royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

เล็กพริกขี้หนู MG3 MINOR CHANGE 2018 เผ็ดร้อนพร้อมความสนุก!

วันที่ 9 กันยายน 2561 - 01:00 น.
MG3 ใหม่,MG,MG,WE ARE FUN,เอ็มจี3,เอ็มจี,MG3 MINOR CHANGE 2018
Shares :
เปิดอ่าน 5,485 ครั้ง

รถยนต์แฮทช์แบ็คจิ๋วแจ๋วขับสนุก เร้าใจทุกการกระแทกคันเร่ง!!!

จากเสียงคำถามเมื่อไร MG3 ใหม่จะมา หลังตัวแรกขายมาเกือบ 4 ปี ที่สุดเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา MG3 ใหม่ ก็เผยโฉมสู่สายตาแฟนๆ ที่รอคอย พร้อมสีสันสดใสของตัวรถที่เหมือนเดิม บวกกับเทคโนโลยีที่พัฒนาให้ทันสมัย พร้อมระบบการเชื่อมต่ออัจฉริยะ i-SMART ที่ขึ้นชื่อของ MG แถมท้ายกับนิยามใหม่ “WE ARE FUN” “มองโลกให้สนุกทุกเส้นทาง” จะสนุกแค่นี้ติดตามอ่านด้านล่างได้ครับ

อีกครั้งที่ทาง บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) ได้ให้เกียรติ "เล่าเรื่องรถกับคมชัดลึก" ไปสัมผัสพร้อมกับการขับ MG3 ใหม่ พร้อมคณะสื่อมวลชนโดยทาง เอ็มจี ได้วางเส้นทางให้ชาวคณะเราได้ลองรถน้องเล็กสุดของ MG โดยขับจากกรุงเทพมุ่งหน้าสู่อำเภอหัวหิน และจากหัวหินขับกลับมากรุงเทพฯ   ระยะทางไม่ต่ำกว่าสองร้อยกิโล ได้ใช้งานจริงบนถนนทั้งฝ่ารถติดในเมืองและนั่งขับเดินทางไกลยาวๆ ไม่ต่ำกว่าสองสามชั่วโมงสุดท้ายวิ่งในสนามทดสอบจำลองอีกด้วย เพื่อพิสูจน์การปรับปรุง MG3 ใหม่ครั้งนี้ ที่มากพร้อมเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ใหม่  ระบบเกียร์อัตโนมัติใหม่ ที่ยกจากรุ่นพี่มาจูนใส่เจ้า MG3 MINOR CHANGE 2018  คันนี้ กับยอดขาย MG3 ตัวแรกที่กวาดไปถึงหมื่นเจ็ดพันคัน พร้อมเสียงบ่นถึงความอืดเร่งไม่มันส์ MG3 ใหม่แก้ไขมาให้แบบทุกข้อแต่จะมีไรบ้างอ่านกันต่อ...


MG3 ใหม่มาทั้งหมด 5 สี เหลือง-ทิวดอร์ เยลโล่ Tudor Yellow, แดง-รูบี เรด Ruby Red, ฟ้า-มารีนา บลู Marina Blue, ขาว-อาร์กติกไวท์ Arctic White และดำ-แบล็คไนท์ Black Knight 

มี 4 รุ่นให้เลือก 

MG3 รุ่น C ราคา 519,000 บาท

MG3 รุ่น D ราคา 549,000 บาท

MG3 รุ่น X Sunroof ราคา 589,000 บาท 

MG3 รุ่น V Sunroof ราคา 629,000 บาท

รูปร่างภายนอก คันที่เราได้ลองขับเป็น สี Black Knight  รุ่น V Sunroof ที่มาพร้อมระบบอัจฉริยะ i-SMART และการออกแบบภายใต้แนวคิด BRIT DYNAMIC ที่แตกต่างจากโฉมแรกอย่างเห็นได้ชัดคือกระจังหน้าใหม่ ที่ตอนนี้ถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของค่ายนี้ไปแล้ว

