'บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์'โครงการ'เติมฝัน'ณเมือง'แพร่'

'บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์'โครงการ'เติมฝัน'ณเมือง'แพร่' : คอลัมน์ ตึกแถวอพาร์ตเมนต์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว�� �
��������� สวัสดีครับแฟนๆ ชาว “อพาร์ทเม้นท์ไม่บาน” ในสัปดาห์นี้ ผมจะพาแฟนๆ ไปสัมผัสบรรยากาศของอุณหภูมิที่เย็นลงของฤดูหนาวในภาคเหนือ ซึ่งเป็นโครงการ “เติมฝัน” ให้แก่แฟนๆ คนเมือง “แพร่” ที่ฝันว่าสักวันจะหลีกลี้หนีความวุ่นวายของเมืองหลวงกลับบ้านเกิด แท้จริงแล้วบรรดา “ของดี มีอยู่” ของเมืองไทยนั้นมีความหลากหลายเป็นอย่างยิ่ง ทั้ง ชาติพันธุ์ สำเนียงภาษา ตลอดจนวิถีการกิน การอยู่� ตลอดจนศิลปวัฒนธรรมพื้นถิ่น
�� �
��������� แม้แต่นักเดินทางท่องโลกไปร้อยเอ็ดเจ็ดย่านน้ำเช่นผม สุดท้ายก็ต้องกลับมา “ตายรัง” เพราะไม่มีที่ไหนสุขกาย สบายใจเหมือน “บ้านเรา” หรอกครับ ถึงแม้บางครั้งจะมีเรื่องราวกระทบกระทั่งกันบ้างก็ถือว่าเป็นความหลากหลายทางความคิด ซึ่งผมคิดว่าน่าจะเป็นเอกลักษณ์อีกประการหนึ่งของคนไทยที่ชอบแบ่งเป็นก๊กเป็นเหล่า เป็นฝักเป็นฝ่าย ทั้งยังเป็นประเภท “เสรีนิยม” และ “พรรค+พวกนิยม” รักพวกพ้องไม่ค่อยฟังใคร มักเอาแต่ใจตัวเองครับ
�� �
��������� “บ้าน + บูทิคอพาร์ทเม้นท์” โครงการ “เติมฝัน” ณ เมืองแพร่� แห่งนี้แท้จริงแล้วเป็น “ความฝัน” ร่วมกันของสามีภรรยาคู่หนึ่ง ซึ่งภรรยาเป็นคนเมือง “แพร่”� ตั้งใจแน่วแน่ว่าสักวันจะกลับบ้าน ละทิ้งหน้าที่การงานที่กำลังรุ่งโรจน์ไว้กับความสับสนวุ่นวายและการแก่งแย่งชิงดีกันในเมืองหลวง ผมเห็นความตั้งใจจริงที่จะละทิ้ง “เมืองกรุง” มุ่งกลับ “เมืองเกิด” ก็เลยรับอาสาจะช่วย “เติมฝัน” ให้บรรเจิดเกิดเป็นโครงการ “บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์” ที่กำลังจะเป็นจริงขึ้นมา ถือเป็นโครงการที่มีขนาดไม่ใหญ่ครับ ขนาดกำลัง “พอเหมาะ� พอดี� พอเพียง” จำนวน 20 ห้องพัก
�� �
��������� ในบริเวณเดียวกันก็มีแผนจะปลูกสร้าง “บ้านแสนรัก” อันเป็น “รังรัก” ขึ้นอีก 1 หลัง ที่ผมออกแบบให้เป็นบ้าน 2 ชั้น ใต้ถุนโล่ง มีลักษณะเป็นเหมือน “เรือนพื้นถิ่น” ของดินแดนเมือง “แพร่” ที่สามารถปรับประยุกต์ใช้งานได้อเนกประสงค์ เป็นแนวทางในการออกแบบที่ว่างในสไตล์กึ่ง “อาร์ตแกลเลอรี่” ก็เหมือน “ห้องแสดงงานศิลปะ” นั่นแหละครับ เฟอร์นิเจอร์หรือของตกแต่งทุกชิ้นก็เหมือนงาน “ศิลปะ” ที่ประดับตกแต่งให้มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวและมีชีวิตชีวาเป็นอย่างยิ่ง
�� �
