ไลฟ์สไตล์

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

15 เม.ย. 2560

“นริศรา เพียรวิมังสา” โชว์ผลงานเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 6 ปี

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

สุทธิมา สุจริตกุล

          ในโอกาสฉลองครบ 1 ปี “โนวา คอนเทมโพรารี”  แกลเลอรีศิลปะร่วมสมัยระดับนานาชาติ และให้คำปรึกษาด้านงานศิลปะทั้งเพื่อการศึกษา การลงทุนและสะสมนำโดย สุทธิมา สุจริตกุล  จัดนิทรรศการ “A New Interpretation of the Paradoxical World” นำเสนอผลงานศิลปะร่วมสมัย โดย นริศรา เพียรวิมังสา ศิลปินผู้ได้รับทุนสร้างสรรค์ศิลปกรรม ศิลป์ พีระศรี ปี 2559 จัดแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 6 ปี มอบประสบการณ์เสพศิลป์ที่แตกต่าง โดยใช้ภาพปักรูปสัตว์สื่อสะท้อนแนวคิดอย่างสร้างสรรค์ ท่ามกลางกำลังใจจากคนใกล้ชิดและเซเลบฯ รักงานอาร์ต อาทิ คุณสิริกิติยา เจนเซน, พอล สุจริตกุล, วิลเลียม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค, พิตราภรณ์ สังขทรัพย์,  พลอย จริยะเวช,  นภมณี ไกรฤกษ์, อรวรรณ เสตะพันธุ, เพลินจันทร์ รุ่นประพันธ์  ที่ โนวา คอนเทมโพรารี ถนนราชดำริ เมื่อวันก่อน

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

คุณสิริกิติยา เจนเซน-พอล สุจริตกุล

          ภายในงาน สุทธิมา สุจริตกุล เปิดถึงการว่าการจัดแสดงนิทรรศการศิลปะ A New Interpretation of the Paradoxical World ได้นำผลงานของศิลปินชั้นนำของประเทศไทยที่กำลังมาแรงอย่าง นริศรา เพียรวิมังสา ผู้ได้รับทุนสร้างสรรค์ศิลปกรรม ศิลป์พีระศรี ปี 2559 มาจัดแสดง ซึ่งเป็นการแสดงผลงานเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 6 ปี ทุกคนที่เยี่ยมชมจะได้เห็นถึงศักยภาพ และความก้าวหน้าของศิลปะร่วมสมัยในเมืองไทย นับเป็นอีกหนึ่งงานแสดงที่ไม่ควรพลาดชม
          "นิทรรศการนี้เป็นการสื่อสารความคิดของศิลปินที่สนใจในความรู้สึกนึกคิดของผู้คนและโลกปัจจุบันในบริบทของชีวิต ที่ความก้าวหน้าของเทคโลยีทำให้เราเข้าถึงข้อมูลจำนวนมหาศาลอย่างง่ายดายเพียงปลายนิ้วสัมผัส แต่ความหมายของชีวิต และความสงสัยในสาเหตุของความรู้สึกโดดเดี่ยว ยังคงเป็นคำถามที่ไม่ได้รับคำตอบ ซึ่งความรู้สึกเหล่านี้ได้นำเสนอผ่านการปักผ้าเป็นภาพของสัตว์ต่างๆ จำนวน 15 ผลงาน เพราะศิลปินเห็นว่าสัตว์มีสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิด และเชื่อมโยงไปยังจิตใต้สำนึกของมนุษย์ในรูปแบบต่างๆ กันมาเป็นระยะเวลายาวนาน และนำเรากลับไปสู่ความรู้สึกบางอย่างที่อาจหลงลืม" สุทธิมา กล่าว

