royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

FEV มั่นใจยานยนต์ไฟฟ้าไทย 

วันที่ 6 กันยายน 2561 - 20:15 น.
FEV,ยานยนต์ไฟฟ้า,รถไฟฟ้า,เล่าเรื่องรถ
Shares :
เปิดอ่าน 3,994 ครั้ง

รุกเปิดสาขาแห่งใหม่ในไทย ภายใต้ชื่อ เอฟอีวี ไทยแลนด์

คือหนึ่งบริษัท ที่ปรึกษาพัฒนาด้านวิศกรรมยานยนต์ รายใหญ่ของประเทศเยอรมัน ที่มองเห็นถึงศักยภาพของอุตสหกรรมยานยนต์ของไทยไม่ว่าจะเป็นประเภทยานยนต์ไฟฟ้าหรือการพัฒนาแบตเตอรี่รองรับรถยนต์ไฟฟ้า รุกตั้งฐานหนุนพัฒนาเทคโนโลยีให้อุตสหกรรมยานยนต์ไทยหลังจากเปิดสาขาต่างๆ มาแล้วทั่วโลก

สเตฟาน พิชชินเกอร์ ประธานและซีอีโอ ของเอฟอีวีกรุ๊ป เล่าถึงการที่เข้ามาลงทุนตั้งบริษัทในประเทศไทยเพราะเล็งเห็นภาคอุตสาหกรรมยานยนต์ไทยมีการเติบโตอย่างรวดเร็วและเทคโนโลยีสำหรับระบบขับเคลื่อนในอนาคตเพื่ออากาศที่สะอาดไร้มลพิษ และกำลังเป็นที่ต้องการอย่างมากจากผู้บริโภคที่สนใจ และตัวบริษัท เอฟอีวี เองก็เป็นบริษัทที่มีเป้าหมายในการพัฒนาสิ่งเหล่านี้เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุดเพื่อระบบยานยนต์ในอนาคตเพื่ออากาศที่สะอาดไร้มลพิษ โดยประเทศไทยเองได้ตั้งเป้าพร้อมการผลักดันให้เกิดการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าภายในปี 2036 จะต้องมีรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าในประเทศ 1.2 ล้านคัน  และยังมีการออกแบบยานยนต์ไฟฟ้าของตัวเองอีกทั้งการพัฒนาเครื่องยนต์ 1.0 liter EcoBoost จนได้รับรางวัล

อันด์ ไชน์ด ซีอีโอ ของ เอฟอีวี เอเชีย ยังเน้นถึงกรุงเทพฯ คือ มหานครขนาดใหญ่ที่มีประชากรและรถยนต์จำนวนมหาศาล  ด้วยเทคโนโลยีและการพัฒนาระบบยานยนต์ของเอฟอีวีสามารถลดมลพิษและพัฒนาคุณภาพของอากาศได้ สิ่งสำคัญในการพัฒนาคือ ต้องเข้าถึงความต้องการและให้การสนับสนุนลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ เอฟอีวี กำลังจะเข้ามามีส่วนร่วมในโครงการต่างๆของไทย 

 

อันเดรย์ส พุงศ์ กรรมการผู้จัดการของบริษัท เอฟอีวี (ไทยแลนด์) จำกัด ได้มีประสบการณ์ในการทำงานกับเอฟอีวีมายาวนานถึง 20ปีและมีความคุ้นเคยกับภูมิภาคในเอเชีย โดยก่อนหน้านี้เคยเป็น ซีอีโอของ บริษัทเอฟอีวี ประจำประเทศจีนรับผิดชอบงานด้านการพัฒนาผลิตภัณฑ์ หลังจากที่เคยดูแลปฏิบัติการทดลองระบบส่งกำลังยานยนต์ในประเทศอินเดียมาก่อนอีกด้วย

ในขนาดนี้บริษัทเองมีลูกค้าในไทยอยู่ 4 ราย ทั้งค่ายรถและผู้ผลิตชิ้นส่วนอุตสหกรรมยานยนต์  โดยพัฒนาปรับปรุงระบบขับเคลื่อนแบบเดิม รวมถึงการจัดส่งอุปกรณ์ทดสอบเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยสนับสนุนอุปกรณ์ทดสอบเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ ระบบตรวจสอบและควบคุมคุณภาพ ทั้งจัดหาฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อสอดคล้องการพัฒนาอุตสาหกรรมและเศรษฐกิจไทยในยุค 4.0 นี้ด้วย

การก้าวเข้ามาครั้งแรก เอฟอีวี ใช้งบประมาณ 4 ล้านบาทที่ตั้งสำนักงานในประเทศไทย และหากมีการขานรับที่ดีจากค่ายรถยนต์ต่างๆ หรือบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ การที่ขยายแผนในการบริการรูปแบบอื่นๆ หรือแม้แต่ศูนย์ทดสอบแบตเตอรี่สำหรับยานยนต์ไฟฟ้าในประเทศไทยเองก็สามารถเป็นไปได้ เพราะไทยเองก็มีศักยภาพเป็นศูนย์กลางผลิตยานยนต์ในภูมิภาคนี้อยู่แล้วเช่นกัน

 

เกี่ยวกับเอฟอีวี

เอฟอีวี เป็นบริษัทผู้ให้บริการด้านการพัฒนายานยนต์ที่มีชื่อเสียงระดับนานาชาติ สำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ที่เมืองอาเคิน ประเทศเยอรมัน มีความเชี่ยวชาญหลากหลาย ทั้งในด้านการให้คำปรึกษาพัฒนานวัตกรรมยานยนต์ ระบบส่งกำลัง ตัวถังรถยนต์ ระบบเกียร์ ระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริดและพลังงานไฟฟ้า รวมไปถึงเชื้อเพลิงทดแทนที่เพิ่มความสำคัญอย่างมากในปัจจุบัน นอกจากนี้ เอฟอีวียังมีความเชี่ยวชาญในการเพิ่มประสิทธิภาพระบบควบคุมอิเลกทรอนิกส์ที่เป็นกลไกในการเชื่อมต่อระบบขับเคลื่อนทั้งหมดเข้าด้วยกันโดยเฉพาะในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติ โดย เอฟอีวี กรุ๊ป มีพนักงานซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางอยู่ถึง 5,600 คนในบริษัทสาขา 40  แห่งใน 4 ทวีปทั่วโลก

 

เรื่อง/ภาพ : ธวัชชัย พิชิตรณชัย 

E-mail : tawatchai@nationgroup.com

facebook : https://www.facebook.com/LoaReuangRot/

Shares :
เปิดอ่าน 3,994 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