royal coronation
วันที่ 18 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

เด็ดสะระตี่ ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อริบอายออสเตรเลีย

วันที่ 6 กันยายน 2561 - 07:00 น.
มิ้นท์ ชลิตา สาลีรัฐวิภาค,ใหม่ สุนงค์ สาลีรัฐวิภาค,ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนิน,ก๋วยเตี๋ยวเรือผัดแห้ง,อาหาร,อร่อย,ร้านใหม่ใหม่,เพนนินซูล่า ถนนราชดำริ,ไฮโซ
Shares :
เปิดอ่าน 2,529 ครั้ง

ยกเครื่องเป็นร้านใหม่ใหม่ ไฉไลกว่าเดิม เพิ่มเติมคือเมนูเด็ดสไตล์อีสต์ มีท เวสท์

        30 กว่าปีที่แล้วมีร้านอร่อยใจกลางเมืองอยู่ไม่กี่ร้านที่เหล่าไฮซ้อไฮโซกรุงเทพฯ ชอบนัดพบปะสังสรรค์กัน หนึ่งในนั้น “เลอ จาร์ แดง (Le jarden)” อยู่ในลิสต์ของความนิยม เพราะร้านตั้งอยู่ภายในศูนย์การค้าเพนนินซูล่า ถนนราชดำริ แหล่งรวมสินค้าแบรนด์เนมยุคแรกๆ ก่อนจะถูกท้าชนจากศูนย์การค้ายุคใหม่ที่ทันสมัยและใหญ่โตกว่า แต่กระนั้นความนิ่งของสถานที่ก็ไม่อาจทำให้ร้านอร่อยระดับตำนานนี้หนีหายไปไหน จะมีก็เพียงการปรับเปลี่ยนชื่อและรายการอาหารไปบ้างเพื่อให้สอดรับกับการเปลี่ยนผ่านจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงชื่อล่าสุด “ร้านใหม่ ใหม่ (MaiMai)” ที่ยังคงมัดใจลูกค้าเหนียวแน่น โดยเฉพาะเมนูเด็ดขึ้นชื่ออย่าง “ก๋วยเตี๋ยวเรือสูตรอยุธยา” อยู่ยังคงกระพัน่ในเมนูเช่นยุคแรกๆ ที่ทำให้ผู้คนรู้จักก๋วยเตี๋ยวเรือขึ้นห้าง กินกันเอร็ดอร่อยโดยไม่ต้องถ่อไปถึงอนุสาวรีย์ชัยฯ หรือย่านรังสิต

ก๋วยเตี๋ยวเรือเนื้อริบอายออสเตรเลีย

      ร้านใหม่ใหม่ไฉไลกว่าเดิม เจเนอเรชั่นรุ่นลูกสาว “มิ้นท์” ชลิตา สาลีรัฐวิภาค ที่รับไม้ต่อจากคุณแม่ “ใหม่” สุนงค์ สาลีรัฐวิภาค ชูคอนเซ็ปต์อยากให้เป็นแนวครอบครัว นอกจากจะไม่ทิ้งจานอร่อยเดิมๆ ที่สร้างชื่อ ขณะเดียวกันก็ปิ๊งไอเดียเพิ่มเติมนำของโปรดสไตล์ไทยๆ ของคุณยาย ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย มาผสานกับจานอร่อยแบบฝรั่งของคุณแม่กลายเป็นเมนูหลากหลายสไตล์อีสต์ มีท เวสท์ รับประทานง่ายๆ ในบรรยากาศสบายๆ เคล้าเสียงเปียร์โนเล่นสด ตกแต่งด้วยโทนสีน้ำเงินเข้มตัดชมพูสดใส เด่นหราด้วยหลอดไฟนีออนดัดเป็นรูปใบหน้าของผู้เป็นแม่ที่ผนัง ฟ้องชัดว่าเป็นร้านใหม่ใหม่ที่แท้ทรู

 ชาไทย-ชามะนาว

        มาเหนื่อยๆ สั่งเครื่องดื่มดับกระหายเลือกเป็น “ชาไทย” กับ “ชามะนาว” ชื่นใจ ก่อนจะสำรวจรายการอาหารซึ่งมีให้เลือกว่า 80 รายการตั้งแต่ของกินเล่นขึ้นชื่ออย่าง “ข้าวตังหน้าตั้ง” ที่กรอบเกรียวเคี้ยวเพลิน หรือ“ตับบดกับขนมปังกระเทียม” ที่ขนมปังกรอบนอกนุ่มในฉ่ำเนยกระเทียมหอมกรุ่นชวนกินและตับบดทำเองวันต่อวัน  หรือจะเป็นเปาะเปี๊ยะทอด เต้าหู้ทอด กุยช่าย เป็นต้น ส่วนอาหารจานหลักมีทั้งข้าว เส้น รวมถึงสเต๊ก และมังสวิรัติ 

