตภัณฑ์ออรัลแคร์ระดับพรีเมียม มูลค่ากว่า 2,000 ล้านบาทในประเทศไทยและกำลังเติบโตต่อเนื่องทุกปีจากกลุ่มเป้าหมายหลัก ผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ยุคซี เจเนอเรชั่น ที่พร้อมเปิดรับประสบการณ์ใหม่ในการดูแลช่องปากและฟันที่ต้องการมากกว่าความสะอาด

          พูนศักดิ์ เธียไพรัตน์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งธุรกิจแบรนด์แดร็กคูรา เล่าที่มาว่า กิจการเกิดขึ้นเมื่อราว 2-3 ปีก่อน หลังจากได้รับการรักษาดูแลสุขภาพช่องปากและฟันและทดลองใช้ผลิตภัณฑ์ออรัลแคร์ที่ได้รับการแนะนำจากทันตแพทย์ ก็รู้สึกพอใจในตัวผลิตภัณฑ์มากจนกระทั่งเกิดความสนใจและมีแนวความคิดอยากนำผลิตภัณฑ์ดีๆ มาเผยแพร่ จำหน่ายและทำตลาดถึงผู้บริโภคโดยตรงในรูปแบบร้านค้าปลีกพิเศษ (Specialty Store) ภายใต้ชื่อ DragCura จากเดิมที่ผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันดังกล่าวส่วนใหญ่ทำตลาดในประเทศไทยผ่านช่องทางธุรกิจบริการทางการแพทย์เท่านั้น

 

 

          จากจุดตั้งต้นดังกล่าวที่ DragCura มองเห็นโอกาสในการทำตลาดสินค้าออรัลแคร์ระดับพรีเมียม ตัวอย่างเช่น แปรงสีฟัน Curaprox ที่มีจุดเด่นในด้านการออกแบบ คิดค้นและพัฒนาผลิตภัณฑ์โดยทันตแพทย์ชาวสวิตเซอร์แลนด์เพื่อตอบโจทย์ความต้องการเชิงลึกของผู้ใช้งาน ที่นอกจากการใช้งานเพื่อทำความสะอาดแล้ว ตัวผลิตภัณฑ์ยังเข้ามาสนับสนุนการดูแลป้องกันสุขภาพช่องปากและฟันไปด้วยพร้อมๆ กันด้วย
โดยเฉพาะแปรงสีฟันรุ่น 5460 ultra soft ด้วยขนแปรงปลายมนทำจากวัสดุพิเศษจำนวน 5,460 เส้นที่เพิ่มความล้ำลึกในการทำความสะอาดได้มากกว่าแปรงสีฟันทั่วไปในท้องตลาดที่มีจำนวนขนแปรงสีฟันหลักพันเส้นเท่านั้น

          ขณะเดียวกัน DragCura ยังวางแผนการทำตลาดภายใต้ธีม The Journey of Premium Oral Care ที่มาพร้อมกับแนวคิดการเดินทางของผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพช่องปากและฟัน โดยใน Episode 1 จะเป็นการบอกเล่าตัวสินค้าทั้ง 6 กลุ่มผลิตภัณฑ์ ซึ่งจะช่วยเพิ่มสีสัน และความสนุกในการทำความสะอาดช่องปากในทุกๆ เช้าและก่อนนอน ให้คนรุ่นใหม่ด้วย

 

 

          พูนศักดิ์ เสริมว่า ในช่วงทดลองทำการตลาด (Soft Launch) DragCura วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ดูแลสุขภาพปากและฟันผ่าน 2 ช่องทาง คือ ร้านค้าออนไลน์ (www.dragcura.com) โดยประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก, อินสตาแกรม และสามารถสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ (@DragCura) ได้ด้วย และอีกช่องทางคือสาขาร้าน ปัจจุบันเปิดให้บริการแล้ว 3 สาขา คือ ศูนย์การค้าเมกาบางนา เอ็มควอเทียร์ และเซ็นทรัล เอมบาสซี และเตรียมเปิดร้านต้นแบบ (Flagship Store) ในปี 2562 และวางเป้าหมายในอีก 3 ปีข้างหน้าจะขยายเพิ่มเป็น 50 สาขา ทั้งรูปแบบการลงทุนเองและพันธมิตรธุรกิจที่สนใจ และมีรายได้ไม่ต่ำกว่า 350 ล้านบาทในปี 2563

          นอกจากนี้เพื่อสร้างการรับรู้แบรนด์ในกลุ่มเป้าหมายได้มากขึ้น ในเดือนกันยายนนี้ DragCura วางแผนเปิดตัวแบรนด์และการทำตลาดภายใต้แคมเปญใหญ่ครั้งแรกพร้อมเปิด Explore Me มุมสาธิต (Demonstration) การใช้งานผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟันอย่างถูกวิธีผ่านร้าน DragCura ที่จะเกิดขึ้นเป็นครั้งแรกในประเทศไทยด้วย และพัฒนามุม Tap Me ให้ลูกค้าสามารถสแกนผลิตภัณฑ์เพื่อดูรายละเอียดข้อมูลสินค้าได้ด้วยตัวเอง

 

          “การวางตำแหน่งผลิตภัณฑ์ของ DragCura แม้จะเป็นตลาดระดับพรีเมียมก็ตาม ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ราคาสินค้า แต่สิ่งที่ได้รับกลับมาคือด้านสุขภาพช่องปากและฟันที่ผู้บริโภคได้เรียนรู้วิธีการดูแลและป้องกันจากผลิตภัณฑ์ เพื่อลดการไปพบทันตแพทย์ที่มีค่าใช้จ่ายที่มากกว่า”

          โดยการทำตลาดช่วงแรกนั้นเป็นการบอกเล่าเรื่องราวของผลิตภัณฑ์แปรงสีฟันพร้อมกับวิธีการใช้แปรงที่ถูกต้องแก่ผู้บริโภคเป็นหลักก่อน ซึ่งแปรงสีฟันเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่สำคัญ ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับการใช้งานได้อย่างถูกต้อง รวมถึงการใช้ที่ครอบแปรงสีฟัน ที่ปกติแปรงสีฟันมักถูกวางในห้องน้ำ ซึ่งเป็นแหล่งสะสมแบคทีเรียต่างๆ จำนวนมากที่ลอยปะปนในอากาศไปติดขนแปรงสีฟันได้เช่นกัน ในอนาคตจะยังมีสินค้าอื่นๆ ตามมาอีก อย่างเช่นไม้จิ้มฟันที่แพงที่สุดในโลกที่จะนำมาทำตลาดในไทยด้วย

 

 

          จากวิถีการทำตลาดของ DragCura โดยมีความเชื่อว่า Dracula ไม่เคยฟันผุ พร้อมแล้วที่จะบุกตลาดผลิตภัณฑ์ดูแลช่องปากและฟัน ด้วยจุดเด่นด้านการออกแบบและการใช้งาน พร้อมไปกับการให้ความรู้การใช้งานอย่างถูกวิธีเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและผลลัพธ์ของการใช้ผลิตภัณฑ์ได้อย่างเต็มที่ และเข้าถึงเป้าหมายผู้บริโภคกลุ่มคนรุ่นใหม่ได้ในที่สุด

Shares :
เปิดอ่าน 2,691 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