หยุดปีใหม่!แห่ชมวัดถ้ำผาแด่นจ.สกลนคร

คึกคัก !! นักท่องเที่ยวนับหมื่นคนแห่ขึ้นชมวัดถ้ำผาแด่น จังหวัดสกลนคร ช่วงวันหยุดปีใหม่

 

         2 ม.ค.60 บรรยากาศการท่องเที่ยวเทศกาลปีใหม่ พื้นที่สกลนครคึกคัก มีประชาชนและนักท่องเที่ยววันละนับหมื่นคน ทั้งมาส่วนตัวและเป็นครอบครัว เดินทางมุ่งหน้าสู่วัดถ้ำผาแด่น บ.ดงน้อย ต.ดงมะไฟ อ.เมือง จ.สกลนคร เพื่อชมความสวยงามของหินแกะสลักองค์เทพ และต้นไม้เก่าแก่ ตลอดจนทิวทัศน์ของตัวเมืองสกลนคร ท่ามกลางอากาศหนาวเย็นกำลังดี ประมาณ 16-18 องศาเซลเซียส

         วัดถ้ำผาแด่น ถือเป็นวัดเก่าแก่อีกวัดหนึ่งในจังหวัดสกลนคร มีความเป็นมานับร้อยปี และโดยมีชื่อตามทะเบียนสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติ เมื่อประมาณปี พ.ศ. 2483 ตั้งอยู่เทือกเขาภูพาน สภาพธรรมชาติร่มรื่นมีต้นไม้ และโขดหินขนาดใหญ่ เหมาะแก่การบำเพ็ญภาวนา ซึ่งในอดีตได้มีพระเกจิอาจารย์สายวิปัสสนาหลายองค์มาจำพรรษาปฏิบัติธรรม อาทิ หลวงปู่มั่น ภูริทัตโต มาจำพรรษาด้วย และเมื่อช่วงปี 2550 พระอาจารย์ปกรณ์ กนฺตวีโร เจ้าอาวาสคนปัจจุบัน ได้เข้ามาพัฒนาวัด ให้เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรม และพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะ เพื่อดึงประชาชน และกลุ่มวัยรุ่นให้เข้าวัดมากขึ้น โดยมีการจัดพื้นที่ให้สามารถชมทิวทัศน์และถ่ายรูป บริเวณศาลาผาแดง มองเห็นตัวเมืองสกลนคร และทะเลสาบหนองหาร ได้แบบ 180 องศา

         ส่วนพื้นที่รอบวัดมีการสอดแทรกถ่ายทอดเรื่องราวพุทธประวัติ โดยแกะสลักก่อนหินขนาดใหญ่ 3 ก้อน ซึ่งหินใหญ่ก้อนหลัก ได้แกะสลักเรื่องราวพุทธประวัติ ตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ด้านหลังแกะหินสลักรูปลอยพระอริยสงฆ์ที่สำคัญ ส่วนด้านข้าง คือ พญาครุฑเวสสุวรรณ สื่อถึงอำนาจ ความอยากได้ของมนุษย์อย่างไม่สิ้นสุด ด้านบนเป็นที่ตั้งของหินสีทอง ที่สามาถมองเห็นมาแต่ไกล เปรียบเสมือนเขาพระสุเมรุ ตามคติในศาสนาพราหมณ์และพระพุทธศาสนา คือภูเขาที่เป็นหลักของโลก ตั้งอยู่จุดศูนย์กลางของโลกหรือจักรวาล พร้อมแกะสลักหิน สื่อถึงรูปต่างๆ เป็นที่อยู่ของสิ่งมีวิญญาณในภพและภูมิต่างๆ นับแต่สัตว์นรก สัตว์เดรัจฉาน ไปถึงมนุษย์นาค ครุฑ ยักษ์มาร และเทวดา โดยมีปลาอานนท์หนุนอยู่ รอบๆ เขาพระสุเมรุ หินก้อนที่ 2 อยู่ต่ำลงมาเป็นหินแกะสลักรอยพระพุทธบาท 4 รอยจำลอง และหินก้อนที่ 3 อยู่ด้านล่างสุด เป็นหินแกะสลักขององค์ 4 มหาเทพ

