royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

รู้ก่อนซื้อ ดิ ออล นิว ฟอเรสเตอร์ 2019 

วันที่ 25 สิงหาคม 2561 - 14:20 น.
ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์,ฟอเรสเตอร์,Forester,subaru,เล่าเรื่องรถ
Shares :
เปิดอ่าน 5,251 ครั้ง

รุ่นที่ห้าก่อนเปิดตัวในประเทศไทย

จากที่ต้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ซูบารุ ได้เปิดตัว The All-New 2019 Forester อย่างเป็นทางการแต่บินไปเปิดตัวถึง ไต้หวัน น่าเสียดายที่เราไม่ได้เก็บภาพงานมาให้ผู้อ่านได้ชม จะมีภาพก็เพียงเล็กน้อยเท่านั้น และที่ทุกท่านเห็นในรูปอาจจะแปลกใจว่านี่คือ โฉมใหม่จริงหรือเพียงแค่แต่งหน้าทาปากใหม่เท่านั้น!!!

ถ้าใครเป็นแฟนพันธ์แท้ของซูบารุ ก็คงทราบว่า ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์  เป็นรถที่หลายๆ คนสนใจ และการบอกต่อถึงความเป็นรถที่ขับดีสมรรถนะเยี่ยม ยิ่งพอมีข่าวว่าผลิตในประเทศแล้วยิ่งป็นที่สนใจของเหล่าสาวกค่ายนี้เลยทีเดียว แต่อย่างที่เห็นจากการเปิดตัว ฟอเรสเตอร์  ฝั่งอเมริกาจนมาถึงฝั่งเอเซีย ณ ประเทศไต้หวันหลายท่านคงเห็นจากภาพตัวรถกันแล้วอาจจะมองหน้าตาเชยอีกละ เหมือนรุ่นเดิมหรือเปล่า หรือจะไปคล้ายกับรุ่น Ascent แต่ที่แน่ๆ ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์  ใหม่นี้ดูลดความเป็นกล่องต่อลงได้บ้าง และช่วงหลังซูบารุจะสร้างรถขึ้นบนพื้นฐานโครงสร้าง Subaru Global Platform เแบบเดียวกับ Impreza และ XV ใหม่ และอีกหลายๆ รุ่น ที่สำคัญยังคงไว้ถึงเครื่องยนต์ที่เป็นเอกลักษณ์อย่างเครื่องยนต์ Boxer สูบนอน และที่น่าสนใจจากข้อมูลที่ส่งมา  The All-New 2019 Forester ใหม่นี้จะสู้กับคู่แข่งอย่าง  Honda CR-V, Mazda CX-5,  Nissan X-Trail  แม้กระทั้งจากค่าย MG อย่างรุ่น GS ได้แค่ไหนกัน "เล่าเรื่องรถกับคมชัดลึก” เลยขอรวบรวมข้อมูล รุ่น และอุปกรณ์มาบอกเล่ากันว่าพอจะวัดใจกับผู้ซื้อที่เล็งรถอเนกประสงค์ SUV ให้หันมามองได้ไหม...

ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์  ใหม่มีทั้งหมด 4 รุ่น

-       ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ 2.0 i-S EyeSight

-       ซูบารุ ฟอเรสเตอร์  2.0 i-S

-       ซูบารุ ฟอเรสเตอร์  2.0 i-L EyeSight

-       ซูบารุ 2.0 i-L

ซูบารุชูเทคโนโลยีหลัก Subaru Core Technologies ได้แก่

-       ซูบารุโกลบอลแพลตฟอร์ม Subaru Global Platform

-       ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร Symmetrical All-Wheel Drive

