สวนสัตว์เดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐได้ลูก‘กบหนังห้อย’ ตัวแรก

ไลฟ์สไตล์ > Nature Facts  :  12 มิ.ย. 2560
สวนสัตว์เดนเวอร์, รัฐโคโลราโด, ตัวแรก, กบหนังห้อย, Telmatobius culeus, น้ำปั่นกบ, กบถุงอัญฑะน้ำ

สวนสัตว์เดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐได้ลูก‘กบหนังห้อย’ ตัวแรก

              ลูกอ๊อด “กบทะเลสาบตีตีกากา” สัตว์ใกล้สูญพันธุ์เข้าขั้นวิกฤตตัวใหม่ล่าสุด ลืมตาดูโลกเป็นตัวแรกในแถบอเมริกาเหนือ ที่สวนสัตว์เดนเวอร์ รัฐโคโลราโด สหรัฐ ด้วยรูปร่างที่ผอมเพรียว และเคลื่อนไหวอย่างคล่องแคล่วว่องไว

               กบทะเลสาบตีตีกากา หรือกบหนังห้อย (Telmatobius culeus) ตัวใหม่ที่สหรัฐ เป็นลูกหลานของพ่อแม่กบจากสวนสัตว์ฮัวชิปา กรุงลิมา โดยกบชนิดนี้ เป็นสัตว์พื้นเมืองของเปรู ปรับตัวได้ดีในน้ำอุณหภูมิ 10-17 องศาเซลเซียส

            ตามปกติกบหนังห้อย จะมีถิ่นอาศัยอยู่บริเวณทะเลสาบตีตีกากาบนเทือกเขาแอนดีส ที่อยู่สูงจากระดับน้ำทะเลราว 3,811 เมตร

              เมื่อเติบโตเต็มวัย ลำตัวจะมีสีเทา-เขียว รูปร่างใหญ่ มีขนาดยาว 50 ซม. และน้ำหนักถึง 900 กรัม ลักษณะผิวหนังที่เป็นถุงห้อยย้อยทำให้มีพื้นที่ผิวมากกว่าปกติ จึงรับออกซิเจนจากน้ำได้มากกว่า

             สาเหตุที่กบหนังห้อยจัดเป็นสัตว์ใกล้สูญพันธุ์ขั้นวิกฤติเนื่องมาจากสิ่งแวดล้อมปนเปื้อน และการล่าสัตว์ที่เกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้ง

            นอกจากนี้ ชาวเปรู ยังนิยมนำกบชนิดนี้ไปเป็นส่วนประกอบสำคัญในน้ำปั่นเพื่อสุขภาพในแบบฉบับของเปรูที่เรียกว่า “ฮูโก เดอ รานา” หรือ “น้ำปั่นกบ” โดยอวดอ้างสรรพคุณช่วยเพิ่มความกระชุ่มกระชวยและความแข็งแรง แต่ในความเป็นจริงยังไม่มีหลักฐานรองรับตามที่กล่าวอ้างจริง

             เมื่อเดือนพ.ย. 2558 สวนสัตว์เดนเวอร์ได้จับมือกับมหาวิทยาลัยกายาตาโน เอเรเดียของเปรูและสวนสัตว์ฮัวชิปาโดยนำกบหนังห้อยโตเต็มวัยจำนวน 20 ตัวมาไว้ที่โคโลราโด

               ทอม วีฟเวอร์ ผู้ช่วยภัณฑารักษ์สัตว์เลื้อยคลานและปลาจากสวนสัตว์เดนเวอร์ ซึ่งเป็นสถาบันทางซีกโลกเหนือเพียงแห่งเดียวที่ดูแลกบหนังห้อย ระบุว่า ทีมงานได้ข้อมูลเชิงลึกของกบหนังห้อยจำนวนมากนับตั้งแต่ได้รับมา จึงรู้สึกภาคภูมิใจอย่างยิ่งที่แบ่งปันข้อมูลเหล่านั้นได้

               สวนสัตว์เดนเวอร์ ระบุว่า ลักษณะผิวหนังของกบหนังห้อยทำให้มันมีชื่อเล่นที่ไม่ค่อยน่าพิสมัยเรียกว่า “กบถุงอัญฑะน้ำ” และว่า กบชนิดนี้ยังเป็นพาหะเชื้ออหิวาห์ตกโรคอีกด้วย

               ลูกอ๊อดส่วนใหญ่นำมาจัดแสดงในสวนสัตว์เดนเวอร์ เมื่อเติบโตเป็นกบแล้ว บางส่วนยังอาศัยอยู่ในสวนสัตว์แห่งนี้ ขณะที่อีกหลายตัวถูกส่งไปยังสถาบันที่ได้รับการรับรอง ก่อนที่สวนสัตว์เดนเวอร์จะได้รับกบหนังห้อย นับเป็นเวลากว่า 20 ปีแล้วตั้งแต่ที่มีสวนสัตว์ในสหรัฐจัดหาที่อยู่อาศัยให้มัน

               แมตต์ เฮอร์เบิร์ต ผู้อำนวยการการศึกษาเชิงอนุรักษ์ของสวนสัตว์เดนเวอร์ บอกว่า งานที่นี่คือการสร้างความตระหนักรู้เกี่ยวกับกบชนิดนี้ให้แก่นักท่องเที่ยวเด็ก ๆ  


เปิดอ่าน