         บริเวณรอบวัดยังมีการแกะสลักหินรูปปั้นหลวงปู่ทวดองค์ใหญ่ แกะจากหินขนาดใหญ่ทั้งก้อนมีช้างหมอบด้านข้าง และมีงูใหญ่คอยปกป้อง เป็นองค์ประธานให้ประชาชนได้กราบไหว้ นอกจากนี้ยังมีศาลายาใจคนบุญ ที่นำเอาต้นไม้ขนาดใหญ่หายากอายุหลายร้อยปี มาทำเป็นเสาศาลาเป็นการอนุรักษ์ให้อนุชนรุ่นหลังได้ดูอีกด้วย

         ปัจจุบันวัดถ้ำผาแด่น กำลังกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมะแห่งใหม่ ที่กำลังเป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยวทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ให้ความสนใจเดินทางมาท่องเที่ยววันละหลายพันคน ส่วนวันหยุดยาวช่วงเทศกาล จะมีประชาชนและนักท่องเที่ยว เพิ่มเป็นวันละ 1-2 หมื่นคน ทำให้ทางวัดต้องมีการห้ามนำรถขึ้นไปด้านบน ระยะทาง 3 กิโลเมตร เพื่อความปลอดภัยและสถานที่จอดรถไม่เพียงพอ

 

สุราษฎร์ธานี - นักท่องเที่ยวแห่ชมวัดพระบรมธาตุไชยา

         2 ม.ค.60 ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี นักท่องเที่ยวจำนวนมากทั้งชาวไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาเป็นกรุ๊ปทัวร์ เดินทางเข้าไปท่องเที่ยวจำนวนมาก ไปกราบไหว้ สักการะพระบรมธาตุฯ อย่างต่อเนื่อง

         ขณะที่ทางวัดยังจัดเตรียมสถานที่รองรับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา แม้ว่าสภาพอากาศในบางช่วงยังคงมึดครื้ม แต่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางมาท่องเที่ยวแต่อย่างใด

         ส่วนสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ก็ยังมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นสวนโมกขพลารามที่ยังมีนักท่องเที่ยวทยอยเดินทางเข้าออกอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา

 

นทท.ชมความงดงามวัดพระศรีสรรเพชญ์

         นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ เข้าชมความงดงามและถ่ายภาพเป็นระลึกภายในวัดพระศรีสรรเพชญ์ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นวัดในพระบรมมหาราชวัง โดยทางกรมศิลปากรได้ยกเว้นค่าธรรมเนียมเข้าชมโบราณสถานทั่วประเทศ ให้ทั้งคนไทยและต่างชาติ ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม 2559 - 31 มกราคม 2560 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และเป็นของขวัญปีใหม่ พ.ศ.2560 ให้กับคนไทยทุกคนที่ท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่

 

หยุดปีใหม่!แห่ชมวัดถ้ำผาแด่นจ.สกลนคร

 

มหาสารคาม - คนแห่เที่ยวสะพานแกดำถ่ายรูปเป็นที่ระลึก

         ที่สะพานไม้แกดำ ต.แกดำ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม นักท่องเที่ยวชาวต่างพาครอบครัวแห่ถ่ายภาพสะพานไม้แกดำที่ เชื่อมสะพาน 2ฝั่งหมูบ้าน ระหว่าง ฝั่งบ้านหัวขัว และฝั่งวัดดาวดึงส์ ในช่วงวันหยุดเทศกาลปีใหม่ต้อนรับปีไก่ ปี 2560 ตลอดทั้งวันต่างพากันถ่ายรูปเป็นที่ระลึก โดยเฉพาะช่วงเย็น เพื่อสัมผัสกับอากาศเย็นสบายในช่วงฤดูหนาววันนี้อุณภูมิอยู่ที่ 15 องค์ศา พร้อมกับชมสะพานไม้เก่าแก่อายุกว่า 100 ปี นอกจากนี้ยังมีต้นบัวหลวงที่โผล่พ้นน้ำ สรรสร้างธรรมชาติอย่างสวยงาม

