รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

เชฟชาวอเมริกัน ทิม บัทเลอร์ สรรหาวัตถุดิบจากทุกแห่งหนมาปรุงเป็นจานอร่อยสไตล์นานาชาติในแบบของเขา

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

        20 ปีที่แล้วสองศรีพี่น้อง ดาเรน และ เชอร์รี ฮอยสเลอร์ ปลุกปั้นร้านอาหารนานาชาติสไตล์ของตัวเองในชื่อ “อีทมี" (EAT ME) ในซอยคอนแวนต์ ถนนสีลม ถึงวันนี้ถ้าเทียบกับคนก็คงอยู่ในช่วงหนุ่มสาวเต็มตัว บวกกับความคิดความอ่านในการรังสรรค์รายการอาหารชื่อแปลกหูแต่รสชาติจัดว่าไม่ธรรมดา จนสามารถคว้ารางวัลร้านอาหารสุดเลิศจากหลายสถาบัน โดยเฉพาะการอยู่ในลิสต์ “เดอะ เพลท" (The Plate) ของมิชลิน ไกด์บุ๊ค ที่เปิดตัวในประเทศไทยเป็นครั้งแรกเมื่อปลายปี 2017 และได้รับรางวัลเบสต์ เรสทัวรองต์ แอนด์ บาร์ 2018 จาก บาร์ อะวอร์ดส แบงค็อก 

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

        ร้านเพิ่งจัดงานฉลองครบ 20 กะรัตไปเมื่อวันก่อน วันนี้จึงอยากพาไปทบทวนความทรงจำดีๆ พร้อมกับกางเมนูสำรวจรายการความอร่อยว่ามีอะไรใหม่บ้าง ภายในตึก 3 ชั้น บริเวณชั้นล่างหรือชั้นกราวนด์ของร้านจะเป็นในส่วนของค็อกเทลบาร์และเลาจน์โก้เก๋ มีทั้งบริเวณห้องแอร์ และด้านนอกเป็นมุมสวนเล็กๆ ประดับต้นไม้ขนาดย่อมเขียวขจี ตัดกับผนังคุมโทนสีดำ น้ำตาล จัดแสงไฟอ่อนๆ ดูสบายตา ส่วนชั้น 1 และ 2 เป็นส่วนของห้องอาหาร แต่ละโต๊ะออกแบบและจัดวางมีระยะห่างเดินสวนไปมาได้สะดวก บวกกับบรรยากาศสบายๆ เป็นกันเอง จะมาแบบเพื่อนฝูงหรือครอบครัวก็ไม่รู้สึกเกร็ง

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

ไวท์ แอสพารากัส กับคาเวียร์

       แน่นอนว่าความน่าสนใจของอีทมี อยู่ที่มุมมองเรื่องการคิดเมนูอร่อยของเชฟชาวอเมริกัน ทิม บัทเลอร์ ที่สรรหาวัตถุดิบจากทุกแห่งหนมาปรุงเป็นจานอร่อยสไตล์นานาชาติของเขา ในเมนูมีทั้งแบบเป็นเซต และตามสั่งเป็นจานๆ ทั้งเมนูสตาร์ทเตอร์ สลัด จานหลักไม่ว่าจะเป็นปลา หมู เป็ด ไก่ และเนื้อคุณภาพจากทั่วโลก รวมถึงของหวาน และเครื่องดื่มแปลกใหม่ไม่ซ้ำใคร เริ่มทักทายกันด้วยอาหารเรียกน้ำย่อยอย่าง “ไวท์ แอสพารากัส กับคาเวียร์” จานนี้เป็นสไตล์ยุโรป เขาคัดหน่อไม้ฝรั่งขาวต้นอวบใหญ่ มาปรุงอย่างพิถีพิถัน โดยเฉพาะน้ำราดมายองเนสที่ทำจากสมุนไพรทำให้มีกลิ่นหอม เพิ่มความละมุนด้วยแมนเชโกชีส หรือชีสจากนมแกะ พร้อมด้วยพาร์มาแฮม และไข่คาเวียร์ 

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

เจแปนนิส โอมิ วากิว เอ-ไฟว์ ทาทากิ

       อีกจานเรียกน้ำย่อยที่ควรลิ้มลอง “เจแปนนิส โอมิ วากิว เอ-ไฟว์ ทาทากิ” เรียกสั้นๆ ว่าเนื้อวากิวสะดุ้งกะทะร้อน เพราะผ่านกรรมวิธีนำเนื้อวากิวไปเซียร์กับกะทะร้อนๆ ไม่กี่วินาที แล้วแล่ขนาดพอดีคำ ลักษณะขอบเนื้อจะเกรียมเล็กน้อยส่วนบริเวณตรงกลางยังคงความฉ่ำและนุ่มจากมันแทรก กินกับซอสมายองเนสสมุนไพรเหมือนเดิม ตัดเลี่ยนด้วยพริกหยวกสเปนย่างหอมๆ แล้วก็มีสมองแกะชุบแป้งทอดเคียงมาด้วยช่วยเพิ่มรสชาติให้มีความแปลกออกไป