กระจังหน้าสอดรับไฟหน้าใหม่ที่รถไซส์นี้ใจปล้ำให้มาเป็นโคมไฟโปรเจคเตอร์ทำให้ตัวรถดูแพงขึ้นไปอีกและออกแบบให้โคมไฟดูโฉบเฉี่ยวลากจนไปถึงมุมแก้มทั้งสองข้าง และยุคนี้ต้องมาพร้อมไฟส่องสว่างขณะขับขี่เวลากลางวันหรือ Daytime Running Lights  ส่วนไฟท้ายแนวตั้งยังคงคล้ายโฉมแรกแต่มาใหม่กับการใช้หลอดแอลอีดี ไลท์ไกด์ LED Light Guide 

พร้อมไฟเบรกดวงที่สามและไฟตัดหมอกหลังอีก เสริมด้วยสปอยเลอร์หลังดีไซน์สปอร์ต สเกิร์ตข้างสีทูโทน และล้ออัลลอยด์ขนาด 16 นิ้ว ยาง Maxxis pro R1 ไซส์ 195/55R16 91H ขนาดมิติตัวถังของ MG3 ใหม่ มีความกว้าง 1,729 มิลลิเมตร ยาว 4,055 มิลลิเมตร สูง 1,516 มิลลิเมตร ความยาวฐานล้อ 2,520 มิลลิเมตร ระยะห่างล้อคู่หน้า 1,505 ระยะห่างล้อคู่หลัง 1,493 มิลลิเมตร ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 116 มิลลิเมตร น้ำหนัก 1,160 กิโลกรัม 

และก็ยังคงมาพร้อมหลังคาซันรูฟในรุ่นท๊อปและรองท๊อป ที่สำคัญปรับไฟฟ้าด้วยครับ แต่ม่านบังแดดตรงซันรูฟต้องใช้มือช่วยปิดนิดหนึ่ง แต่ขอบอกเลยว่าทำให้ภายในรถคันนี้ดูมีราคาขึ้นไม่ยาก มาพูดถึงภายในห้องโดยสารก็ได้รับการออกแบบใหม่ที่ดูลงตัวขึ้นเยอะ แผงคอนโซลหน้าตกแต่งเส้นสายสีสันโมเดิร์นกราฟิก พร้อมระบบปรับอากาศเป็นแบบอิเล็คทรอนิก และช่องแอร์ทรงกลมสไตล์เจ็ท เทอร์ไบน์ ที่คล้ายรุ่นพี่อีกละ ส่วนแผงประตูทั้งสี่ประตูน่าจัดลายหรือสีสันมาช่วยเพิ่มลูกเล่นก็จะทำให้ดูสวยงามลงตัวยิ่งขึ้น

มาต่อที่เบาะของคนขับสามารถปรับถึง 6 ทิศทาง ส่วนเบาะนั่งผู้โดยสารด้านหน้าปรับแค่ 4 ทิศทางเท่านั้น เบาะที่นั่งหลังสามารถปรับพับแยกส่วนในการเก็บสัมภาระแบบ 60:40  ผสานเส้นสายกับสีสันของเบาะโดยสารลายโมเดิร์นกราฟิก ให้จอภาพระบบสัมผัส ขนาด 8 นิ้ว พร้อมระบบ i-SMART  และที่ชื่นชอบมากคือ MG3  ใหมามากับการสามารถมิลเลอร์หน้าจอมือถือของเราให้ปรากกฎขึ้นบนจอมอนิเตอร์ของรถได้เลย จะชมยูทูปหรือพูดคุย LINE และดู LIVE บน facebook ทำได้หมด! เจ้าของรถจะไม่พลาดการอัพเดทของโลกโซลเชียวแม้แต่วินาทีเดียวครับ เลยทำให้รักรถคันนี้มากขึ้นเพราะออฟชั่นนี้เลย เชื่อได้ว่าจะต้องถูกใจวัยรุ่นยุคนี้แน่ๆ ยังไม่พอ ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งาน WONGNAI สำหรับเสิร์ชหาร้านอาหารและแนะนำเมนูเด็ด  ฟังก์ชันใช้งาน AGODA เพื่อค้นหาโรงแรม เมื่อต้องท่องเที่ยวหรือเดินทางค้างแรม รวมทั้งฟังก์ชันใช้งาน Online Music ในรูปแบบ Live Stream บนระบบคลาวด์ได้กว่า 1 ล้านเพลง ช่วยเติมเต็มความสนุกของตลอดการขับขี่ได้เสมอ ฟรี เป็นระยะเวลาถึง 5 ปี แค่นี้ก็ต้องอุทานเสียงหลงแล้วครับ