         ภายในสถานท่องเที่ยวแห่นี้ยังมีนกนานาชนิด ที่บินโฉบลงมาหาอาหารในแหล่งน้ำ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้พบเห็นเป็นอย่างมากทั้งนี้สะพานไม้แกดำ ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีนแห่งใหม่ของจังหวัดมหาสารคามซึ่งกำลังฮิตของนักท่องเที่ยวเพื่อนสนิทญาติพี่น้องมาเดินชมสัมผัสธรรมชิตริมสองข้างทางอย่างใกล้ชิด และเซลฟี่รูปสวย ๆ ไปฝากเพื่อน ๆ ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน สะพานไม้แกดำคาดจะมีอายุเกือบ 100 ปี โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากชาวบ้านได้ร่วมใจสร้างสะพานเล็ก ๆ ขึ้นมาเพื่อใช้สัญจรไปมาระหว่างสองหมู่บ้านที่ถูกหนองแกดำกั้นขวาง ซึ่งลักษณะของสะพานแต่เดิมจะใช้ไม้ไผ่เป็นลำวางไว้เท่านั้น และมีความคดเคี้ยวไปมาตามความตื้นของน้ำในหนอง

         แต่เมื่อปี พ.ศ.2507 คันดินกั้นน้ำของหนองแกดำขาดเนื่องจากรับน้ำไม่ไหว ชลประทานจึงมีโครงการถมดินซ่อมแซมจนใช้ได้ และมีการขุดขยายเป็นแหล่งเก็บกักน้ำ ต่อมาในปี พ.ศ.2509 ได้มีการตั้งโรงเรียนแกดำอนุสรณ์ขึ้น ในปีนี้เองที่มีการได้สร้างสะพานทั้งหมดจากน้ำแรงชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งหนองแกดำ จนต่อมาถูกขนานนามอีกชื่อว่าเป็น“สะพานเชื่อมใจ”ซึ่งปัจจุบันสะพานไม้ได้ถูกปรับปรุงจนมีขนาดความกว้าง1เมตร ยาว 453.5 เมตร ทอดจากชายฝั่งหนองแกดำด้านวัดดาวดึงส์แกดำ ไปยังหมู่บ้านหัวขัว คำว่า ขัว ภาษาอีสาน แปลว่า สะพาน บ้านหัวขัว คือบ้านหัวสะพาน

 

 

พิจิตร - พาครอบครัวล่องแพวันหยุดปีใหม่ที่บึงหัวดงสามัคคี

         บรรยากาศการท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 แหล่งท่องเที่ยวทางน้ำชื่อ บึงหัวดงสามัคคี หมู่ที่ 8 ตำบลหัวดง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร ซึ่งเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดพิจิตร ห่างจากตัวเมืองพิจิตรเพียง 20 กิโลเมตร ที่เปิดให้บริการแพกลางน้ำ 20 แพ และเรือถีบอีก 20 ลำ และให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำ เพื่อสัมผัสบรรยากาศทางธรรมชาติ ซึ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวทั้งในจังหวัดพิจิตรและพื้นที่ใกล้เคียงเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก

         ทั้งนี้ ด้วยจุดเด่นที่มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ไกลเมือง ราคาถูกและปลอดภัย และเตรียมพัฒนาเพิ่มเติมให้น่าสนใจและดึงดูดใจนักท่องเที่ยว ในช่วงวันหยุดมากขึ้น โดยประชาชนเดินทางมากับครอบครัวและเพื่อนๆเพื่อมาล่องแพ แม้ว่าอากาศค่อนข้างหนาวแต่ประชาชนที่มาท่องเที่ยวต่างลงสัมผัสด้วยการลงเล่นน้ำท่ามกลางความหนาวเย็น โดยการดูแลความปลอดภัยอย่างใกล้ชิดโดยนักท่องเที่ยวทุกคนต้องใส่เสื้อชูชีพเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น ซึ่งนับว่าเป็นสิ่งที่แปลกใหม่ของจังหวัดพิจิตร เป็นสิ่งที่น่าสนใจเพราะอยู่ใกล้สะดวก ไม่ไกลจากบ้าน ทำให้ไม่ต้องเดินทางไปไกลถึงต่างจังหวัด ช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย ตอบโจทย์การท่องเที่ยวทางธรรมชาติในยุคประหยัดได้เป็นอย่างดี

         สำหรับบึงหัวดงสามัคคี ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 8 ตำบลหัวดง อำเภอเมือง จังหวัดพิจิตร เปิดบริการตั้งแต่ 08.30 -16.30 น. อัตราค่าบริการ แพกลางน้ำ ขนาดความจุ ไม่เกิน 7 คน บริการเป็นรอบๆละ 4 ชั่วโมง วันธรรมดา รอบละ 300 บาท ส่วนวันหยุดรอบละ 400 บาท เรือถีบขนาด 2 คน ชั่วโมงละ 40 บาท 

         นอกจากนี้บริเวณบึงยังมีร้านจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มราคาประหยัด ซึ่งมีทั้งอาหารพื้นบ้านและส้มตำซึ่งเป็นอาหารยอดนิยมที่จำหน่ายโดยประชาชนในพื้นที่ชุมชนเพื่อบริการให้นักท่องเที่ยวอีกด้วย สำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูลได้ที่ เบอร์ 092-0340039

 

ตรัง - ถ้ำเลเขากอบ อ.ห้วยยอด คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว

         2 ม.ค. จังหวัดตรัง มีแหล่งท่องเที่ยวที่หลากหลายทั้งทางบกและทางทะเล ซึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลก็มีความสวยงามไม่แพ้จังหวัดอื่นในฝั่งอันดามัน ส่วนชายหาดมีความยาวกว่า119 โลเมตร ซึ่งนอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลแล้ว จังหวัดตรังยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางบกที่มีชื่อเสียงอีกหลายแห่ง โดยเฉพาะที่ถ้ำเลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง นั้นมีความสวยงามที่ธรรมชาติสร้างสรรค์ ซึ่งมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม เป็นที่ตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องท่องที่พบเห็น โดยมีน้ำจืดลอดเข้าไปภายในถ้ำและทะลุกันกันมองเห็นเป็นปลายอุโมงค์ การท่องเที่ยวจะต้องนั่งเรือเข้าไป โดยต้องมีคนพายเรือนำลอดเข้าไปภายใน และทำหน้าที่เป็นไกด์นำเที่ยวไปด้วย ซึ่งเข้าไปกลางทาง ภายในถ้ำจะมีห้องต่างๆที่สวยงาม นักท่องเที่ยวต้องลงจากเรือแวะชมความสวยงามภายในถ้ำได้

         จากนั้นต้องนั่งเรือต่อไป ซึ่งสภาพทั่วไป ขณะนั่งเรือชมนักท่องเที่ยวและไกด์จะต้องนอนราบกับเรือ เพราะเพดานถ้ำจะลอยอยู่เหนือปลายจมูกเพียงนิดเดียว แต่อยู่ในระยะปลอดภัย ซึ่งจะใช้เวลาในการพายเรือเข้าไปชมความสวยงามภายในถ้ำประมาณ 1 ชม. ก็จะเห็นปลายอุโมงค์และมีแสงสว่างอยู่ข้างหน้า ทำให้เป็นที่ประทับใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างชาติเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจากประเทศมาเลเซีย ฮ่องกง และจีน จะเดินทางมาท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เพราะมีความเชื่อว่าการนั่งเรือเข้าไปชมภายในถ้ำเสมือนลอดท้องมังกร ทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับชีวิตและครอบครัว ทำให้เรือทั้งหมดที่มีจำนวน 25 ลำ ต้องหมุนเวียนรับส่งนักท่องเที่ยวเข้าชมภายในตลอดทั้งวัน โดยเทศกาลปีใหม่นี้มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียเดินทางท่องเที่ยวเป็นจำนวน โดยเฉพาะคนพายเรือพานักท่องเที่ยวเข้าชมความงามภายในถ้ำมีรายได้วันละนับพันบาทต่อคน