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

กุณฑ์ สุจริตกุล-พิตราภรณ์ สังขทรัพย์-สุทธิมา สุจริตกุล 

          ด้าน นริศรา เพียรวิมังสา ศิลปินเจ้าของผลงานได้เผยถึงมุมมองที่มีต่อศิลปะร่วมสมัยว่า เป็นการสร้างสรรค์ศิลปะที่นำเสนอข้อมูล ทฤษฏีต่างๆ ของตัวเอง ภายใต้ความคิด หรือบริบทของศิลปินคนนั้นๆ โดยไม่จำกัดเทคนิดการนำเสนอ และไม่มีพรมแดน เพื่อบอกเล่าเรื่องราวความรู้สึกนึกคิดของตัวเอง สำหรับแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานที่จัดแสดงในครั้งนี้ นริศรา บอกว่า “เริ่มต้นจากการหาเทคนิคการสื่อสารความคิด ซึ่งแต่เดิมนั้นเราจะเห็นว่าศิลปินมักใช้การวาดภาพเป็นหลัก ต่อมาได้มีการหาเทคนิคที่เหมาะสมในการสื่อสารความคิดตัวเอง จึงนำการปักผ้ามาเป็นพระเอกของนิทรรศการ  เพื่อสื่อสารบอกกล่าวความรู้สึก และกระตุ้นให้เกิดการต่อยอดทางความคิดและอารมณ์ร่วมของคนในสังคม ทั้งความเหงา ความเศร้า

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

อรวรรณ เสตะพันธุ-ฉัตรไทย อุชชิน-ศิการ์ยา ณ นคร

          “ส่วนตัว มีความรู้สึกสนใจในความคิดของคนในสังคมยุคปัจจุบัน ที่เทคโนโลยีต่างๆ เข้ามาเกี่ยวข้องเกือบตลอดเวลา ช่วยให้เราสามารถหาคำตอบทุกอย่างในชีวิตได้ง่ายๆ แค่ปลายนิ้วสัมผัส แต่เรายังคงสงสัยและแสวงหาความหมายของชีวิต  แม้อยู่ท่ามกลางผู้คนมากมาย แต่ยังคงรู้สึกเหงา เศร้า เคว้งคว้าง ซึ่งเป็นความรู้สึกร่วมที่แสดงออกมาได้ยาก เราจึงเริ่มค้นหาเทคนิคเพื่อบอกเล่า สื่อสารความรู้สึก และได้ค้นพบการปักผ้า ซึ่งเป็นเทคนิคดั้งเดิมตั้งแต่ก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม ที่สามารถแสดงออกถึงความรู้สึกนี้ เป็นเสมือนการสร้างโลกที่ตรงข้ามกับความเป็นจริง โดยผลงานที่คัดสรรมาจัดแสดงนี้ ต้องการนำเสนอความคิด ในบริบทของตัวเอง ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่จะให้ผู้ที่มาชมนิทรรศการได้เห็น และคิดในบริบทของแต่ละคน เป็นเสมือนการสื่อสารพูดคุย ระหว่างศิลปินกับผู้ที่มาชม โดยนำเสนอผ่านการปักผ้าที่ปักไปตามความรู้สึกของตัวเอง ไม่มีแพทเทิรน์ใดๆ เปรียบเสมือนการเขียนไดอารี เพื่อแสดงความรู้สึกของตัวเอง โดยใช้เข็มและด้ายแทนดินสอขีดเขียนเรื่องราว” นริศรา กล่าว

ใช้ "เข็ม" แทน "ดินสอ" สร้างงานศิลป์

วิลเลียม เอ็ลล์วู๊ด ไฮเน็ค

          นอกจากนี้ ศิลปินผู้มากความสามารถ ยังเผยด้วยว่า สาเหตุที่นำเสนอผลงานหรือความรู้สึกผ่านภาพของสัตว์ชนิดต่างๆ เพราะต้องการสร้างสัญลักษณ์ขึ้น เพื่อกระตุ้นให้คนคิดต่อ ดังนั้น จึงเลือกใช้สัตว์ซึ่งมีความผูกพันกับคนมานานแล้ว จึงนำมาใช้เป็นภาพเชิงสัญลักษณ์ (Abstract) เพราะเมื่อมองสัตว์แต่ละชนิด แต่ละคนจะมีความรู้สึกต่างกัน เช่น ความรู้สึกต่อกวางกับหมาป่าตัวเดียวกัน แต่ละคนก็มีความรู้สึกต่างกัน ส่วนตัวรักผลงานที่นำมาจัดแสดงทุกชิ้น เป็นการแสดงนิทรรศการเดี่ยวครั้งแรกในรอบ 6 ปี และอยากเชิญมาชม เพื่อเปิดประสบการณ์การเสพศิลป์ ที่แตกต่างจากที่ผ่านมา และเชื่อว่าทุกคนจะประทับใจค่ะ 
         นิทรรศการ “A New Interpretation of the Paradoxical World” เปิดให้เข้าชมฟรีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 31 พฤษภาคม 2560 (เว้นวันจันทร์) เวลา 11:00-20:00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร.090-910-6863