ความปลอดภัยก็ไม่ขาดครับ แถมเพิ่มขึ้นอีกด้วย เริ่มต้นที่ระบบโครงสร้างตัวถังนิรภัย USD Ultimate Stiffness Design พร้อมถุงลมนิรภัยคู่หน้า 

ระบบความปลอดภัยแบบ SYNCHRONIZE PROTECTION SYSTEM รวม 8 ฟังก์ชัน ประกอบด้วย 

ระบบป้องกันล้อล็อกขณะเบรกฉุกเฉิน ABS Anti-Lock Braking System

ระบบกระจายแรงเบรก EBD  Electronic Brake Force Distribution 

ระบบเสริมแรงเบรกด้วยอิเล็กทรอนิกส์ EBA Electronic Brake Assist 

ระบบควบคุมการทรงตัว SCS Stability Control System เข้าโค้งอย่างมั่นใจด้วยระบบควบคุมการเบรกในขณะเข้าโค้ง  CBC Curve Brake Control 

ระบบป้องกันล้อหมุนฟรี และควบคุมการลื่นไถล TCS Traction Control System

ระบบช่วยการออกตัวบนทางลาดชัน HAS Hill Start Assist System 

ระบบป้องกันการลื่นไถล เมื่อเกียร์ลดต่ำอย่างฉับพลัน MSR Motor Control Slide Retainer  

แถมมาให้ด้วยกับกล้องมองหลัง และสัญญาณเตือนระยะถอยหลังที่ช่วยให้การถอยจอดเป็นไปอย่างง่ายดายยิ่งขึ้น

 

เครื่องยนต์ MG3 ใหม่ มาพร้อมขุมพลังเครื่องเบนซิน DOHC 4 สูบ 16 วาล์ว 1,498 ซีซี VTi-TECH จ่ายน้ำมันเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดมัลติพอยท์ ให้กำลังสูงสุด 112 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที พร้อมแรงบิดสูงสุด 150 นิวตัน-เมตรที่ 4,500 รอบ/นาที ผสานระบบกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ 4 จังหวะ พร้อม Manual Mode ทั้งหมดถูกยกมาจากเจ้า  MG ZS แต่มีการจูนใหม่ ให้เข้ากับขนาดรถที่เล็กลง ไม่แปลกใจทำไมรถถึงวิ่งดีขึ้น พิเศษสำหรับคนชอบประหยัดคันนี้สามารถเติม E85 ได้ด้วย 

ระบบพวงมาลัยยังคงใช้แบบพวงมาลัยแรคแอนพีเนียน พร้อมพาวเวอร์ระบบไฮดรอลิก  ทั้งทีหลายๆ ค่ายหนีไปใช้ระบบไฟฟ้า วงเลี้ยวเพียง 5.425 เมตรเท่านั้น ที่สำคัญช่วงล่างมาแบบ EUROPEAN TUNING SUSPENSION ด้านหน้าเป็นแมคเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนด้านหลังเป็นทอร์ชันบีม ระบบเบรกด้านหน้าแบบดิสก์เบรกพร้อมช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังแบบดรัมเบรก อาจจะดูว่าธรรมดาแต่บอกได้ว่าพอเพียงจะหยุดสั่งได้ทันที

