“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

เรื่องความพิถีพิถันในการเลือกสรรวัตถุดิบต้องยกให้อาหารญี่ปุ่น ซ้ำยังคงรักษาวัฒนธรรมทางรสชาติไว้ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย...

     “โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

      นอกจากชาวจีน ก็มีชาวญี่ปุ่นนี่ล่ะที่จริงจังมากๆ กับเรื่องอาหารการกิน ถามว่าจริงจังแค่ไหน พูดง่ายๆ คือ ตั้งแต่การคัดสรรวัตถุดิบต้องเสาะแสวงหาจากแหล่งหรือต้นกำเนิดจริงๆ เท่านั้น อาทิ หากจะกิน“ซีฟู้ดส์” ก็ต้องมาจากหมู่เกาะฮอกไกโด หรือ จะกินเนื้อก็ต้องเป็น “เนื้อวัวมิยาชิกิ” เพราะเป็นเมืองต้นกำเนิดเนื้อวัวคุณภาพเยี่ยม เนื้อมิยาซากิเป็นเนื้อที่เลื่องชื่ออย่างมากในประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น ครั้นพอผ่านมาถึงกระบวนการปรุงจนสู่อาหารในจาน รสชาติก็ต้องตรงตามต้นตำรับเป๊ะ แม้ว่าข้ามน้ำข้ามฟ้าไปปรุงที่ไหนๆ รสชาติแทบไม่ผิดเพี้ยน และที่บ้านเราก็มีอยู่แห่งหนึ่งที่ให้บริการด้วยมาตรฐานเช่นนี้ นั่นได้แก่ ร้านอาหารญี่ปุ่น “โกโบริ” โดยกลุ่มผู้บริหารที่มีใจรักและหลงใหลในศิลปะการรับประทานอาหาร ผสานกับประสบการณ์อันยาวนานมากว่า 25 ปี ของ“เชฟต่อ” สรศักดิ์ หล่อประเสริฐทำหน้าที่ส่งมอบความอร่อยสไตล์ชาวซามูไรให้นักชิมชาวไทยได้ลิ้มรส

       ภายใต้บรรยากาศร้าน “โกโบริ” ย่านถนนทองหล่อซอย 13 ได้รับตกแต่งให้มีความโปร่งโล่ง โชว์เคาน์เตอร์บาร์อาหาร “เชฟต่อ” เล่าถึงที่มาของชื่อร้านว่า ไม่ได้มาจากบทวรรณกรรมชื่อดังของไทย แต่เป็นชื่อของหนึ่งในหุ้นส่วนชาวญี่ปุ่นและเป็นเพื่อนกันมายาวนานนับ 10 ปี โดยท่านนี้ไม่เพียงร่วมก่อตั้งร้านแต่ยังเป็นคนนำพาผู้ร่วมหุ้นไปแหล่งวัตถุดิบรวมถึงเรียนรู้วิธีทำอาหารตามแบบฉบับต้นตำรับ ในส่วนของสร้างสรรค์อาหารของที่นี่มีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร ด้วยการสร้างสรรค์เมนูทั้งในแบบเชฟเทเบิ้ล กล่าวคือ ลูกค้าจะได้เห็นตั้งแต่กรรมวิธีในการเตรียมอาหาร การใช้เครื่องปรุงในแต่ละจาน พร้อมที่จะเสิร์ฟเมื่อทำเสร็จ และให้ทานทันที, นอกจากนี้รายการอาหารแต่ละจานเน้นตามฤดูกาล และมีลักษณะแบบโฮมเมดหมุนเวียนรายการอยู่อย่างสม่ำเสมอ และที่สำคัญที่สุด เราใส่ใจในการเลือกเครื่องปรุง วัตถุดิบ และการตกแต่งที่ให้อารมณ์ในแบบ คอนเทมโพรารี หากแต่ยังคงรักษาวัฒนธรรมทางรสชาติไว้ได้อย่างไม่เสื่อมคลาย ด้วยเสน่ห์แห่ง รูป รส กลิ่น เสียง ดังนั้นจึงพูดได้ว่าอาหารของร้านโกโบริตอบโจทย์ของคนรักสุขภาพได้เป็นอย่างดี

