"หลินปิง"คลอดลูกแฝดคู่ที่ 2 ที่เสฉวน

"หลินปิง"คลอดลูกแฝดคู่ที่ 2 ที่เสฉวน

     หลินปิง แพนดาที่เกิดจาก“ช่วงช่วง” และ“หลินฮุ่ย”ในไทย คลอดลูกแฝดคู่ที่ 2 นับตั้งแต่กลับไปอยู่จีนเมื่อปี 2556    ศูนย์วิจัยและคุ้มครองแพนดาของจีน เปิดเผยว่า่ หลินปิง แพนด้าที่เกิดในไทย ให้กำเนิดลูกแพนดาแฝดเมื่อวันเสาร์ที่แล้ว (8 ก.ค.)ที่ศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติว่อหลง ในมณฑลเสฉวนทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

             ทั้งนี้ หลินปิงให้กำเนิดลูกแพนดาตัวแรกเพศเมียน้ำหนัก 170 กรัม ในช่วงเช้าของวันดังกล่าว ซึ่งถือเป็นลูกแพนด้าตัวแรก ที่เกิดในศูนย์อนุรักษ์ธรรมชาติแห่งชาติว่อหลง ต่อมาในช่วงบ่าย ทุกคนต่างประหลาดใจ เมื่อหลินปิง ให้กำเนิดแพนดาเพศผู้น้ำหนัก 159 กรัม ตามมา

               นายอู๋ ไต่ฝู ผู้อำนวยการหน่วยพิทักษ์เสินซู่ผิง บอกว่า ลูกแพนดาตัวแรกเกิดเมื่อเวลา 08.17 น. จากนั้นเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เฝ้ารอนานมาก จนคิดว่าคงไม่มีลูกแพนดาออกมาอีก แต่เมื่อเวลา 15.08 น. หลินปิง ก็ให้กำเนิดลูกแพนดาตัวที่ 2 สร้างความประหลาดใจให้แก่เจ้าหน้าที่อย่างมาก

              เจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ กล่าวด้วยว่า หลินปิง เริ่มมีอาการติดสัดในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ต่อมาได้รับการผสมพันธุ์กับแพนดาเพศผู้สองตัวคือ หยวนหยวน และอู๋กัง

              หลินปิง เกิดเมื่อเดือนพ.ค. ปี 2552 จากแม่แพนดาชื่อหลินฮุ่ย และพ่อแพนดาชื่อ ช่วงช่วง ถือเป็นแพนดาตัวแรกที่เกิดในไทย และปัจจุบัน หลินปิง ยังเป็นแพนดาที่ชาวไทยชื่นชอบ ขณะนี้หลินปิง มีลูก 4 ตัว โดยหลังจากกลับไปยังจีน เมื่อปี 2556 หลินปิง ได้ให้กำเนิดแพนดาแฝดคู่แรกในปี 2558


เปิดอ่าน