ข้าวตังหน้าตั้ง

ตับบดกับขนมปังกระเทียม

     สำหรับลูกค้าหน้าใหม่อยากให้ลองชิมรสเมนูซิกเนอเจอร์ตลอดกาล “ก๋วยเตี๋ยวเรือเพนนิน” ว่ากันว่าเจ้าไหนก็โค่นไม่ลง เด็ดที่น้ำซุปสูตรดั้งเดิมจากอยุธยา รสชาติเข้มข้นกลมกล่อมหอมเครื่องสมุนไพร ได้ซดร้อนๆ ละมุนลิ้นมาก มีให้เลือกทั้งหมูและเนื้อ (ไม่มีตับ) คนกินติดงอมแงมถึงขนาดเมื่อกว่า 30 ปีก่อนกล้าขายชามละ 70 บาททีเดียวคิดดู และเดี๋ยวนี้เพิ่มความพรีเมียมไปอีกกับเนื้อริบอายนำเข้าจากออสเตรเลียสนนราคาชามละ 320 บาท ส่วนเนื้อธรรมดา 160 บาท

เนื้อริบอายออสเตรเลียนุ่มๆ แทบละลายในปาก

ก๋วยเตี๋ยวเรือผัดแห้ง

    ตื่นลิ้นได้อีกกับ “ก๋วยเตี๋ยวเรือผัดแห้ง” ไม่รู้ว่าเมนูนี้เจ้าอื่นมีหรือเปล่าแต่ที่นี่จัดให้ เป็นการสร้างสรรค์เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับคอก๋วยเตี๋ยวเรือ ส่วนประกอบเหมือนกันทุกอย่างเพียงแต่ผัดมาแห้งๆ ไม่มีน้ำ น่ากินไปอีกแบบ เช่นเดียวกับ “ผัดไทยเกี๊ยวกรอบกุ้งสด” ใส่เครื่องมาเต็มพร้อมกุ้งไซส์ใหญ่เนื้อแน่นเด้งๆ  เรียกว่าแต่ละอย่างใส่ไอเดียใหม่และประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย

ผัดไทยเกี๊ยวกรอบกุ้งสด

ส้มตำไก่อบ

   มาที่เมนูยืนพื้นแต่เป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ อยากให้ลอง “ส้มตำไก่อบ” เสิร์ฟมาพร้อมข้าวเหนียวร้อนๆ เซตนี้เป็นตำไทยหน้าตาภายนอกดูอนุบาลแต่ที่ไหนได้ลิ้มรสเนื้อในเผ็ดแซบได้ใจมาก ตัดความเผ็ดร้อนด้วยไก่อบสูตรเฉพาะของร้านที่เนื้อนุ่มทั้งชิ้น จริงๆ เขาหมักมากำลังดีอยู่แล้วจะกินเลยก็อร่อย แต่ถ้าอยากเพิ่มรสชาติก็มีน้ำจิ้มแจ่วกับน้ำจิ้มไก่ให้เลือก ถ้ายังไม่หนำใจแนะนำให้เสริมด้วย “ลาบเห็ดรวมกุ้งสด” รสชาติเข้มข้นเพราะจัดเต็มเครื่องลาบแบบไม่หวงของ 

ลาบเห็ดรวมกุ้งสด

      ถามหาขนมหวานยังคงตื่นตากับความพิถีพิถันเช่นเคย และของหวานระดับตำนานอย่าง “กล้วยเชื่อม” เป็นนางเอกขึ้นโต๊ะอยู่เรื่อยๆ ความพิเศษอยู่ที่คัดกล้วยไข่เนื้อแน่นปรุงจนน้ำตาลหวานชุ่มเข้าไปในเนื้อ ราดด้วยน้ำกะทิเข้มข้น ตักกี่ทีก็ไม่เบื่อ หรือจะเป็น “เครมบลูเล่มะพร้าวอ่อน” ที่ใช้มะพร้าวอ่อนทั้งลูกคว้านเนื้อออกแล้วนำไปผสมกับครีม น้ำมะพร้าว กะทิ ก่อนจะเทลงในลูกมะพร้าวแล้วอบที่อุณหภูมิ 70 องศาเซลเซียสจนได้ที่  หอมมากๆ แต่หวานกำลังดี ทำวันต่อวันไม่มีค้างให้เสียรสชาติ ทางร้านบอกขายดีติดลมบนนะจ๊ะ เพราะฉะนั้นหากต้องการสั่งให้วางแผนก่อน แนะนำให้โทรศัพท์จองล่วงหน้ากันพลาด!! 

กล้วยเชื่อม

เครมบลูเล่มะพร้าวอ่อน

     ร้านตั้งอยู่ชั้น 1 กลางห้างมองเห็นชัดเจน มี 16 โต๊ะ รองรับลูกค้าได้ราว 100 คน เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 10 โมงถึง 2 ทุ่ม แต่ช่วงเที่ยงๆ คนอาจจะเยอะหน่อย สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ 0-2652-1399 

Shares :
เปิดอ่าน 2,529 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