-       เครื่องยนต์แบบ Boxer 

-       เทคโนโลยี EyeSight Driver Assist

ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์  มาพร้อมระบบความปลอดภัยด้วยระบบ Active Safety ป้องกันภัยก่อนเกิดอุบัติเหตุ และระบบช่วยขับขี่ Driver Assistance ทำให้ผู้ใช้รถอุ่นใจในทุกๆ การขับขี่ ซึ่งหนึ่งในเทคโนโลยีขั้นสูงและน่าจะเป็นจุดเด่นที่ทำให้แฟนๆ อาจมองข้ามรูปลักษณ์แล้วมองเป็นจุดเด่นคือ  ระบบ EyeSight ระบบที่จะช่วยในการขับขี่ ประกอบไปด้วยระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ ระบบเตือนเมื่อออกจากเลน และเมื่อตัวเราขับรถส่ายหรือเกิดหลับใน ระบบนี้ก็จะช่วยเซฟตี้ คุณลักษณะนี้จะมีอยู่ในรถทุกรุ่นใน ดิ ออล นิว ฟอเรสเตอร์ 2019 และเอกลักษณะเฉพาะอีกอย่างของรถยนต์ซูบารุ คือ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบสมมาตร Symmetrical All-Wheel Drive ที่ส่งแรงขับเคลื่อนให้กับล้อแต่ละล้อ ช่วยให้รถเกาะถนนได้อย่างมั่นคงและช่วยให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุมรถได้อย่างปลอดภัยสูงสุด

และที่ขาดไม่ได้สำหรับฟังก์ชั่น X-MODE ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่บนภูมิประเทศที่ท้าทาย โดยใช้ระบบควบคุมเครื่องยนต์แบบบูรณาการ ทั้งการขับเคลื่อน All-Wheel Drive ระบบเบรก และระบบอื่นๆ ผู้ขับขี่สามารถเปิดใช้งาน X-MODE ได้ที่สวิตช์แบบหมุนในโหมด Select ที่สามารถสลับโหมดต่างๆ ได้อย่างง่ายดายและท่วงทันกับสภาพถนนที่เปลี่ยนแปลงได้ทันที ตบท้ายด้วยฟังก์ชั่นควบคุมการขับรถลงเนินที่จะรักษาความเร็วรถให้ต่ำขณะลงเนินเขาที่ลาดชัน ซึ่งสามารถไปชมย้อนหลังได้ทางเฟสบุ๊ค คมชัดลึก ที่เราเคยได้ไลฟ์สดในการทำงานของระบบ  X-MODE 

และจุดเด่นอีกตัวของ ซูบารุ ฟอเรสเตอร์  คือ ระบบช่วยในการขับขี่ EyeSight ซึ่งประกอบไปด้วยระบบเบรกอัตโนมัติก่อนการชน ระบบถอนคันเร่งก่อนการชน ระบบปรับความเร็วรถอัตโนมัติ ระบบเตือนเมื่อการจราจรเคลื่อนที่ ระบบ เตือนเมื่อออกจากเลน และเมื่อขับรถส่าย คุณลักษณะนี้มีอยู่ในรถทุกรุ่นของ ดิ ออล นิว ฟอเรสเตอร์ 2019 

มาต่อที่ขุมพลังที่คาดการว่าจะใช้จำหน่ายในบ้านเราเป็นเครื่องยนต์ Boxer ระบบไดเร็คอินเจ็คชั่น ขนาด 2.0 ลิตร 1,995 ซีซี. จ่ายเชื้อเพลิงด้วยหัวฉีดตรงไดเรคอินเจคชั่น ความกว้างกระบอกสูบ 84.0 มิลลิเมตร ช่วงชัก 90.0 มิลลิเมตร อัตราส่วนกำลังอัด 12.5 : 1 กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 19.98  กิโลกรัม-เมตร หรือ 196 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที จับคู่กับเกียร์อัตโนมัติ CVT 7 สปีด Lineartronic กับระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ All-Wheel Drive ซูบารุ ฟอเรสเตอร์ ใหม่ มากับมิติตัวถังเพิ่มขึ้น ยาว 4,625 มิลลิเมตร กว้าง 1,815 มิลลิเมตรและสูง 1,730 มิลลิเมตร ระยะฐานล้อ 2,670 มิลลิเมตร และระยะห่างจากพื้นถึงใต้ท้องรถ 220 มิลลิเมตร

