อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

คอลัมน์ แต่งร้านให้ได้ล้าน โดย... ผศ.เอกพงษ์ ตรีตรง : อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง การแต่งงานและห้องจัดเลี้ยงแนวใหม่จากประเทศจีน

 

        เมื่อวันเสาร์ อาทิตย์ที่ผ่านมา ผมและทีมงานอยู่สบายได้รับเชิญจากคุณสุตะวันต์ สถิตย์รัตนชีวิน (คุณยี่) หนุ่มไทยที่ประสบความสำเร็จด้านการทำทัวร์ ระดับเอ็กซ์คลูซีฟให้ชาวจีนที่จะมาเที่ยวเมืองไทย และถือว่าเป็นคนหนุ่มที่ประสบความสำเร็จ ด้วยวัย 29 เท่านั้นเอง

 

อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

 

        การเดินทางครั้งนี้ เพื่อไปดูงานการจัดเลี้ยง การออกแบบห้อง และสถานที่ ในการจัดกิจกรรมการแต่งงาน แนวใหม่โดยใช้ระบบแสงสีเสียง ในการออกแบบให้เกิดบรรยากาศสมัยใหม่ มีมิติ

 

อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

 

        สิ่งที่น่าสนใจอย่างมากคือตลาดในธุรกิจการแต่งงานที่มีปริมาณเยอะขึ้นมากในประเทศจีน เป็นธุรกิจที่ได้รับความนิยม และเป็นการให้บริการแบบครบวงจร ตั้งแต่การให้คำปรึกษาในเรื่องธีม แนวความคิดของการจัด ตลอดจนให้คำปรึกษาด้านการวางแผนครอบครัวไปพร้อมกัน จากนั้นก็เป็นการออกแบบ การจัดการ แต่งงาน การถ่ายภาพแต่งงาน การออกแบบตกแต่งฉาก การแต่งภาพ การเลือกชุด การเช่าชุดเจ้าบ่าวเจ้าสาวให้เข้ากับธีมการออกแบบการแต่งหน้าและจัดแต่งทรงผม ซึ่งในประเทศจีนมีผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่หลายราย ประกอบการแบบครบวงจรมาเป็น 10-20 ปี โดยได้รับความนิยมมากขึ้นทุกปีจากคนจีนหนุ่มสาว

 

อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

 

        ความครบวงจรในธุรกิจการแต่งงานนี้รวมไปถึงการให้บริการจัดเลี้ยงด้วยพื้นที่จัดเลี้ยงในแบบและบรรยากาศต่างๆ โดยรัฐบาลจีนได้ให้สัมปทาน พื้นที่ จากการจัดเวิลด์เอ็กซ์โป ในช่วงปี 2010 ที่เมืองเซี่ยงไฮ้ เป็นเจ้าภาพในครั้งนั้น หลังจากได้รื้อฮอลล์ต่างๆ ออกไป ก็ได้สร้างใหม่เป็นอาคารจัดเลี้ยง หลากหลายอาคาร หลายผู้ประกอบการ โดยมีการออกแบบห้องในลักษณะต่างๆ มีการตกแต่งบรรยากาศ และวางระบบในการจัดเลี้ยงที่น่าทึ่ง มีขนาดแตกต่างกันไปตามลักษณะธีม มีการวางระบบแสงสีเสียง โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือการออกแบบระบบการใช้จอแอลซีดี และการตัดต่อภาพ และผสมกับการใช้แสง สี ให้บรรยากาศบนเวทีและการออกแบบ รายละเอียดต่างๆ ของงานได้กลมกลืน การควบคุมระบบให้สอดคล้องกัน ซึ่งทำให้เห็นได้ว่า การเอาจริงเอาจังในธุรกิจการแต่งงานของจีนทำกันอย่างมืออาชีพและครบวงจร

 

อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

 

        จากการสัมภาษณ์และพูดคุยกับนักธุรกิจที่นั่นได้เห็นถึงความมุ่งหวังในการขยายธุรกิจนี้ไปทั่วโลกแบบครบวงจรจริงๆ โดยเฉพาะการจัดการถ่ายรูป นอกสถานที่ในวิวต่างประเทศ ไปจนถึงการแต่งงาน และฮันนีมูนในประเทศต่างๆ มีการวางโครงสร้างการให้บริการถึงการจัดการเดินทางให้แบบเบ็ดเสร็จ มีผลต่อประเทศไทยและการขยายธุรกิจนี้ ในประเทศไทยในอนาคต ซึ่งจะมีคนจีนลักษณะนี้จำนวนมากที่เลือกสถานที่และการจัดงาน และกระบวนการถ่ายภาพแต่งงานในประเทศไทย โอกาสทางธุรกิจนี้จะขยายเสริมความแข็งแกร่งด้านการท่องเที่ยวในประเทศ รองรับกลุ่มใหม่ๆ ทั้งจากจีนและจากเอเชีย ตลอดจนการยกระดับการท่องเที่ยวทางเลือก ก็ยิ่งส่งเสริมศักยภาพและเม็ดเงินที่จะหลั่งไหลเข้าประเทศไทยมหาศาล และอย่างสร้างสรรค์ โรงแรม รีสอร์ทในประเทศก็มีโอกาสขยายการรองรับธุรกิจนี้ในอนาคต

 

อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

 

        ท่านผู้อ่านสามารถชมเนื้อหาและการวิเคราะห์ เจาะลึกพร้อมภาพอันงดงาม สดๆ ในรายการอยู่สบาย เสาร์นี้เวลา 11.00-12.00 น. เนชั่น ทีวี

 

อยู่สบายนำเสนอกระแสการออกแบบการจัดเลี้ยง

 


เปิดอ่าน