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

ออสเตรเลียน วากิว บีฟ เทนเดอร์ลอยน์ 

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

ดั๊ก คอนฟิต

         มาที่จานหลักที่มีให้เลือกหลายสิบรายการ ถ้าเป็นคอเนื้อต้องไม่พลาดสเต๊กเนื้อนอก “ออสเตรเลียน วากิว บีฟ เทนเดอร์ลอยน์” เป็นส่วนของสันในชิ้นประมาณกำปั้นผู้ใหญ่ แนะนำให้เลือกแบบมีเดียมแรร์ จะเหมาะที่สุด เพราะความนุ่มกำลังอร่อยฉ่ำลิ้น ไม่แข็งฝืดคอ เขาโปะเนยไว้ด้านบนก่อนทำสเต๊กด้วยช่วยเพิ่มความหอม แล้วก็ราดซอสไวน์แดงมารอบๆ เช่นเคยต้องมีพริกหยวกสเปนและมะเขือเทศย่างแก้เลี่ยน หั่่นกันเพลินจนลืมวางมีดกับส้อมเลยล่ะ แต่ถ้าใครไม่สันทัดจานเนื้อ แนะนำให้ลองสั่งขาเปฺ็ดสเปนทอดกรอบ “ดั๊ก คอนฟิต” บอกเลยว่าเห็นหน้าตาธรรมดาๆ แต่กว่าจะสำเร็จออกมาไม่ง่าย เขานำขาเป็ดไปแช่น้ำมันให้นุ่มก่อนสักพัก แล้วจึงทอดในน้ำมันร้อนๆ จนกรอบนอกนุ่มใน เสิร์ฟพร้อมซอสมัสตาร์ด และไข่เป็ดต้มยางมะตูมชุบแป้งทอดสไตล์สเปน ใครกลัวกลิ่นสาบเป็ดสบายใจได้ไม่มีให้ระคายจมูกแน่นอน 

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

พาวโลว่า

        สำหรับสาวๆ หรือหนุ่มที่ชอบตบด้วยของหวานล้างปาก อีทมี มีไว้เป็นทางเลือกสารพัดแบบ แต่ละรายการผสมผสานตะวันตก-ตะวันออกอย่างลงตัว ชอบหวานน้อยและละลายในปาก แนะนำเป็น “พาวโลว่า” หรือเมอแรงนั่นเอง ของหวานที่ใช้ไข่ขาวตีกับน้ำตาลขึ้นฟูน่ากิน จานนี้ใครแวะมาต้องสั่ง ด้วยรสชาติไม่หวานมากบวกกับกล้วยหอม และตัดเลี่ยนด้วยเสาวรสสด จึงติดอันดับขายดี สั่งกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ 

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

ลาบหมู

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

ตำปูปลาร้า

       และที่เด็ดไม่แพ้กัน ต้องยกให้มุมเครื่องดื่มของเขา ที่ตั้งชื่อแบบของคาวแต่เป็นค็อกเทลซาบซ่า แค่ฟังชื่อไล่เรียงกันมาก็ทำหน้าเหวอแล้ว ไม่ว่าจะเป็น “ลาบหมู” ทั้งกลิ่นและส่วนผสมเครื่องลาบแท้ๆ เลย ใส่วอดก้า, สะระแหน่, หอมแดง และข้าวคั่ว ที่สำคัญรอบปากแก้วโรยผงเครื่องลาบไว้ให้เป็นเนื้อสัมผัสแล้วก็มีชิ้นแฮมซาราโน่วางประดับ ได้อารมณ์รสลาบไปอี๊ก! แต่ถ้ายังไม่สะใจในความแปลกต้องลอง “ส้มตำปูปลาร้า” นั่นไง ใครช่างคิด! เห็นว่ามีเครื่องส้มตำมาเต็มทั้งพริก, กระเทียม, มะนาว, ไซรัป ที่แน่ๆ มีน้ำปลาร้าต้มสุกผสมลงไปด้วย เสิร์ฟมาเก๋ไก๋ในกระติ๊บข้าวเหนียว ประดับด้วยแตงกวา และมะเขือเทศ จิบแรกแทบอยากจกข้าวเหนียวมาจ้ำ ตำปูปลาร้าชัดๆ แล้วแต่ความชอบนะของแบบนี้...

รสชาติซาบซ่า ลาบหมู-ตำปูปลาร้า ที่ "อีทมี"

      ราคาอาหารอยู่ในระดับกลางๆ เอาเป็นว่าถ้าอยากสัมผัสความแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครก็ลองหาโอกาสไปลอง ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่บ่าย 3 โมงยาวไปจนถึงราวตี 1 หาไม่ยากอยู่ในซอยคอนแวนต์ ถนนสีลม เข้าซอยพิพัฒน์ 2 แค่ 50 เมตรซ้ายมือ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร.0-2238-0931 หรือ www.eatmerestaurant.com/reservations