ฮอนด้าเปิดสนามทดสอบ แห่งที่ 3 ของโลกในไทย

ฮอนด้า, HRAP, ประเทศญี่ปุ่น, Oval Course, Winding Course, Vehicle Dynamics Area, Wet Course, Ride Road Course, Concrete Highway, Noise Road, Camber Road, Special Surface Courses, Speed Breaker, Concrete Rough Road, Slope Course, Straight Course

บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค จำกัด (HRAP) เปิดสนามทดสอบ ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค ปราจีนบุรี 

ณ สวนอุตสาหกรรมโรจนะ จังหวัดปราจีนบุรี โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี อรรชกา สีบุญเรือง, ชิโร ซะโดะชิมะเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย, ชินจิ อาโอยามะ ประธานเจ้าหน้าที่ส่วนปฏิบัติการภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย บริษัท ฮอนด้า มอเตอร์ จำกัด (ประเทศญี่ปุ่น) และประธานกรรมการบริหารและซีอีโอ บริษัท เอเชี่ยนฮอนด้ามอเตอร์ จำกัด, โยชิฮารุ อิตาอิ กรรมการผู้จัดการและผู้แทนกรรมการบริหาร บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี จำกัด, ฮิเดโอะ โคมูระ ประธานบริษัท ฮอนด้าอาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค จำกัด และพนักงานกลุ่มบริษัทฮอนด้า ร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีเปิด โดยไทยเป็นประเทศที่ 3 ที่มีสนามทดสอบของฮอนด้าต่อจากญี่ปุ่นและสหรัฐ

สนามทดสอบ ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค ปราจีนบุรี มีพื้นที่ร่วมกว่า 500 ไร่ เป็นสนามทดสอบแบบครบวงจรที่มีเอกลักษณ์และออกแบบมาสำหรับภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียโดยเฉพาะ ด้วยเงินลงทุน 1,700 ล้านบาท ประกอบด้วย 8 สนาม ประกอบด้วย

ฮอนด้าเปิดสนามทดสอบ แห่งที่ 3 ของโลกในไทย

ฮอนด้าเปิดสนามทดสอบ แห่งที่ 3 ของโลกในไทย

1.สนามทดสอบรูปวงรี (Oval Course) ความยาว 2.18 กิโลเมตร ใช้ทดสอบสมรรถนะของรถยนต์ในขณะขับด้วยความเร็วสูง รวมถึงการทดสอบอื่นๆ เช่น ระดับเสียงของลมที่เข้ามาในห้องผู้โดยสาร และการควบคุมพวงมาลัย

2.สนามทดสอบทางโค้ง (Winding Course) ความยาว 1.38 กิโลเมตร ใช้ทดสอบสมรรถนะโดยทั่วไป รวมถึง การทดสอบประสิทธิภาพของระบบเบรก และการควบคุมการทรงตัวขณะเข้าโค้ง สนามทดสอบทางโค้งนี้มีการจำลองถนนที่มีการขึ้น-ลง และถนนที่มีมุมอับสายตา รวมมีทางโค้งทั้งหมด 17 โค้ง

3.สนามทดสอบไดนามิกส์ (Vehicle Dynamics Area) สนามทดสอบที่เชื่อมต่อกับสนามทดสอบรูปวงรี ใช้ทดสอบการควบคุมการทรงตัวของรถขณะขับขี่ด้วยความเร็วสูง และทดสอบประสิทธิภาพของการเบรกขณะเข้าทางโค้งแบบหักศอก

4.สนามทดสอบที่มีน้ำท่วมขัง (Wet Course) ที่จำลองสภาพถนนที่เปียกและลื่น ใช้ทดสอบผลกระทบของน้ำท่วมขังที่มีต่อสมรรถนะของรถยนต์ ประกอบด้วย Pool Road, Splash Road, Wet Brake Road โดยสนามนี้สามารถปรับระดับความลึกของน้ำได้ตั้งแต่ 0-1,000 มิลลิเมตร เพื่อจำลองสถานการณ์น้ำท่วมที่อาจเกิดขึ้นได้บ่อยในทวีปเอเชีย โดยเป็นการทดสอบการกันน้ำและผลกระทบต่อห้องเครื่องยนต์