“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

สาหร่ายเส้นผมในน้ำส้มชายชูหมัก

      มาดูกันที่จานเรียกน้ำย่อยสไตล์บ้านๆ เชฟต่อเล่าว่า “สาหร่ายเส้นผมในน้ำส้มชายชูหมัก” เป็นจานเครื่องเคียงประจำสำหรับอาหารของชาวญุี่ปุ่นพื้นเมือง ถ้าเทียบกับบ้านเราน่าจะคล้ายๆ ผักดองหรือผักสดในสำรับอาหารนั่นล่ะ แรกที่ฟังชื่อแอบหลอนเล็กๆ เพราะแอบมโนไปถึงเส้นผมของมนุษย์ว่ามันจะอร่อยยังไง ครั้นพอได้สัมผัสด้วยตาว่าถูกจัดแต่งมาในแก้วทรงแชมเปญดูกิ๊บเก๋ ครั้นพอยกเทใส่ปากให้ลิ้นรับรสสัมผัสได้ถึงความเค็มความเปรี้ยวนิดๆ กลับให้ความสดชื่นดีแท้ นอกจากนี้ยังมีของกินเล่นที่คนไทยรู้จักดีอีกทั้งยังเป็นจานโปรดของเด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ที่ไม่ชอบกินผัก จะเป็นอะไรได้ถ้าไม่ใช่ “เทมปุระ” จานนี้นอกจากกุ้งเทมปุระ ยังมี ฟักทอง และผักนานาชนิด ความอร่อยของจานนี้ไม่ยุ่งยากแค่รีบหยิบใส่ปากกินร้อนๆ แป้งยังกรอบนั่นล่ะ ส่วนน้ำจิ้มก็ว่ากันไปตามความชอบของแต่ละคน

“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

เทมปุระ

“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

สลัดหัวไชเท้า

    อีกหนึ่งจานต้องสารภาพตามตรงว่าพอได้ยินชื่อต่อมรับรสอาหารแทบหยุดทำงานนั่นคือ “สลัดหัวไชเท้า” เอาจริงๆ นะก่อนลงมือจ้วงใส่ปากพยามยามนึกอยู่นานว่า รสชาติเผ็ดๆ กลิ่นฉุนนิดๆ เมื่อมาอยู่ในจานสลัดจะอร่อยมากไปกว่าเครื่องเคียงกินแก้เลี่ยนในจานปลาดิบได้อย่างไร...แต่แล้วความคิด (ไปเอง) ต้องหยุดลงเมื่อเชฟบรรจงสลัดชามโตวางลงตรงหน้าน้ำสลัดตามแบบฉบับชาวอาทิตย์อุทัยค่อยๆ รินราดลงบนผักสดและหัวไชเท้าซึ่งผ่านการสไลด์จนบางเฉียบแล้วถูกนำไปผ่านกรรมวิธีเพื่อลดทอนความเผ็ดลง เมื่อถูกคลุกเคล้าให้เข้ากับปลากรอบตัวเล็กๆ ยิ่งช่วยให้สลัดที่เหมือนฝันร้ายในตอนแรกให้กลายเป็นสลัดรสชาติกลมกล่อมในทันตา

“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

ซาซิมิ

    แล้วเราก็มาถึงจานซึ่งคนรักอาหารญี่ปุ่นจะต้องเรียกหาเป็นรายการแรกเมื่อเปิดเมนู นั่นคือ “ซาซิมิ” จานนี้ประกอบด้วยซีฟู้ดส์ระดับพรีเมี่ยม อันได้แก่ ปลาทูน่าญี่ปุ่น, กุ้งหวานบิ๊กไซส์, ปลามาไดหรือปลากะพงญี่ปุ่นน้ำลึก, ท้องปลาโอโทโร่, แซลมอน, หอยเชลล์, เอนกาว่า หรือ ครีบปลาตาเดียว และปลาคันตาจิ หรือ ปลาข้างเหลือง อย่างที่รู้ๆ กันดีว่าสิ่งที่มัดใจให้นักชิมเรียกหาซาซิมิซ้ำแล้วซ้ำเล่ามีเพียงเรื่องเดียวนั่นคือ ความสดของวัตถุดิบ แต่สำหรับที่ร้านโกโบริ ไม่เพียงความสดที่เขาใส่ใจแต่ยังมีอีกหนึ่งข้อซึ่งถือว่าเป็นปัจจัยสำคัญไม่ต่างกัน นั่นคือ ขนาดของชิ้นปลา เรียกว่า แต่ละคำใหญ่คับปาก เคี้ยวได้เต็มปากเต็มคำ ถูกใจถูกปากใช่มั้ยล่ะ..???