จาการที่เราได้ลองวิ่งจริง เบื้องต้นผมขอสารภาพว่าไม่ได้ตั้งความหวังไว้เลยกับรถเล็กๆ คันนี้ ว่าจะตอบโจทย์อะไรให้เราได้เลย ยังคิดว่าเป็นรถเล็กๆ ทั่วๆ ไป  เริ่มต้นขับออกจากกรุงเทพผมขอเป็นผู้นั่งโดยสารก่อน โดยมีน้องจากทางค่าย GM car เป็นไม้แรกในการขับเจ้า MG3 ใหม่ ความรู้สึกแรกของการเป็นผู้นั่งในรถเล็กๆ แบบนี้ กลับผิดคาดเพราะไม่รู้สึกอึดอัดเลยในรถเล็กแบบนี้สำหรับพื้นที่วางขาก็กว้างโดยไม่ต้องขยับที่นั่งช่วยเลย และด้านหลังก็ยังมีพื้นที่ให้คนหลังนั่งได้สบายๆ สะท้อนถึงการออกแบบภายในที่ดีจากทาง MG

ยิ่งการบังคับรถคันนี้เคลื่อนตัวผ่านการจราจรใจกลางกรุงเทพฯ ช่วงเช้าก็ทำได้สะดวกเลี้ยวขวามุดซ้ายได้คล่องตัว พอเคลื่อนตัวออกไปทางเส้นหลักอย่างธนบุรี-ปากท่อที่ขึ้นชื่อว่ารถมากและมีรถบรรทุกขนาดใหญ่ MG3 ใหม่ ก็สามารถกดเร่งแซงหนีได้ดีครับจากความรู้สึกของการเป็นผู้นั่งก็ไม่ต้องงช่วยคนขับลุ้นว่าแซงได้ไหม! และการเบรคกระทันหันกับรถที่สลับหยุดบนถนนเส้นนี้ ตัวรถก็สั่งการหยุดได้ทันท่วงทีเช่นกัน คงเพราะระบบความปลอดภัยจัดมาให้เต็มที่

และพอเราออกไปพ้นช่วงตัวเมืองรถทำความเร็วได้เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่ทำให้สกิดใจก็คือมีเสียงลมเล็ดลอดเข้ามาจากประตูคนนั่งด้านซ้าย แต่ทางคนขับไม่มีเสียง แต่ก็ต้องเข้าใจกันก่อนนะครับว่ารถขนาดนี้นิยมใช้ในเมืองเป็นหลักการขับข้ามจังหวัดคงไม่ใช่ขับกันทุกวัน เรื่องของการเก็บเสียงคงเป็นการบ้านส่งต่อให้ทาง MG แก้ไข และพอครึ่งทางก่อนถึงหัวหินผมขออาสาขับต่อ รู้สึกแรกต้องประหลาดใจจากการเป็นคนนั่งแล้วมาขับเองรถให้การตอบสนองกับการกดคันเร่งทุกครั้งที่ผมกระแทกคันเร่งลงไปจนต้องแอบยิ้มมุมปาก รถคันนี้ตอบสนองได้ดีมากๆ ถ้าเทียบกับรถในงบประมาณเดียวกัน แต่จะแพ้ก็รถระดับแตะล้านเท่านั้น!!  การตอบสนองที่ดีคงมาจากระบบเกียร์ใหม่ที่เข้ามารวมด้วยกัน  

เมื่อผมได้ลองใช้ความเร็วเพื่อหาความเร็วสูงสุดก็พบว่า MG3 ใหม่  คันนี้วิ่งไปแตะที่ 160 ไม่ยากแถมการเกาะถนนที่ถือว่าเซอร์ไพส์กันเลยทีเดียว โยกซ้ายโยกขวาไม่มีอาการว่าฉันคือรถเล็กนะจ๊ะ ช่วงล่างยอมรับว่าทำการบ้านมาดีไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนโช็คหรือสปริงเอางบนั้นเปลี่ยนยางดีๆ สักชุดก็พอ แต่อย่างเดียวที่ฟ้อง MG3 คันนี้คือเสียงลมปะทะกับตัวรถที่ดังลอดเข้ามาว่าฉันมาเร็วไปแล้วนะ...

