เที่ยว = ให้

ททท.ชวนผู้หญิงท่องเที่ยว...วิถีไทย

 เที่ยว = ให้

          ททท. ปลุกกระแส “Womenomics” เจาะตลาดผู้หญิงกำลังซื้อสูงเดินหน้าเปิดแคมเปญ “ผู้หญิงท่องเที่ยว ... วิถีไทย” หลังพบกลุ่มผู้หญิง เป็นตลาดใหม่ที่มาแรง และมีศักยภาพในการเติบโตมากที่สุดในโลก เตรียมผนึกพันธมิตรสายการบิน – บัตรเครดิต – แอพพลิเคชั่นอัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ อาทิ ตั๋วเครื่องบินแพคเกจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร สปา ราคาพิเศษและกิจกรรมสุดเซอร์ไพรส์ตลอดปี 2561 พร้อมเปิดเส้นทางท่องเที่ยวผู้หญิง 5 เส้นทาง 5 ภูมิภาค  คาดว่ามีนักท่องเที่ยวผู้หญิงเข้าร่วมโครงการไม่น้อยกว่า 40,000 คน มีเงินหมุนเวียนตลอดโครงการกว่า 386 ล้านบาท 
          สมชาย ชมภูน้อย ผู้อำนวยการภูมิภาคภาคตะวันออกเฉียงเหนือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า จากกกระแส “Womenomics” ซึ่งเป็นแนวโน้มหลักสำคัญของโลก  กล่าวคือ สัดส่วนของผู้หญิงที่มีงานทำเพิ่มขึ้นในทุกประเทศโดยมีรายได้เฉลี่ยสูงกว่าผู้ชาย และเริ่มมีบทบาทมากขึ้นในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง ผู้หญิงจึงกลายเป็นกลุ่มผู้บริโภคขนาดใหญ่และเป็นตลาดใหม่ที่มีศักยภาพในการเติบโตมากที่สุดในโลก โดยเฉพาะประเทศไทยมีประชากรผู้หญิงกว่า 33 ล้านคน จากทั้งหมด 65.9 ล้านคน และคาดว่าอีก 3 ปีข้างหน้าจะมีประชากรผู้หญิงมากกว่าผู้ชายถึง 1.5 ล้านคน

 เที่ยว = ให้

          ด้วยเหตุนี้  ททท. จึงได้กำหนดยุทธศาสตร์แผนวิสาหกิจททท. ปี 2560-2564  ในการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวตลาดผู้หญิง โครงการ “ผู้หญิงท่องเที่ยววิถีไทย” ภายใต้แนวคิด “เที่ยว = ให้” โดยให้การเดินทางท่องเที่ยวนอกจากจะเป็นการพักผ่อน ยังเป็นการเปิดรับความรู้และประสบการณ์ให้กับตัวเอง รวมทั้งยังมีส่วนช่วยในการส่งเสริมเศรษฐกิจให้ไปถึงชุมชนให้โอกาสที่ดีกับชาวบ้านไปสู่ความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ซึ่งทำให้การท่องเที่ยวเป็นการสร้างคุณค่าและความภูมิใจให้กับผู้หญิงอีกด้วยโดยตลอดโครงการคาดว่าจะสามารถกระตุ้นให้เกิดการเดินทางจำนวนกว่า 40,000 คน มีเงินหมุนเวียนกว่า 386 ล้านบาท 