ฮอนด้าเปิดสนามทดสอบ แห่งที่ 3 ของโลกในไทย

ฮอนด้าเปิดสนามทดสอบ แห่งที่ 3 ของโลกในไทย

5.สนามทดสอบสภาพพื้นผิวถนนในรูปแบบต่างๆ (Ride Road Course) จำลองสภาพพื้นผิวถนนของประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนีย ใช้ทดสอบสมรรถนะทั่วไปบนพื้นผิวถนนที่แตกต่างกัน โดยมีถนนลักษณะต่างๆ ถึง 8 รูปแบบด้วยกัน อาทิ ถนนคอนกรีต (Concrete Highway) ถนนยางมะตอยที่มีพื้นผิวชำรุด (Noise Road) และถนนลาดเอียง (Camber Road)

6.สนามทดสอบที่มีพื้นผิวพิเศษ(Special Surface Courses) ออกแบบและสร้างด้วยเทคโนโลยี 3 มิติ เพื่อจำลองพื้นผิวถนนที่ขรุขระ ใช้ทดสอบความทนทานของช่วงล่างรถยนต์ โดยมีพื้นผิวถนนลักษณะต่างๆ ถึง 8 รูปแบบด้วยกัน เช่น ถนนที่จำลองลูกระนาด (Speed Breaker) และถนนคอนกรีตที่มีพื้นผิวขรุขระ (Concrete Rough Road)

7.สนามทดสอบทางลาดชัน (Slope Course) ใช้ทดสอบความแข็งแกร่งของเครื่องยนต์ และประสิทธิภาพของระบบเบรก 

8. สนามทดสอบทางตรง (Straight Course) สนามทดสอบแห่งใหม่นี้ใช้สำหรับการทดสอบรถยนต์และรถจักรยานยนต์ เพื่อนำผลทดสอบไปพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่จะจำหน่ายในภูมิภาคนี้สนามทดสอบแห่งใหม่นี้ จะมีส่วนสำคัญในการยกระดับศักยภาพการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ฮอนด้าในประเทศไทย และในตลาดเอเชียและโอเชียเนีย ในอนาคตฮอนด้ายังมีแผนที่จะนำยานยนต์จากภูมิภาคอื่นมาทดสอบที่นี่ด้วยเช่นกัน

ชินจิ อาโอยา กล่าวว่า ไทยเป็นศูนย์กลางการผลิตและส่งออกของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียและโอเชียเนียมาโดยตลอด และยังเป็นฐานสำคัญในการดำเนินงานด้านการวิจัยและพัฒนาด้วย ซึ่งสนามทดสอบปราจีนบุรีแห่งนี้ จะช่วยสร้างความแข็งแกร่งให้แก่ผลิตภัณฑ์ฮอนด้า ด้วยการเพิ่มศักยภาพในการแข่งขัน และการพัฒนายานยนต์ที่มีดีไซน์ที่โดดเด่น เกินความคาดหวังของลูกค้าทั้งในประเทศไทย และในภูมิภาคนี้

“ถนนในสนามทดสอบของฮอนด้า ได้รับการออกแบบโดยการจำลองสภาพถนนในรูปแบบต่างๆ เราเชื่อว่าข้อมูลที่ได้จากการทดสอบผลิตภัณฑ์ ณ สนามทดสอบ ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เอเชีย แปซิฟิค ปราจีนบุรี แห่งนี้ จะมีส่วนช่วยให้เราพัฒนาผลิตภัณฑ์ฮอนด้าที่สามารถส่งมอบความสุขให้แก่ลูกค้าได้ ทั้งยังทำให้ลูกค้ารู้สึกถึงความสนุกในทุกการขับขี่อย่างแท้จริง” โยชิฮารุ อิตาอิ กล่าว


เปิดอ่าน