เสริมอีกนิดคือ ไม่ว่าใช้ตำแหน่งเกียร์ D หรือ S ผมไม่รู้สึกแตกต่างเท่าไร อันนี้ส่วนตัวครับ และผมไม่ได้ใช้การดันเกียร์ +/- เองเท่าไรนะครับ เพราะเกียร์มีเพียงอัตโนมัติ 4 สปีด  เท่านั้น สมาธิในการขับเลยโฟกัสที่การควบคุมรถมากกว่า แต่ถ้าใครเป็นเป็นคนรักการใช้รอบเครื่องยนต์สูงๆ ยิ่งชอบถ้าได้ยินเสียงครางของเครื่องยนต์เมื่อกดคันเร่งลากรอบนี่คือรถแบบที่ว่าครับ ถ้าหลับตาและนึกว่ารถแบบนี้มันคือมินินี่เอง ถึงจะแรงไม่กระชากติดเบาะแต่บอกเลยว่านี่คือฟิวอารมณ์ที่มันส์คล้ายกัน!  พอได้ลองแบบนี้ตัวเลขการประหยัดน้ำมันเลยขออนุญาตข้ามครับ เแต่ถ้าจะบอกเล่าให้ฟังการไปกลับหัวหินครั้งนี้ เราขับทดสอบด้วยความเร็วที่ช้าสลับเร็วตลอดเส้นทาง และการจราจรที่ติดสลับหยุดเช่นกัน ผมใช้น้ำมันไปประมาณเกือบถังมีเหลือวิ่งได้อีกนิดหน่อย  MG3 ใหม่  คันนี้มีความจุน้ำมันถึง 45 ลิตร ครั้งหน้าไว้ขอมารีวิวตัวเลขความประหยัดน้ำมันอีกครั้งแทนนะครับ

สรุปสุดท้าย ถ้าใครต้องการรถคันแรกให้กับตัวเองหรือรถที่ตอบสนองไลฟ์ไสต์ของวัยรุ่นและคนที่ชอบความคล่องตัว MG3 คือรถที่ใช่ครับถึงระบบเกียร์จะมีให้ใช้แค่ 4 สปีดหรือระบบบังคับเลี้ยวเป็นพาวเวอร์ที่ไม่ใช่ระบบไฟฟ้าอาจจะหนักตอนจอดหรือขยับออกตัวแต่ก็ไม่หนักถึงขนาดสุภาพสตรีจะต้องไปฟิตเนตเพาะกล้ามถึงจะขับได้ MG3 ตอบสนองการบังคับควบคุมได้เฉียบคม ยิ่งอุปกรณ์ภายในที่มอบมาพร้อมกับรถอย่างในรุ่น V คันที่ทดสอบก็ใช้ให้ครบๆ ก็เหนื่อยละครับ แต่ถ้าพูดถึงการวางราคากลับต้องพบกับคู่แข่งที่เป็นรถค่ายเดียวกันว่าจะบวกนิดหน่อยไปเอารถ MG ZS ดีกว่าไหม! เราๆ ท่านๆ คงต้องพิจารณาก่ายหน้าผากกันบ้าง...แต่ถ้าราคาตัวท็อปจาก 6.2 มาอยู่ที่หลัก 5.5 บอกเลยเป้าที่วางไว้หมื่นคงไม่พอขายแน่ๆ  และฝากเตือนถ้าใครคิดว่านี่คือรถเล็กธรรมดาแล้วไปดูถูกคุณจะรู้ครับว่า เล็กพริกขี้หนู คันนี้มันทำให้คุณเผ็ดร้อนแสบทรวงมากขนาดไหน....

 

เรื่อง/ภาพ : ธวัชชัย พิชิตรณชัย 

E-mail : tawatchai@nationgroup.com

facebook : https://www.facebook.com/LoaReuangRot/

 

Shares :
เปิดอ่าน 5,485 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