ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน

ดูแลสุขภาพตาอย่างไรเมื่อต้องใส่คอนแทคเลนส์

ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน

          คุณเคยสังเกตตัวเองหรือไม่ ว่าคุณใช้เวลาอยู่หน้าจอติดต่อกันยาวนานกี่ชั่วโมงต่อวัน ด้วยพฤติกรรมการใช้สายตาที่เปลี่ยนไป เรื่องของสุขภาพตาจึงเข้ามามีส่วนสำคัญกับการใช้ชีวิตมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีปัญหาสายตาและต้องใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ เมื่อต้องอยู่ในสภาพแวดล้อมที่หลากหลายบวกกับชั่วโมงการใส่คอนแทคเลนส์ที่ยาวนาน ส่งผลให้ปัญหาส่วนใหญ่ของคนที่ใส่คอนแทคเลนส์จะรู้สึกถึงอาการตาล้าและตาแห้งเมื่อหมดวัน  ด้วยเหตุนี้ บริษัท จอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน วิชั่น จึงจัดงานเปิดตัวผลิตภัณฑ์ คอนแทคเลนส์รายวันชนิดใหม่ ที่มาพร้อมการออกแบบเลนส์ด้วย "เทียร์ อินฟิวซ์ ดีไซน์" เพื่อให้คอนแทคเลนส์เข้ากับชั้นน้ำตาตามธรรมชาติ ช่วยคงความรู้สึกชุ่มชื้น ลดอาการตาล้า-ตาแห้ง ให้ความสบายตายาวนาน รองรับพฤติกรรมการใช้สายตาของคนในปัจจุบันที่ต้องทำกิจกรรมมากมาย มีไลฟ์สไตล์ที่ไม่เคยหยุดนิ่งในแต่ละวัน 

ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน

 เสาวณีย์ พันธ์ขจรเวชและแบรนด์แอมบาสเดอร์คนล่าสุด

         เสาวณีย์ พันธ์ขจรเวช ผู้อำนวยการกลุ่มธุรกิจวิชั่นแคร์และไพรม์มารีแคร์ บริษัทจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน กล่าวว่า จากงานวิจัยเกี่ยวกับประสบการณ์ของผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์ พบว่าเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์ รู้สึกว่าประสิทธิภาพของคอนแทคเลนส์ที่ใส่อยู่จะลดลงอย่างต่อเนื่องในระหว่างวัน ซึ่งเป็นผลมาจากกิจกรรมหลากหลายรูปแบบที่ต้องทำในแต่ละวัน โดยเฉพาะช่วงเวลาตอนเย็นที่มักจะรู้สึกถึงอาการตาล้า-ตาแห้งมากยิ่งขึ้น และจากการศึกษาค้นคว้าจนพบว่า น้ำตามีส่วนสำคัญกับความรู้สึกที่ได้รับจากการใส่คอนแทคเลนส์ เพราะโดยทั่วไปการใส่คอนแทคเลนส์จะทำให้ชั้นน้ำตาถูกแยกออกจากกัน ส่งผลให้เรารู้สึกถึงความไม่สบายตาในการใส่คอนแทคเลนส์นั่นเอง คอนแทคเลนส์รายวันชนิดใหม่นี้ จึงออกแบบมาเพื่อให้ตัวเลนส์ทำงานเข้ากับชั้นน้ำตาตามธรรมชาติได้ดี ช่วยให้ผู้ใส่คอนแทคเลนส์รู้สึกถึงความสบายตาได้ยาวนานตลอดวัน ช่วยลดอาการตาล้า-ตาแห้ง ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างแท้จริง

ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน

พญ.ภัศรา จงขจรพงษ์

          งานนี้ได้ยังรับเกียรติจาก พญ.ภัศรา จงขจรพงษ์ จักษุแพทย์จากโรงพยาบาลรามาธิบดี ให้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพตาและแนะนำวิธีการเลือกคอนแทคเลนส์อย่างเหมาะสม เพราะดวงตาเป็นอวัยวะสำคัญและมีเพียงคู่เดียวเท่านั้น หากเสื่อมแล้วอาจไม่สามารถรักษาให้กลับมามีการมองเห็นปกติเช่นเดิมได้ โดยเฉพาะคนที่มีค่าสายตาผิดปกติ คอนแทคเลนส์เป็นทางเลือกหนึ่งในการแก้ไขเพื่อการมองเห็นที่ชัดเจน ดังนั้นการเลือกใส่คอนแทคเลนส์ที่ได้มาตรฐานจึงมีความสำคัญมาก ควรเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่ดีต่อสุขภาพตา โดยพิจารณาจากวัสดุของเลนส์ ควรเลือกใช้วัสดุชนิดที่ออกซิเจนผ่านเข้าสู่ดวงตาได้ดี มีสารที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น เพื่อเพิ่มความสบายตาในการสวมใส่ และควรมีสารป้องกันรังสียูวี เพื่อปกป้องดวงตาจากแสงแดดด้วย ทั้งนี้หากออกแดดจ้าก็ควรใส่แว่นกันแดดควบคู่กันไป อีกข้อที่ควรคำนึงถึงในการเลือกใช้คอนเทคเลนส์ คือ ระยะเวลาการใช้งานต่อชิ้น ยิ่งระยะเวลาสั้นยิ่งดีต่อสุขภาพดวงตา เนื่องจากการใช้คอนแทคเลนส์ชนิดรายใช้ซ้ำ หากมีการทำความสะอาดไม่ดีพอจะทำให้มีสิ่งสกปรกและเชื้อโรคตกค้าง ซึ่งมีผลทำให้รู้สึกระคายเคืองตา และอาจเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดดวงตาติดเชื้อได้ คอนแทคเลนส์แบบรายวันจึงเป็นทางเลือกที่ดีในแง่ของการดูแลสุขภาพตามากที่สุดทางหนึ่ง ในกรณีที่ต้องการใช้คอนแทคเลนส์แบบรายใช้ซ้ำ แนะนำให้เลือกระยะเวลาที่สั้นกว่า เช่น  คอนแทคเลนส์ชนิดราย 2 สัปดาห์เป็นทางเลือกที่ดีกว่าชนิดรายเดือน 
         "มีการศึกษาพบว่า ไลฟ์สไตล์ของคนยุคใหม่ซึ่งมีพฤติกรรมการทำงานใช้สายตาหน้าจอคอมพิวเตอร์ เล่นสมาร์ท โฟนต่อเนื่องกันหลายชั่วโมง รวมถึงใช้ชีวิตท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกันในหนึ่งวัน เช่น ตอนเช้าอยู่ในห้องแอร์ ตอนบ่ายออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง เป็นต้น ปัจจัยเหล่านี้ล้วนทำให้ผู้ใส่คอนแทคเลนส์รู้สึกไม่สบายตา มีปัญหาตาล้า ตาแห้ง โดยเฉพาะช่วงท้ายของวัน ดังนั้นการเลือกใช้คอนเทคเลนส์ที่เหมาะสมและเข้ากับชั้นน้ำตาได้ดีจะสามารถช่วยลดอาการต่างๆ เหล่านี้ลงได้  อยากให้ทุกคนหันมาใส่ใจในสุขภาพดวงตา เช็คสุขภาพตากับจักษุแพทย์ และตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกใช้คอนแทคเลนส์ที่ถูกต้อง เพื่อดวงตาคู่นี้จะได้มีสุขภาพดีและอยู่กับเราตลอดไป” จักษุแพทย์ย้ำ

ถ้าใส่คอนแทคเลนส์ต้องอ่าน

จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา 

         ขณะที่ "จุ๋ย" จรสพรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา เผยเคล็ดลับดูแลสายตาว่า เธอสายตาเยอะมาก ทั้งเล่นโทรศัพท์และทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ แต่ละวันน่าจะประมาณ 10-12 ชั่วโมง และด้วยความที่สายตาสั้นมาก ทำให้คอนแทคเลนส์ช่วยตอบโจทย์เรื่องไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตได้เป็นอย่างดี เพราะต้องออกงานอีเว้นท์ พบปะผู้คนมากมาย ใส่แว่นสายตาอาจจะไม่สะดวก เลยจำเป็นต้องพึ่งคอนแทคเลนส์ทุกวัน ที่สำคัญ จุ๋ยเลือกใส่คอนแทคเลนส์แบบรายวันเพื่อสุขภาพตาที่ดี เพราะมั่นใจได้เรื่องความสะอาด ได้เปลี่ยนเลนส์คู่ใหม่ทุกวัน แต่บางครั้งใส่คอนแทคเลนส์ก็จะมีปัญหาตาแห้ง-ตาล้าตามมา พอทราบว่ามีนวัตกรรมคอนแทคเลนส์รายวันที่ออกแบบให้เข้ากับชั้นน้ำตา ช่วยให้ใส่สบายตายาวนานตลอดวันก็ดีใจที่จะได้ลองใช้คอนแทคเลนส์ที่ช่วยแก้ปัญหาความสบายตาระหว่างวัน และยังดีต่อสุขภาพตาของเราจริงๆ


เปิดอ่าน