 

ส่วนภายในความคล่องตัวและห้องโดยสารที่สะดวกสบาย ดิ ออล นิว ฟอเรสเตอร์ 2019 เพิ่มพื้นที่สัมภาระได้มากขึ้น จากการออกแบบราวหลังคาที่ยกสูงขึ้นและจุดสำหรับผูกเชือก และเบรกมือแบบเดิมถูกตัดออกกลายเป็นเบรคใหม่แบบไฟฟ้าทำให้คอนโซลกลางรถโล่งขึ้น ช่องใส่ของหลังเบาะรถแบบหลายช่อง และที่ชอบมาของรถ ซูบารุ  คือการใส่ใจคนนั่งในยุค 4.0 คือ พอร์ตชาร์จ USB ที่ให้มาครบ และช่องลมสำหรับเครื่องปรับอากาศที่คอนโซลกลาง  

แผงหน้าปัดยังมาพร้อมกับจอแสดงผลอเนกประสงค์คุณภาพสูงขนาด 8 นิ้ว และจอแสดงผลมิเตอร์ต่างๆ ช่วยให้ผู้ขับขี่รับรู้ถึงสถานะของรถและข้อมูลที่สำคัญ พื้นที่วางขาที่กว้างขึ้นในห้องโดยสารด้านหลัง พื้นที่บรรทุกสัมภาระที่ใหญ่ขึ้นพร้อมกับช่องเปิดท้ายรถที่กว้างขึ้น ประตูพาวเวอร์ด้านหลัง ช่วยให้สามารถเปิด-ปิด และล็อคประตูทุกด้านของรถได้ด้วยการกดเพียงปุ่มเดียว เบาะตอนหลังพับแบบ 60/40 พร้อมที่วางแขนและวางแก้วน้ำ สะดวกสบายเอาใจผู้นั่งโดยสารด้านหลัง พวงมาลัยสามก้านพร้อมปุ่มควบคุมมาตราฐานทุกฟังค์ชั่นและมี Paddle Shift มาให้

สรุปสุดท้าย ท่านผู้อ่านอาจจะได้เห็นตัวจริงกับการเปิดตัวในงาน มอเตอร์เอ็กซ์โป 2018 ช่วงปลายปีนี้  ใครที่เป็นสาวก ซูบารุ  และชื่นชอบ  ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์  เจ้าป่าคันนี้อยู่แล้วก็คงต้องเก็บเงินรอไว้แล้วไปชมของจริงกันครับ แต่ถามว่าทั้งหมดที่กล่าวมาข้างต้น ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์ ใหม่น่าสนใจหรือเปล่า? ตอนนี้ผมต้องขอบอกว่าคู่แข่งในตลาดมีหลายรุ่นที่น่าสนใจกว่า ทั้งราคาและความประหยัด แต่คำว่าคุ้มค่าก็ขึ้นอยู่กับแต่ละท่านว่าใช้งานรถประเภทนี้ในแง่มุมไหนคุ้มกว่ากัน สุดท้ายอดใจรอพบตัวจริงกันครับ ทั้งราคาที่ประกอบในไทยหรือนำเข้าจะถูกกว่าแค่ไหนและอยากรู้จริงว่า ซูบารุ  ฟอเรสเตอร์ ใหม่รุ่นนี้จะดีกว่า Forester ตัวที่ผมเคยสัมผัสมากน้อยแค่ไหน!!!

 

เรื่อง : ธวัชชัย พิชิตรณชัย 

E-mail : tawatchai@nationgroup.com

facebook : https://www.facebook.com/LoaReuangRot/

Shares :
เปิดอ่าน 5,251 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