“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

ซูชิหน้าเนื้อมิยาซากิ

      ถ้าจะคิดว่าอาหารญี่ปุ่นที่ขึ้นชื่อเรื่องความอร่อยจะมีเฉพาะปลาดิบล่ะก็ ต้องบอกว่าเข้าใจผิดอย่างแรง เพราะยังมี เนื้อวัวจากเมืองมิยาซากิ ได้ชื่อว่ามีรสชาติเด็ดไม่เป็นสองรองจากใคร เหตุที่ได้ชื่อว่า เนื้อมิยาซากิ นั้น ก็เพราะตั้งตามชื่อเมืองมิยาซากิ เมืองที่เป็นต้นกำเนิดเนื้อวัวคุณภาพเยี่ยม เนื้อมิยาซากิเป็นเนื้อที่เลื่องชื่ออย่างมากในประเทศญี่ปุ่น และเพืออให้นักชิมชาวไทยผู้พิสมัยอาหารเจแปนนิสสไตล์ได้ลิ้มรส เชฟต่อเล่าว่า ทางร้านได้นำเอาเนื้อวัวดังกล่าวมาขึ้นเป็นหนึ่งในรายการอาหารด้วย โดยเฉพาะรายการข้าวปั้นอย่าง “ซูชิหน้าเนื้อมิยาซากิ” ด้วยความที่ชั้นเนื้อถูกแทรกด้วยชั้นมันอย่างพอเหมาะพอเจาะส่งผลให้เนื้อมีความนุ่มละมุนลิ้น ดังนั้น ในขั้นตอนการทำข้าวปั้น เชฟจึงเลือกให้เนื้อผ่านความร้อนเพียงน้อยนิด เพื่อรักษาความหวานฉ่ำของเนื้อเอาไว้ให้มากที่สุด และเพราะความอร่อยอยู่ตรงนี้ เนื้อจึงต้องมีความสดใหม่อยู่ในระดับมาตรฐาน มิเช่นนั้น ไม่เพียงเสียรสชาติยังรวมไปถึงอาจส่งผลต่อสุขภาพของนักชิมอีกด้วย

“โกโบริ” รสสดดั้งเดิมเพิ่มเติมร่วมสมัย

สตรอเบอร์รี่ซอร์เบ

      ในส่วนของหวานล้างปาก ขอบอกว่าถึงที่ร้านจะไม่บริการไม่มาก แค่เขาเน้นคุณภาพอย่าง “สตรอเบอร์รี่ซอร์เบ” หน้าตาไม่หรูวิจิตรแต่ถ้าลองตักใส่ปากคำแรกแล้วต้องประทับใจ วางช้อนไม่ลงจนกว่าจะกวาดให้เกลี้ยงถ้วยเชียวล่ะคุณณณ....“โกโบริ เจแปนนิส คุยซิน” เปิดให้บริการทุกๆ วัน ตั้งแต่เวลา 11.00–14.30 น. และ 17.30–22.00 น. ที่ ซอยทองหล่อ 13 ผู้ที่สนใจดื่มด่ำไปกับมื้อแห่งความอร่อย สำรองที่นั่ง, ต้องการความเป็นส่วนตัว, จัดปาร์ตี้ หรือใช้บริการเดลิเวอรี่ โทร.สั่งล่วงหน้าหนึ่งวัน ที่หมายเลข 09-2518-0888


เปิดอ่าน
คลิปเกี่ยวข้อง
ดูทั้งหมด >>