 เที่ยว = ให้

          “จากสถิติที่ผ่านมาพบว่า มีนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิงที่มีรายได้ 45,000 บาทต่อเดือนเดินทางท่องเที่ยว
ถึงร้อยละ 86  และมีอัตราเติบโตเพิ่มขึ้น 19.76 เปอร์เซ็นต์ นิยมท่องเที่ยวในลักษณะเจาะลึกเพื่อให้ได้รับประสบการณ์  และมีความภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยตอบแทนสังคมให้เกิดความยั่งยืนซึ่งการท่องเที่ยวในแต่ละภูมิภาคของไทย  สามารถตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิงได้เป็นอย่างดี เช่น การท่องเที่ยวเพื่อสัมผัสวัฒนธรรม งานประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์  แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามทางธรรมชาติ  การได้ชิมอาหารท้องถิ่นที่มีรสชาติอร่อย และดีต่อสุขภาพทั้งในแบบดั้งเดิมและร่วมสมัย  การได้จับจ่ายใช้สอยซื้อสินค้าพื้นเมืองที่สวยงาม และมีนวัตกรรมสามารถนำไปใช้ได้ในชีวิตประจำวัน การได้ร่วมกิจกรรมที่สร้างความภาคภูมิใจ เช่น งาน ดีไอวาย การได้ร่วมกิจกรรมที่ได้ให้คืนกับสังคม เป็นต้น”

 เที่ยว = ให้

         โดย ททท.ได้จับมือกับพันธมิตรมากมาย อาทิ สายการบิน บัตรเครดิต และแอพพลิเคชั่น ในการจัดโปรโมชั่นสุดพิเศษ อาทิเช่น ร่วมกับสายการบินจัดโปรโมชั่นพิเศษระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ – สิงหาคม 2561 ในราคาพิเศษสำหรับผู้หญิง Privilege เสริมต่างๆ กับร้านค้า ร้านกาแฟ ร้านผลิตภัณฑ์ชุมชน ฯลฯ
          พร้อมร่วมกับบัตรเครดิตจัดโปรโมชั่นพิเศษเฉพาะกลุ่มลูกค้าผู้หญิง เช่น การซื้อแพคเกจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร สปา ฯลฯ และจัดโปรโมชั่นโบนัสคะแนนสำหรับผู้หญิงที่เดินทางท่องเที่ยว “ยิ่งจ่ายยิ่งคุ้ม” ผ่านแอพพลิเคชั่น รวมทั้งจัดกิจกรรมสำหรับนักท่องเที่ยวกลุ่มผู้หญิงสายกีฬาช่วงกลางปี ให้รอติดตามเซอร์ไพรซ์กับกิจกรรมพิเศษสำหรับผู้หญิงตลอดทั้งปี 

 เที่ยว = ให้

            ภาคเหนือ :  จังหวัดเชียงราย วัดร่องเสือเต้น - ฟาร์มทัวร์ชมไร่ชา แปลงปลูกไม้เมืองหนาว ไร่ชาฉุยฟง-ศูนย์ผลิตและจำหน่ายงานมือดอยตุง (ผ้าทอ กระดาษสา)-กิจกรรม Tree Top Walk ที่ดอยตุง, ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : จังหวัดอุบลราชธานี  ผาแต้ม-หาดชมดาว-สามพันโบก-น้ำตกแสงจันทร์-วัดภูพร้าว-ตลาดคนเดินเขมราฐ, ภาคกลาง : ชุมชนบ้านบางพลับ จังหวัดสมุทรสงคราม ชมวิถีชาวสวน-กิจกรรมผลไม้กลับชาติ (นำผัก ผลไม้ที่มีรสขม เปรี้ยว เผ็ดมาทำให้หวาน เช่น บอระเพ็ด  มะระขี้นก มะนาว พริกแดงใหญ่)  ทำถ่านจากผลไม้ (นำผลไม้ทั้งลูกมาทำเป็นถ่านใช้ดูดกลิ่น)  ทำนำตาลมะพร้าว กิจกรรมปั่นจักรยาน, ภาคตะวันออก: ล่องเรือยอร์ชสุดเอ็กซ์คลูซีฟที่พัทยา-เกาะครามน้อย-เกาะลิง, ภาคใต้ : พังงา-ชุมชนบ้านโคกไคร เรียนรู้วิถีชาวประมง ชมธรรมชาติ สปาโคลนร้อน-ชุมชนตะกั่วป่า, ภูเก็ต-พิพิธภัณฑ์ไทยหัว 
          ทั้งนี้ สามารถติดตามกิจกรรมต่างๆ และรายละเอียดเพิ่มเติมได้จาก www.tourismthailand.org  หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1672 โทรเบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย เปิดอ่าน