royal coronation
วันที่ 17 กรกฎาคม 2562
ไลฟ์สไตล์

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ปรับโฉมเพิ่มหรู นุ่ม คงอารมณ์สปอร์ต

วันที่ 25 สิงหาคม 2561 - 00:00 น.
มาสด้า ซีเอ็กซ์-3,ยานยนต์
Shares :
เปิดอ่าน 4,453 ครั้ง

มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 ปรับโฉมเพิ่มหรู นุ่ม คงอารมณ์สปอร์ต : คอลัมน์... ยานยนต์ โดย... สินธุ์ชัย ภมรพล

 

          มาสด้า ซีเอ็กซ์-3 เป็นรถอีกรุ่นหนึ่งของมาสด้าที่ถูกอกถูกใจผู้ที่ชื่นชอบการขับรถ ขับได้สนุก อารมณ์สปอร์ตมาเต็มๆ

          แต่ว่าในด้านตลาดแม้ว่าซีเอ็กซ์-3 จะเป็นรถที่ขับดี ขับสนุก แต่มีข้อเสียเปรียบหลักๆ ให้คู่แข่งคือขนาดของตัวถังและห้องโดยสารที่เล็กกว่า อย่างไรก็ตาม มาสด้ายังไม่ยอมแพ้ด้วยการไมเนอร์เชนจ์ เพิ่มความสดใหม่ ซึ่งรวมถึงการเพิ่มสีใหม่ 2 สี เข้ามาคือ สีเทา แมชชีน เกรย์ และสีแดงโซลเรด คริสตัล
   

          ส่วนการเปลี่ยนแปลงอื่นๆ เช่น กระจังหน้าใหม่ รูปแบบไฟหน้าใหม่ ไฟท้ายใหม่แบบเติมวงแหวนเข้าไป ซึ่งก็ช่วยให้มีมุมมองที่ดุดันขึ้น นอกจากนี้ก็ยังออกแบบล้ออัลลอยลายใหม่

 


  
          ส่วนภายในที่เปลี่ยนแปลงสำคัญคือ การเปลี่ยนมือแบบก้านยก เป็นระบบไฟฟ้า ทำให้เพิ่มพื้นที่ ลดการเกะกะ ดูโล่งมากขึ้น พร้อมใส่ระบบ ออโต้ โฮลด์ เบรก เข้าไป ซึ่งเป็นระบบที่ผมชอบ โดยเฉพาะการขับขี่ในเมืองที่สภาพการจราจรหนาแน่น ทำให้เมื่อรถจอดสนิทไม่ต้องเหยียบเบรกค้างไว้ให้เมื่อยขาโดยไม่ต้องเปลี่ยนเกียร์เป็นเกียร์ว่าง หรือเกียร์ ปาร์ค

 


   
          แต่พูดถึงตรงนี้ก็อยากเตือนสักนิดสำหรับผู้ที่ชอบโยกตัวไปหาโน่นควานนี่ในรถ เมื่อรถจอดว่าอย่าเผลอไผลไปแตะคันเร่งเอา เพราะระบบจะถูกยกเลิก ทำให้รถเคลื่อนที่อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้
  
          ตรงบริเวณยังปรับตำแหน่งของปุ่มควบคุมให้อยู่ในระยะที่ใช้งานได้ถนัดมือมากขึ้น
  

 


          ซีเอ็กซ์-3 ยังมีเครื่องยนต์ให้เลือก 2 รุ่น คือ คือเบนซิน สกายแอคทีฟ จี ขนาด 2.0 ลิตร แถวเรียง 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 204 นิวตันเมตร ที่ 2,800 รอบ/นาที และเครื่องยนต์ดีเซล สกาย แอคทีฟ ดี 1.5 ลิตร เทอร์โบแปรผัน 4 สูบ 16 วาล์ว ให้กำลังสูงสุด 105 แรงม้า ที่ 4,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 270 นิวตันเมตรที่ 1,600-2,500 รอบ/นาที ทำงานคู่กับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด
 

 

          ทั้ง 2 เครื่องยนต์เพียงพอต่อการใช้งาน อยู่ที่ใครจะชอบแบบไหน เครื่องยนต์ดีเซลอาจจะขับสนุกกว่าเล็กน้อยในการตอบสนองคันเร่งจากแรงบิดที่สูง แต่ว่าเบนซินก็ไม่ได้ทำให้อารมณ์ตรงนี้หายไปไหน เรียกมาได้ตามต้องการเช่นกัน สรุปได้ง่ายๆ ว่าเร่งแซงได้แบบไม่ต้องลุ้นทั้ง 2 เครื่องยนต์ ส่วนการเก็บเสียงเครื่องยนต์ทั้ง 2 ตัว ทำได้ดี เล็ดลอดเข้ามาในห้องโดยสารไม่มากนัก แต่การเก็บเสียงในภาพรวมที่ความเร็วสูงๆ จะมีเสียงลม เสียงยางเข้ามาบ้าง แต่ก็อยู่ในระดับที่รับได้
  

 


          สิ่งที่เปลี่ยนแปลงที่เห็นชัดอีกสิ่งหนึ่งของซีเอ็กซ์-3 ก็คือ ช่วงล่างที่ปรับใหม่ให้มีความนุ่มนวลมากขึ้นและรู้สึกถึงความแตกต่างที่ชัดเจนจากรุ่นก่อนปรับโฉม เข้าใจว่าเป็นการเอาใจความต้องการของลูกค้าส่วนใหญ่ เพราะของเดิมนั้นเป็นขวัญใจคนขับ แข็ง แต่สนุก แต่คนนั่งอาจไม่สนุกด้วยเท่าไร

 


   
          การปรับครั้งนี้ทำให้นุ่มนั่งสบาย ซึ่งหลายช่วงที่ต้องผ่านทางขรุขระ รู้สึกได้ถึงการเก็บแรงสั่นสะเทือนได้ดี แต่ก็ทำให้บางช่วงที่ถนนไม่เรียบ มีคลื่่นมีลอน รถก็มีอาการเด้งได้เล็กๆ เช่นกัน แต่ไม่มีปัญหากับการควบคุมรถ ยังคงขับสนุกได้ ทำความเร็วได้ ไม่ว่าจะเป็นทางใหญ่ๆ อย่างเช่นถนนบรมราชชนนีต่อเพชรเกษม หรือว่าถนนเล็กๆ มีโค้งเยอะๆ เส้นทางสวนผึ้งก็ตาม

 


  
          โดยรวมแม้จะปรับเปลี่ยนรายละเอียดบางอย่างไป แต่ก็ถือว่าซีเอ็กซ์-3 ยังเป็นรถที่ขับสนุก คล่องตัวในเมือง ที่จราจรหนาแน่น และเดินทางไกล ได้แบบไม่เหนื่อยครับ

 

 

Shares :
เปิดอ่าน 4,453 ครั้ง

ไม่พลาดข่าวสำคัญ แค่กดเป็นเพื่อนกัน ไลน์@komchadluek ที่นี่

5 อันดับข่าวฮิต
Recommended
ข่าวที่คุณอาจสนใจ