เลือกนมที่ใช่ลูกน้อยไร้ปัญหาท้องอืด

ไลฟ์สไตล์  :  8 เม.ย. 2557

เลือกนมที่ใช่ลูกน้อยไร้ปัญหาท้องอืด : ไลฟ์สไตล์

 

          ตอกย้ำภาพลักษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการและการพัฒนาสมองเด็ก บริษัท มี้ด จอห์นสัน นิวทริชัน (ประเทศไทย) จำกัด เดินหน้าจัดงานแสดงนวัตกรรมครั้งสำคัญประจำปี 2557 เปิดตัว “เอนฟาโกร เอพลัส 360๐ มายด์พลัส” โฉมใหม่ และ “นมสูตรย่อยง่าย” ผ่านการแสดงนิทรรศการภายใต้แนวคิด “360๐ อัจฉริยะรอบด้าน” และได้เชิญแพทย์ผู้เชี่ยวชาญระดับโลกมาร่วมให้ความรู้ ที่ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา
 
          รศ.นพ.สตีเว่น วู แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์ประเทศสหรัฐอเมริกา เปิดเผยว่า จากการสำรวจพบว่าคุณแม่กว่าร้อยละ 56 จากทั่วโลกประสบปัญหาลูกเลี้ยงยาก โดยมักจะพบอาการสำคัญ คือ เด็กงอแง ร้องไห้นานๆ มากกว่า 3 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน ไม่ยอมรับดูดนม แหวะนม มีอาการท้องอืด ท้องผูก หรือในเด็กบางรายอาจมีอาการท้องเสียได้ สาเหตุหลักของอาการดังกล่าวมักเกิดจากระบบทางเดินอาหารและการย่อยอาหารในเด็กเล็กยังเติบโตไม่สมบูรณ์ เมื่อรับประทานนมผงที่ไม่ถูกกันกับร่างกายจึงทำให้เกิดปัญหาข้างต้นได้
 
          “ในนมผงมีส่วนผสมของคาร์โบไฮเดรตและโปรตีน ซึ่งโปรตีนเป็นสารอาหารที่มีจำนวนโมเลกุลสายยาวทำให้ย่อยได้ยาก ส่วนคาร์โบไฮเดรตจะถูกย่อยกลายเป็นน้ำตาลแลคโตส แต่เมื่อเด็กเล็กยังมีระบบการย่อยอาหารที่ไม่สมบูรณ์ การย่อยและการดูดซึมสารอาหารจึงทำได้ช้า ทำให้ทั้งโปรตีนและแลคโตสส่วนที่ไม่สามารถดูดซึมได้กลายเป็นแก๊สในกระเพาะอาหาร จึงเกิดอาการท้องอืดในเด็ก ส่งผลให้เกิดอาการไม่สบายท้อง ดังนั้น การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด คือ การให้ลูกได้ดื่มนมแม่ เพราะในนมแม่นั้นมีโปรตีนและแลคโตสในปริมาณที่พอเหมาะกับระบบการย่อยในเด็กเล็ก แต่ในกรณีที่ลูกไม่สามารถดื่มนมแม่ได้ ก็ควรเลือกนมผงสำหรับเด็กเล็กที่มีการใช้โปรตีนที่ถูกย่อยบางส่วนแล้ว และมีการใส่แลคโตสในปริมาณที่เหมาะสม” รศ.นพ.สตีเว่น วู อธิบายเพิ่ม
 
          ทั้งนี้มักมีความเชื่อผิดๆ เมื่อพบว่าลูกมีอาการท้องอืดจึงเปลี่ยนให้ดื่มนมถั่วเหลือง "แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกุมารเวชศาสตร์" เสริมว่า ในนมถั่วเหลืองนั้นไม่มีแลคโตส ทำให้เด็กกินแล้วท้องไม่อืด แต่จริงๆ แล้ว แลคโตสถือเป็นสารอาหารสำคัญในการให้พลังงานและเป็นสารอาหารที่มีอยู่ในนมแม่ ดังนั้น การเลือกนมที่มีแลคโตสผสมในปริมาณที่เหมาะสมจึงเป็นทางเลือกที่ดีกว่า การที่เด็กได้รับสารอาหารที่เหมาะสม มีสุขภาพที่แข็งแรง และพักผ่อนเพียงพอจะทำให้พัฒนาการทางสมองเติบโตได้อย่างเต็มที่ ส่งเสริมสู่ความเป็นอัจฉริยะรอบด้านได้ อย่างไรก็ตาม อยากให้คุณแม่สังเกตอาการลูกด้วยว่า อาการร้องกวน หรือท้องอืด ท้องเสีย นั้นเกิดจากนมที่รับประทานหรือไม่ หากเปลี่ยนนมแล้วอาการลูกยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพาลูกน้อยไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเกิดจากความผิดปกติของร่างกายได้
 
          สำหรับในงานยังได้มีการจัดนิทรรศการแบบอินเตอร์แอ็กทีฟที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเทคนิคการสร้างลูกน้อยให้เป็น “360๐ อัจฉริยะรอบด้าน” ด้วย 4 ทักษะแห่งอัจฉริยภาพ คือ ฉลาดเรียนรู้ ฉลาดเคลื่อนไหว ฉลาดสื่อสาร และฉลาดด้านอารมณ์ โดยแบ่งออกเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 “360๐ อัจฉริยะรอบด้าน” ผ่านจอสกรีนยักษ์ 360๐ หมุนรอบตัวผู้เข้าชม โซนที่ 2 ห้องแสดง 4 ทักษะแห่งอัจฉริยภาพ ผ่านกิจกรรมและเกมในรูปแบบอินเตอร์แอ็กทีฟ พร้อมทั้งงานแสดง 5 ผลงานวิจัยที่รองรับว่านวัตกรรม “360๐ มายด์พลัส” ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองในเด็กได้ โซนที่ 3 สัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่กับการแสดงนวัตกรรมจาก “เอนฟาโกร เอพลัส” และ โซนที่ 4 งานแสดงนวัตกรรมใหม่ล่าสุดจากมี้ด จอห์นสัน ทางเลือกใหม่สำหรับคุณแม่ 


เปิดอ่าน