 

 

 

เชียงใหม่ - หมอกหนาปกคลุมทั่วบริเวณห้วยน้ำดัง

         นายบัญชา รามศิริ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติห้วยน้ำดัง เปิดเผยว่า หลังจากที่มีฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องวานนี้(1 ม.ค.) ทำให้สภาพอากาศที่ห้องน้ำดังท้องฟ้าปิด มีหมอกปกคลุมทั่วบริเวณจุดชมวิว และลานกางเต็นท์ ท้องฟ้ามีเมฆมาก และยังคงมีฝนตกเป็นฝอยกระจายทั่วบริเวณ ทำให้นักท่องเที่ยวที่มาชมทะเลหมอกต่างผิดหวังเนื่องจากอากาศปิดมีเพียงหมอกหนาปกคลุม อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวต่างตื่นเต้นกับบรรยากาศที่มีหมอกหนาปกคลุม ซึ่งนักท่องเที่ยวบางคนเพิ่งได้เคยสัมผัสกับหมอกหนายามเช้าเช่นนี้ เหมือนกับอยู่ในต่างประเทศอุณหภูมิอยู่ที่ประมาณ 13 องศาเซลเซียส คาดว่าภายใน 2-3 วันนี้หากฝนหยุดตก ท้องฟ้าเปิด นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับทะเลหมอกที่สวยงามอีกครั้ง

         สำหรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาที่ห้วยน้ำดังวันที่ 1 ม.ค. 60 รวมทั้งสิ้น 6,622 คน เป็นนักท่องเที่ยวคนไทย 6,551 คน ต่างชาติ 71 คน พักค้างแรม 682 คน ปริมาณการจราจรค่อนข้างหนาแน่น แต่สามารถบริหารจัดการได้ สำหรับปริมาณนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่เดือนธันวาคม 2559 มีปริมาณ 64,732 คน ในขณะที่เดือนธันวาคม 2558 มีนักท่องเที่ยวเข้ามา 61,408 คน เพิ่มขึ้นจากปีที่แล้ว 3,324 คน คาดว่านักท่องเที่ยวเริ่มให้ความสนใจเดินทางเข้ามาชมทะเลหมอกเพิ่มมากขึ้น

 

ตาก - นักท่องท่องเที่ยวแห่เที่ยวน้ำตกแม่กาษา อ.แม่สอด

         เมื่อวันที่ 2 มกราคม นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยในพื้นที่จังหวัดตาก และต่างจังหวัด และชาวเมียนมาร์  รวมทั้งชาวต่างประเทศอื่นๆ นับหลาย 100 คน ยังคงเที่ยวเทศกาลปีใหม่ ในพื้นที่จังหวัดตาก โดยเฉพาะการชมความสวยงามทางธรรมชาติ เช่นที่น้ำตกบ้านแม่กาษา ทำกำลังได้รับความนิยมเพราะความสวยงาม และไม่ไกลไปจากอำเภอแม่สอด ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้จัดเจ้าหน้าที่ไปดูแลการรักษาความปลอดภัยให้กับนักท่องเที่ยวตลอดเวลา นอกจากนี้ยังทำให้ร้านค้าอาหาร เครื่องดื่มจำหน่ายได้ดี

 เปิดอ่าน