��������� นอกจากนั้น ผมออกแบบให้มี “ชานเรือน” ที่กว้างหรือจะเรียกว่า “ชานแดด” ไว้สำหรับรับแสงแดดอ่อนในยามเช้าและในยามพระอาทิตย์ตกดิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งบริเวณด้านหลังของ “บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์” โครงการ “เติมฝัน” แห่งนี้เป็นพื้นที่ขนานไปกับ “ลำเหมือง” ซึ่งเป็นลำธารขนาดเล็กที่มีน้ำใสไหลเย็นจากภูเขา ลองหลับตานึกภาพยามเช้าเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น แสงสีทองผ่องอำไพ ในยามอรุณรุ่งเล่นล้อกับสายหมอก พร้อมกับอากาศสะอาดบริสุทธิ์แสนจะสดชื่นที่หนาวเย็น นั่งจิบชากาแฟพร้อมกับรับอาหารเช้า บนเก้าอี้ตัวโปรด ปล่อยให้เวลาไหลเรื่อยเอื่อยไป พร้อมกับสายน้ำในลำเหมือง ในสภาวะที่ “มนุษย์” กับ “ธรรมชาติ” อยู่ร่วมกันอย่างลงตัวแบบให้เกียติกันและกันแบบนี้ คงจะไม่มีอะไรดีไปกว่านี้แล้วครับ� เป็น “รางวัลชีวิต” แด่คนที่มุ่งมั่น “เติมฝัน” ให้แก่ตัวเองครับ
�� �
��������� ในส่วนรูปลักษณ์ในภาพรวมของ “บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์” หลังนี้ผมตั้งใจออกแบบให้มีกลิ่นอายของความเป็นชาวเหนือที่ “ร่วมสมัย” และให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายสไตล์ “ม่วนใจ๋” คือ ความประทับใจและความสุขใจแบบเย็นๆ สบายๆ ที่เต็มไปด้วยบรรยากาศน่าพักผ่อน และยังเป็นอาคารที่มีลักษณะ “อ่อนน้อมถ่อมตน” ที่ “เรียบง่าย” และ “งามง่าย” ผมได้เลือกใช้วัสดุที่ง่ายๆ ที่ส่วนใหญ่สามารถหาได้จากท้องถิ่น สะท้อนถึงความเป็น “สถาปัตยกรรมสีเขียว” ที่ “รู้รักษ์สิ่งแวดล้อม” และ “รู้รักษ์พลังงาน” ทั้งยัง “รู้รักษ์ศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น” ไปพร้อมกัน ซึ่งสถาปัตยกรรมประเภทนี้หากสังเกตง่ายๆ จะพบว่าไม่ข่มผู้คนแต่กลับอ่อนน้อมถ่อมตนให้เกียรติกับสรรพสิ่งในธรรมชาติและสภาพแวดล้อมรอบตัว เพียงแค่แฟนๆ ชาว “อพาร์ทเม้นท์ไม่บาน” เห็นรูปในครั้งแรกก็เกิดความประทับใจและเชิญชวนให้เข้าไปสัมผัส ถ้ายิ่งได้ไปเห็นของจริงเมื่อสร้างเสร็จก็จะยิ่งเกิดความประทับใจมากยิ่งขึ้นหลายเท่าทวีคูณครับ
�� �
��������� จากสองสามีภรรยาที่เคยหลงแสงสีและความ “ศิวิไลซ์” ของ “เมืองกรุง” ก็กลับใจแบบ “ยูเทิร์น” มุ่งที่จะไปทะนุบำรุงบ้านเกิด ดูแลบุพการี และเดินตามความฝันเป็น� “SMEs” ที่กำลังจะมีธุรกิจ “บูทิคอพาร์ทเม้นท์กึ่งเกสเฮ้าส์” เป็นของตัวเอง และเริ่มสร้าง “รังรัก” ของตัวเองบนผืนดินบ้านถิ่นเกิดของตัวเอง การตัดสินใจเปลี่ยนแปลงชีวิต ละทิ้งความสับสนวุ่นวาย สู่ความ “เรียบง่าย” ที่ “งามง่าย” เป็นเรื่องที่น่ายกย่องเป็นอย่างยิ่งคงไม่มีอะไรจะดีไปกว่านี้อีกแล้วครับ� �
�� �
��������� ผมนึกถึงคำพูดของเพื่อนผม ที่เป็นชาว “ยุโรป” ตอนสมัยผมยังเร่ร่อนพเนจรอยู่บนเกาะ “อังกฤษ” ว่า “No place likes home” ก็แปลตรงตัวครับว่า “ไม่มีที่ไหนเหมือนบ้าน” คนทุกคนต้องกลับ “บ้าน” ทั้ง “บ้านเกิด” และ “บ้านเก่า” ครับ ก็ขอเอาใจช่วยให้ความฝันของสองสามีภรรยาคู่นี้ประสบความสำเร็จ บรรลุถึงจุดเป้าหมายที่ตั้งไว้ สำหรับผมเองลึกๆ ก็ภูมิใจที่ได้มีส่วนช่วยในการ “เติมฝัน” ของ “บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์” ณ� เมือง “แพร่” ที่แสนจะงดงามนี้ครับ �

.......................................
(หมายเหตุ 'บ้าน+บูทิคอพาร์ทเม้นท์'โครงการ'เติมฝัน'ณเมือง'แพร่' : คอลัมน์ ตึกแถวอพาร์ตเมนต์ไม่บาน โดย... อาจารย์เชี่ยว)


เปิดอ่าน